Xả thải gây ô nhiễm môi trường

(Baonghean) - Người dân ở bản Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp rất bức xúc vì Công ty khai khoáng Lạng Sơn, trong quá trình khai thác quặng thiếc đã xả chất thải trực tiếp xuống suối. Khi trời mưa, nước suối dâng cao, bùn đất tràn vào, làm ngập vườn và nhà ở của các hộ ở dọc theo suối từ Thung Bốn xuống đến hang Cát Tơ. Bùn đất tràn vào vườn, vào nhà, có độ dày từ 10 - 30 cm. Các công trình vệ sinh bị hư hỏng. Nguồn nước cũng bị ô nhiễm nặng nề.

 Trước đây, Công ty này nhiều lần xả bùn xuống ruộng của dân, khi người dân có ý kiến, Công ty đã thỏa thuận, khắc phục những thiệt hại cho dân. Nhưng tình trạng xả thải này lại vẫn tiếp tục tái diễn, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, đời sống của nhiều hộ dân, làm ngập nhiều diện tích ruộng. Cán bộ và người dân bản Công đề nghị: Thu hồi Giấy cấp mỏ của Công ty để nhân dân yên tâm khắc phục hậu quả, tổ chức sản xuất, ổn định cuộc sống. Hiện tại, nhiều hộ dân không có nước ăn, sản xuất bị ảnh hưởng, thiệt hại nghiêm trọng.

Trước những phản ánh, kiến nghị của bà con ở bản Công, UNBD xã Châu Hồng đã thành lập đoàn kiểm tra và tổ chức đối thoại giữa Công ty Lạng Sơn với những hộ dân bị ảnh hưởng từ việc xả thải của Công ty. Thế  nhưng, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Trước tình hình trên, UBND xã Châu Hồng đã có văn bản gửi UNBD huyện Quỳ Hợp và UBND tỉnh đề nghị thu hồi mỏ của Công ty Khai khoáng Lạng Sơn.

Tình trạng khai thác, chế biến khoáng sản, xả chất thải trực tiếp xuống sông, suối làm ảnh hưởng đến sản xuất và gây ô nhiễm môi trường ở bản Công, xã Châu Hồng và một số nơi trên địa bàn huyện Quỳ Hợp cần được kiểm tra, xử lý sớm. Các ngành chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để lập lại trật tự trong hoạt động khoáng sản trên địa bàn Quỳ Hợp, nhằm bảo vệ môi trường sinh thái cũng như sản xuất và đời sống của nhân dân.

Phan Giang (Quỳ Hợp)

tin mới

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.