Xã Châu Hạnh (Quỳ Châu): Bệnh tụ huyết trùng có khả năng tái phát ở đàn trâu

(Baonghean) – Ngày 26/8/2011, 2 con trâu của gia đình ông Lim Văn Dâng ở bản Kẻ Nính và ông Hoàng Văn Ngân ở bản Định Tiến (xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu) đang ăn cỏ tự nhiên lăn ra chết, người dân mổ thịt bán, chia nhau.
 
Ông Bùi Văn Yến (Trưởng bản Kẻ Nính) cho biết: Vào cuối tháng 6/2011, trên địa bàn 2 bản Định Tiến và Kẻ  Nính đã xuất hiện bệnh tụ huyết trùng ở đàn trâu và có 14 con đã chết. Sau đó được cơ quan thú y triển khai vào 2 bản tiêu độc khử trùng, tiêm phòng và đều trị cho các con trâu nhiễm bệnh. Bình quân, tiêm cho một con trâu mất từ 200-300 ngàn đồng, có gia đình nuôi 4-5 con tiêm phải mất tiền triệu nên rất nhều gia đình có trâu nhưng không tiêm được vì gia đình nghèo không có tiền mua thuốc.

Xã Châu Hạnh (Quỳ Châu): Bệnh tụ huyết trùng có khả năng tái phát ở đàn trâu ảnh 1

Đàn trâu của gia đình ông Hoàng Văn Lĩnh - bản Kẻ Nính - xã Châu Hạnh 

Ông Yến cho rằng, việc 2 con trâu của ông Ngân và ông Dâng bị chết  là do không được tiêm phòng đầy đủ nên bệnh THT tái phát.
 
Hiện nay, không chỉ có trâu của 2 gia đình ông Dâng và ông Ngân bị chết, mà còn có các loại gia cầm vật nuôi như: gà, vịt, chó của bà con nơi đây cũng bị chết hàng loạt. Rất nhiều gia đình sau khi gia súc, gia cầm bị chết không đem chôn mà mổ thịt, bán, chia nhau.
 
Rất mong chính quyền xã Châu Hạnh và cơ quan chức năng cần có biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan./.

Trần Ngọc Lan

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.