Xã Tào Sơn (Anh Sơn): Tạo bước đột phá mới trong sản xuất

(Baonghean) - Nằm phía vùng tả ngạn sông Lam của huyện Anh Sơn, xã Tào Sơn có trên 2.000 ha đất tự nhiên, trên 1.300 hộ với hơn 4.900 nhân khẩu. Nhiều năm qua, đặc biệt là trong năm 2014, nhờ sự nỗ lực cao độ trong công tác lãnh đạo, điều hành và tinh thần đoàn kết nội bộ, Đảng ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân xã nhà đã giành nhiều kết quả khả quan.

...Từ năm 2003 trở về trước, đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Tào Sơn manh mún và phân tán với mỗi hộ có từ 9 -11 thửa, rất khó khăn đối với chỉ đạo phát triển sản xuất và chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ. Bằng sự năng động, với nhiều chủ trương phù hợp thực tiễn, công tác vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo Chỉ thị 08 của BTV Tỉnh ủy tại xã Tào Sơn, đã được thực hiện cơ bản, mỗi hộ nông dân có 1- 2 thửa/vùng. Giao thông, thủy lợi nội đồng hoàn chỉnh, thuận lợi đưa cơ giới hóa vào sản xuất; nhờ đó, năm 2014, xã đã thực hiện có hiệu quả 60 ha lúa cánh đồng mẫu, 62 ha bí xanh tập trung, tăng diện tích trồng cây vụ 3 như ngô và các cây rau màu khác có giá trị kinh tế cao, thu nhập bình quân từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm. Xã ban hành đề án xây dựng trang trại, gia trại giai đoạn 2015 - 2020 và đã xây dựng đạt hiệu quả 6 mô hình... Đến năm 2014, tổng diện tích gieo trồng của xã đạt 810 ha, bằng 102% KH; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,7%; giá trị sản xuất tăng bình quân năm 6,8%; tổng giá trị thu nhập hàng hóa đạt 83 tỷ đồng, đạt 101% KH; thu nhập bình quân đầu người đạt 24,8 triệu đồng/năm, tăng trên 11 triệu đồng/năm so với năm 2011.

Làm giao thông nông thôn ở xã Tào Sơn. Ảnh: Lương Mai
Làm giao thông nông thôn ở xã Tào Sơn. Ảnh: Lương Mai

Xây dựng hạ tầng nông thôn mới có nhiều khởi sắc, năm 2014 toàn xã đã huy động tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt trên 3,6 tỷ đồng; vận động nhân dân giải phóng mặt bằng 10,5 km đường giao thông nông thôn, hiện nay đã hoàn thành trên 11,5 km đạt chuẩn; xây dựng 260m kênh mương nội đồng, 4 phòng nhà làm việc cho các ban; đầu tư nâng cấp hệ thống truyền thanh xã; lắp đặt 320 dãy cống giao thông nội đồng. Xã phát động nhân dân duy tu, bảo dưỡng đường giao thông nông thôn và lấp đất cấp phối giao thông nội đồng với tổng giá trị trên 400 triệu đồng. 

Đồng diễn thể dục ở xã Tào Sơn.
Đồng diễn thể dục ở xã Tào Sơn.

Nhờ quy hoạch mạng lưới giao thông thuận lợi, xã có điều kiện phát triển hàng chục xưởng sản xuất, cửa hàng, cơ sở sản xuất gạch ngói, đồ mộc dân dụng, cưa xẻ, hàn rèn, buôn bán hàng nông sản, tạp hóa... nhờ đó tổng thu nhập về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 8,4 tỷ đồng.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục đạt được nhiều kết quả: Thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa năm 2014 đạt 85%; chất lượng dạy và học các cấp ngày càng được nâng lên, năm học 2013 - 2014 có 113 lượt học sinh giỏi huyện, 35 giáo viên dạy giỏi huyện, 1 giáo viên dạy giỏi tỉnh, 22 em đậu vào các trường đại học, cao đẳng. Năm 2014 tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 8,9%. Lĩnh vực quốc phòng, an ninh hoàn thành tốt, được công nhận đơn vị quyết thắng. Nâng chất lượng công tác tiếp dân; không có đơn thư vượt cấp...

Để đạt được những kết quả đó, Đảng ủy, chính quyền xã đã đúc rút nhiều cách làm có thể xem là những kinh nghiệm quý trong chỉ đạo, điều hành; đó là tập trung nâng cao công tác tuyên truyền, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân thực hiện”. Chi bộ phải là chỗ dựa vững chắc về tinh thần cho người dân, các gia đình cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong các phong trào, đặc biệt là trên mặt trận sản xuất nông nghiệp. Xã coi trọng công tác lãnh đạo phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt. Trong thực hiện chuyển đổi phải mạnh dạn, dám đầu tư các cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng vùng đất của địa phương để phát huy và nhân rộng. Tổ chức phát động và thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua phát triển kinh tế hộ; thi đua chuyển đổi ruộng đất và hiến đất xây dựng nông thôn mới.

Ghi nhận những thành công đã đạt được, từ năm 2011 đến nay, liên tục nhiều năm liền, Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân xã Tào Sơn được công nhận đơn vị trong sạch vững mạnh, UBND xã được Chủ tịch UBND huyện tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”; năm 2013 - 2014 xã nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong đẩy mạnh dồn diền đổi thửa, tích tụ sản xuất trên quy mô lớn. Quốc phòng - an ninh nhiều năm liền giữ vững danh hiệu thi đua quyết thắng, hàng chục cá nhân nhận bằng khen, giấy khen của Chủ tịch UBND huyện và Chủ tịch UBND tỉnh. Đặc biệt, năm 2014, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tào Sơn vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng thưởng Cờ thi đua xuất sắc.

Để giữ vững niềm tự hào, phát huy những thành quả đã đạt được, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tào Sơn tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ, xây dựng mô hình sản xuất giống cây, con cho thu nhập cao, chỉ đạo thực hiện thành công đề án phát triển kinh tế trang trại, gia trại tổng hợp theo hình thức sản xuất, chăn nuôi kết hợp. Mục tiêu chính tạo bước đột phá mới trong sản xuất nhằm góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Cùng với đó, không ngừng cải cách hành chính, đổi mới công tác điều hành, hoàn thành tốt các chỉ tiêu thi đua và nhiệm vụ được giao, giữ vững chính trị và trật tự an toàn xã hội...

Lê Xuân Hoan

(Chủ tịch UBND xã Tào Sơn)

Tin mới

Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.