Xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ): Hệ thống điện dân sinh xuống cấp nghiêm trọng

(Baonghean.vn) - Hệ thống điện dân sinh xã Nghĩa Dũng được nhân dân đóng góp xây dựng từ năm 1993. Từ năm 2009, Chi nhánh điện lực Tân Kỳ đã bán điện tại gia cho từng hộ dân, tuy nhiên vẫn sử dụng nguyên hệ thống hạ tầng điện cũ đã xuống cấp nguy cơ mất an toàn rất cao.

 

Theo thống kê của ban điện xã, hiện nơi đây có tới gần 180 cột điện gỗ và hàng trăm cột bê tông kém chất lượng. Bên cạnh đó, toàn bộ đường dây đều là dây điện trần, và tại nhiều nhánh xương cá trong khu dân cư sử dụng loại dây điện trần rất nhỏ, bởi vậy rất nguy hiểm đối với sinh mạng người dân và gia súc.

Ngày 28/7 vừa qua, 3 cột điện gỗ tại nhánh đường tổ liên gia xóm Rú (thuộc xóm Đào Nguyên) tự sụp đổ, gãy đôi đã kéo đứt khoảng 100 m dây và gây chết 1 con trâu của gia đình anh Hà Đức Bằng.
 

Được biết, người dân xã Nghĩa Dũng đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp, ngành chức năng về tình trạng xuống cấp hệ thống hạ tầng điện. Mới đây (ngày 3/7/2013), tại cuộc họp HĐND xã, cử tri các xóm Đòng Thề, Cột Cờ, Bàu, Đình, Gia Đề, Đào Nguyên... đã tiếp tục kiến nghị UBND xã có ý kiến với Chi nhánh điện lực Tân Kỳ đầu tư khắc phục sửa chữa để đảm bảo an toàn điện cho nhân dân trong mùa mưa bão, nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

 

Dưới đây là một số hình ảnh về hệ thống hạ tầng điện ở xã Nghĩa Dũng và hiện trường 3 cột điện bị gãy đổ giật chết trâu ở xóm Đào Nguyên.

Xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ): Hệ thống điện dân sinh xuống cấp nghiêm trọng ảnh 1

Xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ): Hệ thống điện dân sinh xuống cấp nghiêm trọng ảnh 2

Xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ): Hệ thống điện dân sinh xuống cấp nghiêm trọng ảnh 3

Xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ): Hệ thống điện dân sinh xuống cấp nghiêm trọng ảnh 4

Xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ): Hệ thống điện dân sinh xuống cấp nghiêm trọng ảnh 5

                Hiện trạng một số cột điện ở xóm Đào Nguyên, Gia Đề và xóm Đình.

Xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ): Hệ thống điện dân sinh xuống cấp nghiêm trọng ảnh 6

          Bí thư chi bộ xóm Gia Đề Phạm Văn Lan dưới hàng dây điện trần của xóm.


Xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ): Hệ thống điện dân sinh xuống cấp nghiêm trọng ảnh 7

Xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ): Hệ thống điện dân sinh xuống cấp nghiêm trọng ảnh 8

      Sự cố đổ cột điện, chết trâu sáng ngày 28/7 ở xóm Đào nguyên, xã Nghĩa Dũng.

Xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ): Hệ thống điện dân sinh xuống cấp nghiêm trọng ảnh 9

           Bà Trần Thị Đa - Xóm trưởng xóm Đào Nguyên bên cột điện gỗ mới trồng.

Xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ): Hệ thống điện dân sinh xuống cấp nghiêm trọng ảnh 10

                       Vợ chồng anh Bằng, chị Sáu thuật lại chuyện điện giật chết trâu.


Nhật Lân

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.