Xã Châu Thôn (Quế Phong): Hướng đích xã khá vùng cao

(Baonghean) - Châu Thôn là xã vùng sâu, vùng xa của huyện rẻo cao Quế Phong, giao thông cách trở; có nhiều khó khăn... Song, bằng sự đoàn kết, đồng lòng vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân, trong những năm qua, đặc biệt năm 2014 Châu Thôn đã có những bước phát triển vượt bậc, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vi Văn Chín, Chủ tịch UBND xã Châu Thôn cho biết: Trong phát triển kinh tế, ngoài tranh thủ vận dụng, tiếp nhận triển khai thực hiện các chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ như 135/CP, 30a/CP, ngay từ đầu năm xã đã tổ chức phân khai giao chỉ tiêu xuống từng xóm, bản, ban, ngành. 
Nhờ vậy đã xây dựng và thực hiện thành công nhiều mô hình kinh tế, như: mô hình giống lúa Japonnica ở 6 bản: bản Mờ, bản Piểu, Đỉn Đảnh, Na Lạn, Na Pục, bản Pỏi, năng suất đạt 66 tạ/ha, so với các giống lúa thuần chủng khác đạt cao hơn từ 15 - 20 tạ/ha. Cùng với đó, mô hình trồng lạc tại các bản Na Tóng, bản Lằm, Cỏ Ngựu năng suất 18 tạ/ha, đạt 100% KH, tổng sản lượng 9 tấn, đạt 125% KH năm; mô hình trồng nấm hương ở bản Cỏ Ngựu; mô hình trồng su hào, bắp cải tại bản Na Tóng... 
Nhân dân xã Châu Thôn ra quân làm thủy lợi.
Nhân dân xã Châu Thôn ra quân làm thủy lợi.
Về công tác quản lý tài nguyên, xã đã lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bổ sung tại 4 bản với tổng số 269 bộ hồ sơ. Thường xuyên xây dựng kế hoạch, phối hợp các ngành liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép. Cùng với đó, tổ chức thu và truy thu các nguồn phí trên địa bàn giao nộp ngân sách Nhà nước đúng theo quy định. Trong năm 2014, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 96.551.000 đồng, đạt kế hoạch huyện và HĐND xã giao; thực hiện tốt công tác triển khai thu các loại quỹ pháp lệnh theo quy định  22.305.000 đồng; thu lệ phí bảo trì đường bộ 17.020.000 đồng...
Trong lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư diễn ra sôi nổi; đến cuối năm 2014 đã tổ chức bình xét được 662 gia đình văn hóa, đạt 102% KH, tăng 369 gia đình so với năm 2013; bình xét được 1 làng văn hoá; số hộ di dời chuồng trại gia súc ra khỏi sàn nhà là 713 hộ, tăng 51 hộ so với năm 2013; số hộ dùng nước sạch là 721 hộ, tăng 226 hộ so với năm 2013.
 Mức sống của người dân từng bước được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2014 là 406 hộ, chiếm 48,68% (giảm 26 hộ so với năm 2013). Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, các trường duy trì ổn định sỹ số học sinh, thực hiện hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân luôn được chú trọng. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, cấp phát chế độ cho các đối tượng ưu tiên đúng, đầy đủ, kịp thời...
Việc thực hiện đăng ký, quản lý hộ tịch đảm bảo đúng theo các quy định của pháp luật; Ban Tư pháp phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức triển khai  tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật theo từng quý cho cán bộ và nhân dân các thôn, bản trên địa bàn xã. Tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo theo đúng trình tự thủ tục của Luật Khiếu nại, tố cáo; công tác cải cách hành chính, nhất là trong lĩnh vực giải quyết thủ tục hành chính được quan tâm thực hiện. Trong năm 2014, tình hình ANTT, ATXH trên địa bàn tiếp tục được giữ vững, các vụ việc có chiều hướng giảm so với cùng kỳ (năm 2013 có 15 vụ việc; năm 2014 có 9 vụ việc) và đã được giải quyết dứt điểm. Trong năm đã triển khai, tổ chức tốt công tác tuyển quân đợt 1, đầu năm đã đưa 4 thanh niên lên đường nhập ngũ, đảm bảo chỉ tiêu chất lượng cấp trên giao; triển khai chương trình huấn luyện dân quân đợt 1 đảm bảo an toàn về người và vũ khí trang bị, đạt đơn vị huấn luyện khá; phối hợp với Ban CHQS huyện mở lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho đối tượng 4 tại xã.
Với kết quả đạt được như trên, xã Châu Thôn vinh dự được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh trao tặng. Đây là niềm vinh dự, tự hào, cũng là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Châu Thôn tiếp tục phấn đấu đạt kết quả ngày càng cao hơn, như mục tiêu đã được xác định trong suốt nhiệm kỳ 2015 - 2020: Tiếp tục phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, khai thác tốt mọi tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tập trung mũi nhọn về chăn nuôi, phát huy tiềm năng phát triển trang trại, các mô hình trồng nấm, rau màu; đảm bảo vững chắc quốc phòng - an ninh. Đồng thời phát huy dân chủ, giữ vững kỷ cương, xây dựng các tổ chức trong hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Phấn đấu đến năm 2020 đưa Châu Thôn trở thành một trong những xã khá của cụm Tây Nam huyện Quế Phong. 
Đặng Nguyễn

tin mới

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.