Xã cho thuê trái phép, dân mất đất

(Baonghean) - Vừa qua, Báo Nghệ An nhận được đơn của đại diện 5 hộ gia đình tại xóm 8, xã Hồng Sơn (Đô Lương) phản ánh: Thời điểm 2004-2005, ông Hoàng Văn Hải, lúc đó là Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, lấy đất lâm nghiệp đã được cấp sổ lâm bạ của 5 hộ cho ông Cao Đăng Minh thuê và xây nhà trái phép... Sự việc trên đã được các hộ phản ánh tới các cấp chính quyền, song đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Tìm về xóm 8, xã Hồng Sơn, tại gia đình ông Nguyễn Văn Truyền, chúng tôi được đại diện các hộ gia đình viết đơn cho biết: Năm 1990, UBND xã Hồng Sơn cấp đất lâm nghiệp cho 5 hộ dân tại xóm 8 gồm: ông Nguyễn Văn Tuyền 5.000 m2; ông Nguyễn Xuân Dũng 12.500 m2; ông Nguyễn Văn Thùy 15.000 m2; ông Lê Đình Hợp 21.000 m2; ông Nguyễn Văn Phú 13.500 m2. Qua một thời gian các gia đình sử dụng, năm 1998, UBND xã Hồng Sơn thông báo cho các hộ về chủ trương cho Trung đoàn I, Sư đoàn 324 mượn đất xây dựng thao trường huấn luyện. Các hộ có đất đã thống nhất bằng miệng cho Trung đoàn I mượn đất trồng cây xây dựng thao trường huấn luyện, đến khi thu hoạch các hộ được hưởng.

Năm 2000, Trung đoàn I tiến hành trồng cây trên phần diện tích làm thao trường huấn luyện nhưng do không quản lý được nên để hoang hóa. Thay vì trả lại đất cho các hộ dân, ngày 10/6/2004, ông Hoàng Văn Hải - Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn đã ký vào đơn xin làm nhà ở cho ông Cao Đăng Minh. Khi các hộ phản ứng quyết liệt, UBND xã Hồng Sơn đình chỉ việc xây dựng lấy lệ, sau đó lại lờ đi để ông Minh tiếp tục xây. Đến năm 2005, ông Hải ký hợp đồng giao khoán 15 năm với hộ ông Minh để quản lý diện tích 2,3 ha. Ngoài ngôi nhà xây dựng vào năm 2004, năm 2011 cha con ông Minh còn ngang nhiên xây thêm một ngôi nhà lớn sát ngôi nhà cũ...

Từ phản ánh của các hộ dân, khảo sát thực tế cho thấy hiện nay tại thửa đất nằm sát cạnh Trung đoàn I, ngoài diện tích trồng cây, gia đình ông Cao Đăng Minh và con trai là Cao Đăng Văn đã xây dựng công trình nhà ở kiên cố, gồm một ngôi nhà được xây vào năm 2004, một ngôi nhà được xây năm 2011, cùng các công trình nhà ngang, ốt bán hàng...   

