Xã Hợp Thành tổ chức hội thi đánh trống tế lần thứ 3/2014

(Baonghean.vn) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi Mừng Đảng – Mừng Xuân, ngày 13/2, xã Hợp Thành (Yên Thành) tổ chức thành công Hội thi đánh trống tế lần thứ 3 năm 2014.

Hội thi lần này ngoài 9 đội trống của các dòng họ trong địa bàn xã còn có 4 đội trống đến từ các xã Phú Thành; Trung Thành; Nhân Thành và xã Diễn Thái – huyện Diễn Châu.

Theo quy định của ban tổ chức, mỗi đội tham gia từ 3 đến 6 người trong đó 1 người phụ trách trống to, 1 đến 2 người đánh trống nhỏ và nao, một người đánh cồng, tất cả phải ăn mặc theo phong tục truyền thống cổ truyền dân tộc và tự túc trống và những đạo cụ cần thiết.

Trong phần thi mỗi đội phải đánh 3 hồi trống, thời gian không quá 12 phút. Đây là loại trống thường được đánh trong dịp tế lễ ở họ tộc đại tôn, hoặc lễ hội truyền thống của làng, mang đặc trưng riêng văn hóa truyền thống làng quê. Đặc biệt người đánh trống to được coi là nhạc trưởng, phải nắm được quy luật của trống tế, có sức khỏe tốt và dẻo tay. Khi trống to nổi lên phải tạo ra được các hồi, trong hồi có nhịp, trong nhịp có biến tấu, buộc người phụ trách trống con, người cầm nao và cồng chiêng đánh theo sao cho đúng phách, nhịp.

Đội trống tế họ Phạm xóm 4 – Hợp Thành – Yên Thành
Đội trống tế họ Phạm xóm 4 – Hợp Thành – Yên Thành

Tuy cùng trong một xã, nhưng mỗi dòng họ đều có một cách đánh trống khác nhau, nhưng nét tương đồng ở đây là tất cả các âm thanh đều tạo thành một bản nhạc rộn ràng, làm hứng khởi đối với người nghe và làm phong phú thêm bản sắc văn hóa của quê hương. Nét nổi bật trong hội thi, ngoài nòng cốt là các bậc cao niên, còn có rất nhiều thanh, thiếu niên và thiếu nữ ở các dòng họ tích cực tham gia và có nhiều sáng tạo trong tiết tấu, phách nhịp, để lại ấn tượng trong lòng quần chúng nhân dân trong và ngoài xã.

Sau một ngày diễn ra sôi nổi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội trống dòng họ Nguyễn Công – xóm 10; trao giải nhì cho họ Vũ Trường xóm 4 và giải 3 cho họ Nguyễn xóm 1. Ngoài ra BTC còn trao các giải cá nhân cho nữ đánh trống xuất sắc và nam đánh trống to có triển vọng.  Đây hoạt động văn hóa sôi nổi trong dịp đầu Xuân, nhằm giáo dục truyền thống trong quần chúng nhân dân, thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa các dòng họ, góp phần cỗ vũ các phong trào thi đua ở địa phương trong xây dựng nông thôn mới.                                                           

 Thái Dương 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.