Xã Châu Kim (Quế Phong) tổ chức lễ hội lồng tồng

(Baonghean.vn) - Sáng 25/1, Xã Châu Kim (Quế Phong) đã tổ chức lễ hội lồng tồng (xuống đồng) tại bản Đô.

Lễ hội được mở đầu bằng lễ cúng các vị thần linh do người có uy tín trong thôn thực hiện cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt bội thu, bà con nhân dân đoàn kết thi đua lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, quê hương giàu mạnh. 

Lãnh đạo xã Châu Kim và bà con cấy lúa
Lãnh đạo xã Châu Kim và bà con cấy lúa

Năm 2013 xã Châu Kim đã có vụ đông xuân và vụ mùa thắng lợi, nhiều mô hình sản xuất được triển khai có hiệu quả như mô hình chuyển đổi đất lúa cưỡng sang trồng mía với diện tích 13,5 ha, mô hình chuyên canh rau bắp cải sạch, mô hình sản xuất lúa bằng phân viên dúi sâu… cơ giới hóa nông nghiệp được đẩy mạnh. Diện tích gieo cấy hàng năm đạt 100% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND xã, tổng sản lương thực bình quân đạt 2.741 tấn. Chăn nuôi phát triển khá với nhiều mô hình được nhân rộng như mô hình chăn nuôi gà theo lứa, nuôi lợn nái sinh sản.

Vui nhảy sạp tại lễ hội
Vui nhảy sạp tại lễ hội

Đây là năm thứ 3, xã Châu Kim tổ chức lễ hội lồng tồng với quy mô cấp xã nhằm giữ gìn và bảo tồn những nét văn hóa truyền thống của đồng bào nơi đây. Cuối buổi lễ, lãnh đạo và bà con xã nhà đã xuống đồng cấy những luống mạ đầu tiên để khuyến khích bà con hăng hái thi đua lao động sản xuất.

                                                   Ninh Tiến Anh

                                              UBND huyện Quế Phong

Tin mới

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.
Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...