Căn nhà xây trái phép của ông Minh nằm trên đất lâm nghiệp.
Căn nhà xây trái phép của ông Minh nằm trên đất lâm nghiệp.
Tìm hiểu được biết, sự việc trên tại Thông báo số 187/TB-UBND, ngày 20/11/2012 của UBND huyện Đô Lương đã chỉ rõ: “Kiến nghị của 5 hộ gia đình thuộc xóm 8, xã Hồng Sơn về việc ông Cao Đăng Minh xây nhà trái phép và trồng cây trên diện tích đất lâm nghiệp được giao cho các hộ gia đình và yêu cầu xử lý trả lại đất cho 5 hộ gia đình là kiến nghị đúng”. Kết luận cũng nêu rõ “UBND xã Hồng Sơn đã buông lỏng công tác quản lý nhà nước về đất đai... Việc ông Cao Đăng Minh đã có đơn xin phép xây dựng nhà ở ngày 18/12/2003, ngày 10/6/2004 ông Hoàng Văn Hải - nguyên Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn đã đồng ý cho phép xây dựng nhà ở là trái quy định của pháp luật. Riêng các công trình kiến trúc khác, ông Cao Đăng Minh xây dựng khi chưa có ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là ngôi nhà chính hiện ông Minh đang sử dụng (xây dựng năm 2011) là vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai”.
Từ kết luận trên, UBND huyện Đô Lương đã giao trách nhiệm, yêu cầu UBND xã Hồng Sơn “... Nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc buông lỏng công tác quản lý đất đai trên địa bàn để có hình thức xử lý phù hợp; lập thủ tục thanh lý hợp đồng cho thuê đất trái pháp luật giữa UBND xã Hồng Sơn với hộ ông Cao Đăng Minh. Nếu hộ ông Cao Đăng Minh không phối hợp thực hiện việc thanh lý hợp đồng thì lập thủ tục trình UBND huyện để hủy bỏ hợp đồng nói trên”. Về phần diện tích gia đình ông Cao Đăng Minh hiện đã xây dựng nhà ở, tại kết luận nêu: “Các sai phạm của ông Cao Đăng Minh có nguồn gốc xuất phát từ buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai của Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn trước đây, do đó, giao Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn chỉ đạo các hộ, các bộ phận nghiệp vụ của UBND xã lập các thủ tục theo quy định của pháp luật để trình cấp có thẩm quyền xem xét hợp thức hóa quyền sử dụng đất cho hộ ông Cao Đăng Minh và ông Cao Đăng Văn phần diện tích đất đã sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở theo đúng quy định của pháp luật”. 
Mới đây, tại Thông báo số 86/TB-UBND, ngày 21/5/2014, “Thông báo kết luận của đồng chí Hoàng Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND huyện về giải quyết một số việc tồn đọng trên địa bàn huyện”. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp tục giao Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn “Khẩn trương chấm dứt hợp đồng giao khoán quản lý và trồng rừng sản xuất giữa ông Cao Đăng Minh với UBND xã Hồng Sơn do đồng chí Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn ký ngày 24/6/2005. Tổ chức hòa giải giữa ông Cao Đăng Minh với các hộ dân có đất lâm nghiệp đang tranh chấp với ông Cao Đăng Minh, theo hướng ông Cao Đăng Minh giao lại số cây đã trồng trên đất của các hộ dân để các hộ dân tiếp tục chăm sóc, các hộ dân thanh toán lại giống cây và công chăm sóc trong thời gian qua cho ông Cao Đăng Minh, giá cả do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được giá cả thì áp dụng theo giá đền bù của Nhà nước”.
Kết luận là vậy, tuy nhiên, theo ông Trần Hoàng Anh, Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn hiện nay: Mặc dù xã đã tổ chức hòa giải giữa hộ ông Cao Đăng Minh và 5 hộ dân xóm 8 liên quan đến tranh chấp đất lâm nghiệp nhưng đều không thành. Về phía ông Cao Đăng Minh, xã đã lập biên bản thanh lý hợp đồng cho thuê đất trái pháp luật của UBND xã đối với hộ ông Minh, nhưng ông Minh nhất quyết không thanh lý hợp đồng, với lý do chưa hết hạn...
Như vậy, trước tiên phải khẳng định việc 5 hộ dân tại xóm 8, xã Hồng Sơn phản ánh việc ông Hoàng Văn Hải, nguyên Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn đã lấy đất lâm nghiệp của 5 hộ dân khác cho ông Cao Đăng Minh thuê, xây nhà trái phép là có. Vấn đề là hiện nay sự việc vẫn dây dưa chưa được giải quyết dứt điểm. Vì vậy, ngoài việc nghiêm khắc kiểm điểm cá nhân, tập thể liên quan để xảy ra sai phạm, xem đây là bài học đắt giá trong vấn đề quản lý đất đai. Cùng với việc ban hành các văn bản hướng dẫn, các ban ngành UBND huyện Đô Lương cần trực tiếp chỉ đạo UBND xã Hồng Sơn sớm giải quyết dứt điểm sự việc, không để dây dưa kéo dài. Về phía ông Cao Đăng Minh cũng cần nhận thức rõ, việc hiện nay UBND huyện chủ trương hợp thức hóa quyền sử dụng đất phần diện tích gia đình ông đã xây dựng công trình nhà ở, mặc dù là trái phép, đã là tạo điều kiện cho gia đình ông, vì vậy, ông Cao Đăng Minh không nên gây khó cho chính quyền, mà cần phối hợp giải quyết hợp tình, hợp lý.
Quảng An

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng; Công bố quyết định chuẩn y giữ chức Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu; Thường trực HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Quỳnh Lưu; Tuổi trẻ Nghệ An cùng người dân khắc phục hậu quả sau lũ...

Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành và địa phương quyết tâm hơn nữa, quyết liệt hơn nữa giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh; Cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng; Kiến nghị không truy thu phụ cấp đã chi cho giáo viên biệt phái… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát nội dung Kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.