Washington: Tiết lộ bản điều tra về các hình thức tra tấn của CIA

(Baonghean) - Sau nhiều tháng chờ đợi, bảo báo cáo của quốc hội về các hình thức tra tấn mà CIA sử dụng sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 đã được công bố vào thứ Ba ngày 9/12. Việc công bố bản báo cáo sẽ kèm theo việc tăng cường các biện pháp an ninh xung quanh các cơ quan ngoại giao của Mỹ trên toàn thế giới.

Bên trong trụ sở CIA ở Langley, Virginia. Ảnh: internet
Bên trong trụ sở CIA ở Langley, Virginia. Ảnh: internet

Hôm thứ Hai vừa rồi, Nhà Trắng đã quyết định công bố bản báo cáo của Quốc hội như là một tiến trình hữu ích “giúp cho người dân tại Mỹ cũng như trên toàn thế giới hiểu chính xác những gì đang xảy ra”. Bản báo cáo là kết quả của quá trình làm việc suốt hơn 3 năm điều tra tỉ mỉ (2009 - 2012), nhằm làm sáng tỏ quá trình thẩm vấn bí mật của cơ quan tình báo CIA đối với những tù nhân bị nghi ngờ có liên hệ với Al Qaeda.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2009, Tổng thống Barack Obama từng nhận xét nước Mỹ đã có những hành động “trái” với các giá trị đạo đức của mình. Tổng thống Obama tuyên bố: “Khi nước Mỹ sử dụng một số phương pháp, kỹ thuật trong thẩm vấn, mà theo quan điểm của tôi cũng như nhiều người khác cho rằng đó là tra tấn, nước Mỹ đã vượt quá giới hạn của nó”.

Theo Josh Earnest, phát ngôn viên của cơ quan hành pháp Mỹ, chính quyền của Tổng thống Obama đã chuẩn bị cho việc công bố bản báo cáo từ nhiều tháng nay, đồng thời cũng đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm chống lại các phản ứng cực đoan tại một số quốc gia. Tuy nhiên, Earnest từ chối cho biết chi tiết của các biện pháp này.

Bản báo cáo đã được phê duyệt trong một phiên họp kín của Ủy ban Tình báo Thượng viện hồi tháng 12/2012. Hồi tháng 4 vừa qua, các thượng nghị sỹ đã bỏ phiếu đồng ý cho việc công bố bản điều tra của Quốc hội. Bản điều tra được đánh giá chứa nhiều thông tin nhạy cảm. Sau khi tóm tắt, bản báo cáo còn 500 trang, với 20 kết luận được đưa ra. Dianne Feinstein, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ khẳng định, bản báo cáo sẽ là “một cú sốc” đối với nhiều người. Bà Feinstein cho biết: “Việc tạo ra các trang web gián điệp trong thời gian dài và sử dụng các biện pháp vũ lực là sai lầm khủng khiếp”. Theo Thượng nghị sỹ Feinstein, các tài liệu đã chứng minh rằng, các phương pháp được sử dụng không hề giúp người Mỹ tìm ra vị trí của Osama Bin Laden.

Mặc dù ông Obama từng hứa sẽ nhanh chóng công bố bản báo cáo, nhưng vị tổng thống da màu phải mất hơn 8 tháng để giải quyết các thủ tục cần thiết. Mike Rogers, một nghị sỹ thuộc Đảng Cộng hòa và đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện lại cho rằng, việc công bố bản báo cáo này là “một ý tưởng tồi”. Ông Rogers cảnh báo “Cơ quan tình báo dự kiến rằng, việc công bố sẽ chỉ dẫn tới các vụ bạo lực và cái chết”.

Trong bài báo được công bố cuối tuần trước trên Washington Post, Josse Rodriguez, cựu Giám đốc CIA đã lên án việc công bố bản báo cáo là “đạo đức giả”. Ông Rodriguez cho biết “Chúng tôi đã làm những gì mà chúng tôi được yêu cầu… chúng tôi biết rằng điều đó thật sự có hiệu quả. Và phần thưởng mà chúng tôi nhận được sau một thập kỷ là đây: Người ta lại đưa ra một chính sách bày tỏ sự phẫn nộ về những gì mà chúng tôi đã làm, thậm chí còn tệ hơn nữa khi bóp méo sự thật cũng như hạn chế tối đa những thành quả mà chúng tôi đạt được”. 

Chu Thanh 

Theo LeMonde 9/12

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.