Xã Hợp Thành tổ chức hội thi đánh trống tế lần thứ 3/2014

(Baonghean.vn) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi Mừng Đảng – Mừng Xuân, ngày 13/2, xã Hợp Thành (Yên Thành) tổ chức thành công Hội thi đánh trống tế lần thứ 3 năm 2014.
Hội thi lần này ngoài 9 đội trống của các dòng họ trong địa bàn xã còn có 4 đội trống đến từ các xã Phú Thành; Trung Thành; Nhân Thành và xã Diễn Thái – huyện Diễn Châu.
Theo quy định của ban tổ chức, mỗi đội tham gia từ 3 đến 6 người trong đó 1 người phụ trách trống to, 1 đến 2 người đánh trống nhỏ và nao, một người đánh cồng, tất cả phải ăn mặc theo phong tục truyền thống cổ truyền dân tộc và tự túc trống và những đạo cụ cần thiết.
Trong phần thi mỗi đội phải đánh 3 hồi trống, thời gian không quá 12 phút. Đây là loại trống thường được đánh trong dịp tế lễ ở họ tộc đại tôn, hoặc lễ hội truyền thống của làng, mang đặc trưng riêng văn hóa truyền thống làng quê. Đặc biệt người đánh trống to được coi là nhạc trưởng, phải nắm được quy luật của trống tế, có sức khỏe tốt và dẻo tay. Khi trống to nổi lên phải tạo ra được các hồi, trong hồi có nhịp, trong nhịp có biến tấu, buộc người phụ trách trống con, người cầm nao và cồng chiêng đánh theo sao cho đúng phách, nhịp.
Đội trống tế họ Phạm xóm 4 – Hợp Thành – Yên Thành
Đội trống tế họ Phạm xóm 4 – Hợp Thành – Yên Thành
Tuy cùng trong một xã, nhưng mỗi dòng họ đều có một cách đánh trống khác nhau, nhưng nét tương đồng ở đây là tất cả các âm thanh đều tạo thành một bản nhạc rộn ràng, làm hứng khởi đối với người nghe và làm phong phú thêm bản sắc văn hóa của quê hương. Nét nổi bật trong hội thi, ngoài nòng cốt là các bậc cao niên, còn có rất nhiều thanh, thiếu niên và thiếu nữ ở các dòng họ tích cực tham gia và có nhiều sáng tạo trong tiết tấu, phách nhịp, để lại ấn tượng trong lòng quần chúng nhân dân trong và ngoài xã.
Sau một ngày diễn ra sôi nổi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội trống dòng họ Nguyễn Công – xóm 10; trao giải nhì cho họ Vũ Trường xóm 4 và giải 3 cho họ Nguyễn xóm 1. Ngoài ra BTC còn trao các giải cá nhân cho nữ đánh trống xuất sắc và nam đánh trống to có triển vọng.  Đây hoạt động văn hóa sôi nổi trong dịp đầu Xuân, nhằm giáo dục truyền thống trong quần chúng nhân dân, thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa các dòng họ, góp phần cỗ vũ các phong trào thi đua ở địa phương trong xây dựng nông thôn mới.                                                           
 Thái Dương 

tin mới

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

(Baonghean.vn) - Dù thừa nhận mình là người đi sau, nhưng Nhà giáo, Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích thực sự đã “mở lối” cho nhiều nghiên cứu về tư liệu Hán Nôm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, góp phần không nhỏ trong việc xác minh, đánh giá và công bố những tư liệu lịch sử có giá trị.

Tâm linh

Du lịch tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu Xuân năm mới, các điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An đã thu hút một lượng lớn khách du lịch về tham quan, chiêm bái và nguyện cầu những điều may mắn, tốt đẹp.

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

(Baonghean.vn) - 5 chàng trai, cô gái xứ Nghệ dù làm những ngành nghề khác nhau nhưng có nhiều điểm chung: cùng đồng môn Trường Phan, cùng chung hoài bão khám phá thế giới và chung quyết tâm “đi để trở về”; với khao khát dẫn dắt những cô, cậu học trò xứ Nghệ trên hành trình vươn ra biển lớn…

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2, vận động viên Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đến Kỳ Sơn tham gia giải Marathon "Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn” đã về thăm, tặng quà cho học sinh nghèo xã Tà Cạ, Mường Típ, Kỳ Sơn.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Được thành lập từ năm 1995, qua chặng đường 29 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ tối đa quyền lợi cho người tham gia chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp