Xã Ngọc Lâm nỗ lực cai nghiện ma tuý tại cộng đồng

(Baonghean.vn) - Vùng tái định cư thủy điện Bản Vẽ tại 02 xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn thuộc huyện Thanh Chương được xem là "điểm nóng" về ma tuý của huyện, do số người nghiện từ Tương Dương chuyển về đây sinh sống nên làm tình hình tội phạm, tệ nạn ma tuý ở đây ngày càng phức tạp.

  

Trong thời gian qua, tỷ lệ người nghiện ma tuý trong vùng tái định cư gia tăng về số lượng, cộng với tình trạng thiếu đất sản xuất, thiếu việc làm nên cuộc sống của bà con dân bản đã khó khăn nay lại thêm cái khổ vì ma tuý. Tình hình trên đã đặt ra nhiều trăn trở cho cán bộ, nhân dân của 2 xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn trong công tác giảm tỷ lệ người nghiện ma tuý, chính vì thế công tác cai nghiện ma tuý được Đảng uỷ, chính quyền 2 xã đặc biệt quan tâm. Xã Ngọc Lâm đã đi đầu thực hiện nhiệm vụ này.

 

Theo thống kê, số người nghiện ma tuý tại xã Ngọc Lâm là hơn 65 người. Với sự phối hợp, giúp đỡ của cán bộ đội cảnh sát phòng chống tội phạm ma tuý Công an huyện Thanh Chương, ngày 26/6/2012 Ban Công an xã Ngọc lâm đã tham mưu cho Chủ tịch UBND xã ra quyết định tổ chức cai nghiện ma tuý tại cộng đồng cho 10 người nghiện, mà địa điểm cai nghiện là tại nhà văn hoá bản Kim Hồng xã Ngọc Lâm. Đây không phải là cách làm mới, nhưng qua đây thể hiện một bước đột phá trong suy nghĩ và hành động của chính quyền cũng như bàn con dân bản nơi đây.

 

Chiều 27/6/2012, chúng tôi trực tiếp đến nhà văn hoá bản Kim Hồng, xã Ngọc Lâm để gặp gỡ, thăm hỏi 10 người nghiện ma tuý đang tập trung cai nghiện tại đây. Đây là đợt cai nghiện tập trung lần đầu tiên được thực hiện trên địa bàn huyện. Các đối tượng có độ tuổi từ 17 đến 41 tuổi, trong số này 05 người đã có vợ, con.

Các đối tượng cai nghiện tại nhà văn hoá bản Kim Hồng

 

Anh Lô Văn Điệp, trú tại bản Nhạn Pá, Ngọc Lâm là đối tượng nghiện ma tuý nặng và bị nhiễm HIV. Trước đây anh Điệp đã được đưa đi cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội tỉnh năm 2010, nhưng sau khi trở về lại tái nghiện. Mỗi lần được Công an huyện, xã triệu tập thì Điệp đều không chấp hành, bỏ trốn vào rừng. Hiện vợ, con anh đều bỏ anh ra đi, gia đình tan nát. Trước khi vào cai nghiện tại nhà văn hoá, Điệp được chính quyền xã Ngọc Lâm tuyên truyền, giải thích về tác hại của ma tuý, sau nhiều lần đến nhà thuyết phục, cuối cùng Điệp và nhiều người khác đã tự nguyện đi cai nghiện.

 

Ông Lô Hoài Dung - Chủ tịch UBND xã Ngọc Lâm, cho biết: sau khi nhận được nguồn kinh phí cai nghiện ma tuý của uỷ ban huyện gửi về, ban chỉ đạo cai nghiện xã đã họp và giao cho công an xã chủ trì phối hợp với trạm y tế xã, hội phụ nữ, đoàn thanh niên tiến hành lập danh sách đối tượng nghiện và đồng thời gặp gỡ trực tiếp từng người để thuyết phục, tuyên truyền để họ tự giác đi cai nghiện. Đợt cai nghiện ma tuý lần này kéo dài 10 ngày, có công an xã và y tế thường trực 24/24h để theo dõi, quản lý và điều trị hỗ trợ cắt cơn, phục vụ ăn uống tại chỗ cho các đối tượng nghiện ma tuý.

 

Làm việc với anh Vi Văn Huân – nhân viên y tế xã, người được trực tiếp phân công, theo dõi, hỗ trợ điều trị cho các con nghiện cho biết, sau 5 ngày theo dõi thì các đối tượng cai nghiện chấp hành rất tốt quy định, không có trường hợp nào vật vã, sùi bọt mép, mà chủ yếu xuất hiện các triệu chứng mất ngủ, ngáp... Các đối tượng đến cai nghiện tại đây đều thể hiện quyết tâm cao nhằm từ bỏ "cái chết trắng" để trở lại lao động chân chính. Hy vọng trong thời gian tới cách làm này sẽ mang lại nhiều hiệu quả và được nhân rộng trên địa bàn của huyện Thanh Chương.

Vi Năm-Đức Vũ (C.A Thanh Chương)

tin mới

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi...