Xã Nghĩa Thuận tổng kết 5 năm phong trào Người công giáo thi đua yêu nước

(Baonghean.vn) - Chiều 9/8, xã Nghĩa Thuận (TX Thái Hoà) tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện phong trào Người công giáo thi đua yêu nước giai đoạn 2007-2012.

Nghĩa Thuận hiện có 20 xóm với 2.606 hộ, 11.677 nhân khẩu, trong đó có 3 xóm đạo với 183 hộ và 876 nhân khẩu. Với tinh thần “Kính Chúa yêu nước, sống phúc âm trong lòng dân tộc”, những năm qua, đồng bào giáo dân xã Nghĩa Thuận đã phát huy tinh thần đoàn kết, năng động sáng tạo, đổi mới trong làm ăn, thực hiện tốt mục tiêu xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Đến nay, gần 40% hộ giáo dân trong xã có mức sống khá trở lên; hộ nghèo giảm còn 8,8%; 100% hộ có nhà kiên cố, 98% hộ có phương tiện nghe nhìn, 148 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa
 
Các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, hoạt động tình nghĩa, giúp nhau xoá đói giảm nghèo cũng được bà con giáo dân hưởng ứng nhiệt tình. 100% hộ giáo dân đăng kí không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Nhân dân lương giáo tại 3 xóm: 5A, 5B và xóm 4 đã chung tay xây dựng nhà văn hoá xóm nơi cư trú với tổng giá trị các công trình là 325 triệu đồng. Có 36 hộ giáo dân đã hiến 6.450 m2 đất, 70 cây xanh để làm đường thôn, trị giá 118,2 trăm triệu đồng. Trong 5 năm qua, cùng với sự hỗ trợ “Quỹ vì người nghèo” của Thị xã, xã Nghĩa Thuận đã huy động nguồn lực trong nhân dân làm mới 5 nhà đại đoàn kết cho các gia đình công giáo có hoàn cảnh khó khăn, với tổng giá trị 213 triệu đồng.
 
Trong giai đoạn tới, hội nghị xác định trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh khối đoàn kết lương giáo, gắn nội dung cuộc vận động “sống tốt đời đẹp đạo” với các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá tại khu dân cư”; xây dựng mối đoàn kết giữa giáo hội với xã hội ngày càng phát triển bền vững và hiệu quả.
 
Hội nghị đã bầu 2 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Phong trào những người Công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh nhiệm kỳ 2012 – 2017. Dịp này, UBND xã Nghĩa Thuận đã tặng 5 giấy khen cho các gia đìnhCông giáo tiêu biểu.

Sỹ Thành (BTG Thị uỷ Thái Hoà)

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.