Xã Châu Thái (Quỳ Hợp): Phấn đấu trở thành đơn vị khá

(Baonghean) - Nhiệm kỳ 2010 -2015, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Châu Thái (Quỳ Hợp) đã nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XX,  nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra; tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hoá hiệu quả; cơ sở hạ tầng được tăng cường; thu ngân sách đạt khá, dịch vụ thương mại từng bước phát triển; các hoạt động VH-XH có nhiều chuyển biến tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Trong nhiệm kỳ tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm  đạt 16%. Đến hết năm 2014 tổng giá trị sản xuất nội xã đạt 120.669 triệu đồng, đạt 99,7%; trong đó  giá trị sản xuất nông nghiệp đạt  57.714 triệu đồng, chiếm 47,8%; giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp - TTCN- XDCB: 34.392 triệu đồng, chiếm 28,5%; giá trị dịch vụ - thương mại: 28.563 triệu đồng, chiếm 23,7%; tổng sản lượng cây có hạt 3.135,75 tấn/3.185,52 tấn, đạt 98,45%;  thu nhập bình quân đầu người đạt 15.915.000 đồng/năm.

Giờ học tại Trường Mầm non Châu Thái (Quỳ Hợp). Ảnh: Đặng Cường
Giờ học tại Trường Mầm non Châu Thái (Quỳ Hợp). Ảnh: Đặng Cường

Về xây dựng nông thôn mới được cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhân dân ở các xóm, bản đã hiến đất, cây cối, hoa màu và tài sản để xây dựng nông thôn mới. Số công trình nông thôn mới do dân đóng góp tăng lên, nhất là đường giao thông và nhà văn hoá xóm, bản; nâng tổng số km đường bê tông nông thôn lên 4,4 km. Một số mô hình kinh tế có hiệu quả được nhân rộng, như mô hình chăn nuôi lợn ở xóm Hộc Mởi, xóm Bù Sành, mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi ở xóm Đồng Minh, bản Hạt, bản Cố, Nong Ôn, bản Muộng… Đến nay, tổng kinh phí xây dựng nông thôn mới đạt 5,8 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 1,8  tỷ đồng. 

Trụ sở UBND xã Châu Thái. Ảnh: Đặng Cường
Trụ sở UBND xã Châu Thái. Ảnh: Đặng Cường

Lĩnh vực văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh được quan tâm. Mạng lưới trường lớp từ mầm non đến trung học cơ sở được quy hoạch hợp lý, đáp ứng được nhu cầu dạy và học; chất lượng đội ngũ quản lý, giáo viên ngày càng được nâng lên; chất lượng giáo dục học sinh chuyển biến đáng kể. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” từng bước đi vào chiều sâu; góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, từng bước đầy lùi các tập tục lạc hậu. 

Về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em có nhiều chuyển biến tiến bộ. Trạm y tế xã đã có bác sỹ, cơ sở vật chất, thiết bị y tế cơ bản đáp ứng được yêu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và khám, chữa bệnh cho nhân dân. Các chính sách xã hội, lao động, việc làm đạt được nhiều kết quả tích cực, các tổ chức đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, định hướng để người lao động tìm được công ty xuất khẩu lao động có uy tín để đi xuất khẩu lao động tại các nước Hàn Quốc, Nhật Bản… với thu nhập cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Về xây dựng hệ thống chính trị, để các chủ trương, nghị quyết đi vào đời sống, Đảng ủy xã thường xuyên đổi mới, sáng tạo trong quán triệt, triển khai... Trong nhiệm kỳ đã kết nạp 58 đồng chí, tặng huy hiệu 30, 40, 50 và 55 tuổi đảng cho 51 đồng chí.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Châu Thái xác định các chỉ tiêu chủ yếu như sau: Tổng giá trị sản xuất nội xã: 233.648 triệu đồng. Trong đó: Giá trị nông, lâm nghiệp 109.312 triệu đồng, chiếm 47%. Giá trị CN - TTCN - XDCB 66.690 triệu đồng, chiếm 28,5%. Giá trị TMDV - VT 57.246 triệu đồng, chiếm 24,5%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm là 12%/năm. Phấn đấu đến năm 2020 đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới; thu ngân sách trên địa bàn đạt 320 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người 45 triệu đồng/năm. Về văn hóa, xã hội: Tỷ lệ xóm đạt chuẩn văn hóa 14 xóm. Tỷ lệ gia đình văn hóa 80%. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia 3 trường = 100%. Tỷ lệ giảm hộ nghèo bình quân hàng năm 3%... Phấn đấu trở thành xã khá của huyện Quỳ Hợp.

Để hoàn thành các chỉ tiêu, cấp ủy, chính quyền xã Châu Thái cũng đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp: Tiếp tục chuyển  dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa với lợi thế của từng vùng, từng cụm. Tạo điều kiện thuận lợi thu hút nguồn vốn các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Thực hiện tốt các vấn đề an sinh xã hội. Tiếp tục đổi mới công tác xây dựng Đảng, phát huy hiệu quả và vai trò quản lý điều hành của chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội với chính quyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân…

Lô Văn Thước

(Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Châu Thái)

Tin mới

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.