Xã Phúc Thọ (Nghi Lộc): Phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015

(Baonghean) - Xác định đúng mục tiêu, nhiệm vụ, tranh thủ thuận lợi, khắc phục khó khăn, nhiệm kỳ 2010 - 2015, Đảng bộ xã Phúc Thọ (Nghi Lộc) đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra, tạo được dấu ấn quan trọng trên các lĩnh vực.

Những năm qua Đảng ủy, chính quyền xã Phúc Thọ tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế một cách toàn diện và vững chắc. Nắm bắt kịp thời các cơ chế, chính sách nhằm phát huy những lợi thế sẵn có trên địa bàn, Đảng bộ tập trung lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cơ cấu toàn bộ giống mới, tăng diện tích lạc, rau màu, vụ hè thu, hình thành 3 vụ chính trong năm. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất các loại cây trồng, đưa toàn bộ giống mới vào canh tác cho năng suất cao. Phát triển nhiều mô hình phù hợp đã phát huy hiệu quả chuyển vườn ra đồng. Nhờ phát huy tốt các loại hình khai thác, kết hợp tốt nuôi trồng thủy sản, đời sống của bà con ngư dân được giữ vững ổn định và có bước phát triển, diện tích nuôi trồng thủy sản đạt trên 8,5 ha. Toàn xã có 50 tàu thuyền các loại khai thác thủy, hải sản trong lộng, ngoài khơi. Sản lượng khai thác hải sản đạt 500 tấn.

Nghề may tre đan truyền thống ở xã Phúc Thọ (Nghi Lộc).
Nghề may tre đan truyền thống ở xã Phúc Thọ (Nghi Lộc).

Đảng bộ cũng tập trung đẩy mạnh phát triển ngành nghề dịch vụ, TTCN và xuất khẩu lao động. Xây dựng mở mang thêm nhiều ngành nghề mới như cơ khí, sửa chữa, lắp ráp điện tử, sửa chữa xe máy, mộc cao cấp, mộc dân dụng, dịch vụ vật liệu xây dựng, lực lượng thợ xây dựng ngày càng phát triển và tay nghề cao với gần 600 lao động trong các tổ có việc làm thường xuyên, thu nhập khá. Ngành nghề và dịch vụ thương mại có bước phát triển vững chắc, chiếm trên 70% thu nhập kinh tế trên địa bàn. Các xóm phi nông nghiệp vùng ven sông Lam, khu vực đường du lịch sinh thái nhiều dịch vụ được mở ra.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khóa XIX, chợ Trại được mở rộng và quy hoạch tạo điều kiện cho hàng trăm hộ kinh doanh thường xuyên, giải quyết việc làm cho nhân dân các vùng phụ cận. Kết quả, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong nhiệm kỳ đạt 8,5%, đến nay thu nhập bình quân đầu người 28 triệu đồng/năm. 

Cùng với chú trọng phát triển kinh tế là huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo bước đột phá về xây dựng cơ sở vật chất phục vụ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân. Hoàn thành thi công 7 km đường liên xóm, mở rộng, rải nhựa, bê tông các trục đường thôn xóm, đường liên gia đáp ứng xu thế hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Nhân dân các xóm đã tích cực tham gia đóng góp ngày công, tiền của để nâng cấp và làm mới đường giao thông, nhà văn hóa, nhiều xóm đã có nhà văn hóa, thiết chế văn hóa đáp ứng tiêu chí nông thôn mới, đảm bảo phục vụ nhân dân sinh hoạt hội họp. Tổng giá trị đầu tư trong 5 năm qua đạt 30 tỷ đồng (trong đó nhân dân đóng góp 4,5 tỷ đồng, kể cả công trình ở xã và xóm). Các công trình đầu tư đều được bảo đảm đưa vào sử dụng có hiệu quả, góp phần xây dựng lòng tin trong quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của đảng bộ.

Nghề đóng tàu thuyền góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân ở xã Phúc Thọ.
Nghề đóng tàu thuyền góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân ở xã Phúc Thọ.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Đảng bộ và nhân dân dành sự ưu tiên cho giáo dục, xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia (2/3 trường), đầu tư xây dựng trường lớp, trang thiết bị phục vụ dạy và học. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân đi vào nề nếp, có chất lượng trên cả 3 mặt, phòng bệnh, chữa bệnh, thực hiện tốt chương trình quốc gia về y tế. Đồng thời chăm lo đời sống tinh thần cho nhân dân, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đã được nâng lên một bước về chất lượng. Gắn các hoạt động văn hóa lồng ghép trong việc thực hiện các nội dung phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, các xóm luôn thực hiện tốt quy ước, hương ước, nếp sống văn hóa mới về việc cưới, việc tang và lễ hội; phát huy tốt danh hiệu xã đạt văn hóa cấp tỉnh.

Đảng bộ thường xuyên quan tâm công tác xóa đói, giảm nghèo và giải quyết việc làm cho người lao động, mở các lớp học nghề, tạo điều kiện cho hộ nghèo phát triển kinh tế như hỗ trợ vay vốn ưu đãi, giúp hội viên làm kinh tế của các tổ chức hội, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 4%. Công tác quốc phòng, an ninh trong những năm qua có nhiều chuyển biến tích cực, an ninh chính trị ổn định, TTATXH được giữ vững. Các tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội hoạt động có hiệu quả.

Song song với lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng được Đảng bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Chất lượng của các chi bộ và đảng viên được nâng lên, tỷ lệ đạt chi bộ trong sạch vững mạnh 22/23 chi bộ. Tổng kết công tác xây dựng Đảng hàng năm không có chi bộ trung bình và yếu kém. Đảng bộ 18 năm liên tục đạt TSVM, 5 năm liên tục đạt TSVM xuất sắc và TSVM; nhiệm kỳ qua Đảng bộ phát triển được 62 đảng viên mới...

Từ những kết quả đạt được của nhiệm kỳ qua, Đảng bộ xã Phúc Thọ vững bước vào nhiệm kỳ mới, lãnh đạo địa phương tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Phát huy tốt mọi tiềm năng, lợi thế địa bàn, đẩy nhanh một bước về phát triển kinh tế, tạo đột phá theo hướng sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp, phát triển mạnh ngành nghề TTCN và dịch vụ thương mại, huy động mọi nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và chất lượng xã văn hóa, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2015. 

Lê Xuân Quang

(Bí thư Đảng ủy xã Phúc Thọ)

Một số chỉ tiêu chủ yếu của xã Phúc Thọ nhiệm kỳ 2015 - 2020:

- Tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 8 - 9%.

 + Cơ cấu kinh tế đến năm 2020: Nông - lâm - ngư 13,5%; TTCN - XD 21,5%; Dịch vụ - thương mại 65%.

- Thu nhập bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng/năm.

- Hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm 2015.

- Nâng cao chất lượng xã đạt văn hóa.

- Tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2020 còn dưới 2%.

- Giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

 - Hàng năm kết nạp từ 12-15 đảng viên mới.

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.