Xã Thanh Liên (Thanh Chương): Giữ vững tốc độ phát triển

24/05/2015 07:23

(Baonghean) - Những ngày tháng Năm này, nắng như đổ lửa, trên những cánh đồng từ vùng Xép, Cồn Sào, Cửa Đền, Máng, Bàu.., của xã Thanh Liên (Thanh Chương), tiếng máy gặt lúa liên hoàn rền vang tạo khí thế mới mẻ trên đồng ruộng.

Vừa đặt bao lúa lên xe kéo, ông Nguyễn Văn Danh, xóm Liên Tân, chia sẻ: “Nhà tui làm 7 sào ruộng. Trước đây, từ cày, bừa, cấy hái đến gặt và tuốt lúa đều làm thủ công, nếu có thuê công lao động “sống”, tiền công cũng rất cao. Nay thì khác, từ cày, bừa, gieo cấy đến gặt hái đều có máy móc thay thế, sản xuất và thu hoạch rút ngắn được rất nhiều thời gian, hiệu quả sản xuất được nâng lên hẳn. Những người nông dân như tui theo đó cũng bớt vất vả.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Liên - ông Phan Bá Ngọc, cho biết: Năm 2010, theo chủ trương chuyển đổi ruộng đất, Thanh Liên đã triển khai thực hiện đạt cả 3 phương diện đó là quy hoạch đất, quy hoạch giao thông thủy lợi, giải quyết dứt điểm ruộng đất manh mún nhỏ lẻ và đảm bảo tiến độ. Ruộng lớn, đường giao thông nội đồng được chỉnh trang, máy móc được đưa vào các khâu sản xuất. Hiện cả xã có 43 máy cày, máy cấy, máy gặt đập liên hoàn... Xã cũng đã chuyển 20 ha đất 5% về các vùng tập trung, cho các hộ nhận khoán xây dựng 29 trang trại, gia trại bước đầu đã cho hiệu quả cao.

Mô hình trồng bí cho thu nhập cao trên đồng đất Thanh Liên.
Mô hình trồng bí cho thu nhập cao trên đồng đất Thanh Liên.

Song song với chuyển đổi ruộng đất, địa phương chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các tiến bộ KHKT vào sản xuất. Toàn xã cơ cấu trên 90% diện tích lúa có chất lượng, năng suất bình quân đạt 5,77 tấn/ha, sản lượng 3.984,9 tấn, tăng 526,67 tấn so với năm 2010. Riêng đối với diện tích đất màu, trước đây chỉ trồng ngô, khoai truyền thống hiệu quả thấp và chỉ gieo trồng mỗi năm 2 mùa. Bây giờ, cũng chính đồng đất ấy nhiều xóm như Liên Châu, Liên Tân, Liên Yên, Liên Hồng, Liên Bang, Liên Đức cây trồng đã xanh ngắt 4 mùa cho thu nhập cao như dưa hấu (120 triệu đồng/ha/vụ); bí xanh (160 triệu đồng/ha/vụ); khoai tây; đậu cô ve, rau cải, ngô ruộng... Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên mùa vụ tăng lên thành 3 vụ đông xuân, hè thu và vụ đông xen canh, tăng hệ số quay vòng đất lên 3 lần trong năm. Xã đã có 8 mô hình kinh tế cho thu nhập 300 triệu đồng/năm trở lên...

Nhiệm kỳ qua, Đảng ủy, chính quyền đã lãnh đạo, chỉ đạo đào tạo 7 lớp nghề tại chỗ cho gần 300 lao động, khuyến khích phát triển các ngành nghề phụ. Đến nay, xã đã được công nhận 2 làng nghề: làng nghề làm hương Liên Đức và làng nghề bánh bún Liên Hương. Hệ thống dịch vụ thương mại có bước phát triển khá nhanh, số lượng hộ kinh doanh tăng, loại hình kinh doanh ngày một đa dạng, hiệu quả cao. Trên địa bàn xã có 1 trạm xăng dầu; 325 hộ buôn bán lớn nhỏ, thu hút hơn 400 lao động. Bộ mặt nông thôn Thanh Liên hôm nay đã hoàn toàn đổi khác, nhờ hệ thống giao thông, thủy lợi, điện, trạm y tế, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, đồng bộ với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Cả nhiệm kỳ, xã đã tranh thủ các chương trình, dự án, nguồn vốn của Nhà nước, huy động sức đóng góp của nhân dân và con em Thanh Liên xa quê với tổng 49,5 tỷ đồng, trong đó hơn 25 tỷ đồng cho hệ thống thủy lợi; 8 tỷ đồng xây dựng hệ thống điện; 7,7 tỷ đồng nâng cấp, làm mới 6,6 km đường giao thông nông thôn và hơn 92 km giao thông nội đồng; hơn 3 tỷ đồng xây dựng nghĩa trang liệt sỹ, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, sân thể thao,...

Đời sống văn hóa tinh thần được cấp ủy, chính quyền quan tâm. 16/16 xóm có nhà văn hóa, sân bóng đá, cầu lông, bóng chuyền, hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao ở khu dân cư hết sức sôi nổi; 10/16 xóm đạt danh hiệu đơn vị văn hóa; các cơ quan, trường học đều được công nhận "Đơn vị Văn hóa", 81,5% đạt danh hiệu "Gia đình Văn hóa"... Trạm Y tế xã được công nhận chuẩn giai đoạn 2; Trường tiểu học đạt chuẩn giai đoạn 1. Đặc biệt, nhiều năm trở lại đây, Thanh Liên trở thành một trong số những xã có số học sinh đậu vào đại học, cao đẳng cao, năm ít nhất có 80 em, năm nhiều nhất có tới 115 em.

Khảo nghiệm giống lúa mới trên đồng đất Thanh Liên.
Khảo nghiệm giống lúa mới trên đồng đất Thanh Liên.

Những kết quả đạt được của Đảng bộ và nhân dân xã Thanh Liên trong nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã khẳng định những bước tiến dài ở một xã xuất phát điểm thấp, thuần nông, đời sống của đại đa số người dân còn khó khăn. Có được như ngày hôm nay thể hiện vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự điều hành và tổ chức thực hiện của chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị... Nhờ đoàn kết, dân tin tưởng, sử dụng đồng vốn hiệu quả, xã đã làm tốt việc kêu gọi các doanh nghiệp, con em chung sức xây dựng quê hương; là cơ sở để xã thực hiện thành công 17/19 tiêu chí nông thôn mới (hiện còn 2 tiêu chí chưa đạt là cơ sở vật chất trường học và giao thông)... Thanh Liên đã được đánh giá là một trong những đơn vị thuộc tốp đầu trong các phong trào của huyện; Đảng bộ được xếp loại Trong sạch vững mạnh tiêu biểu; chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xuất sắc. Trong 5 năm qua, nhân dân và cán bộ xã Thanh Liên được tặng 1 Cờ thi đua xuất sắc, 3 Bằng khen của UBND tỉnh.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ xã Thanh Liên tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, thống nhất, dân chủ trong Đảng và các tầng lớp nhân dân, phát huy những thành quả đã đạt được, đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm hướng mạnh chăm lo đời sống cho nhân dân và giải quyết kịp thời các chính sách xã hội; xây dựng nền văn hoá tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, quốc phòng - an ninh ổn định; đẩy nhanh công cuộc CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn, trong đó tập trung đẩy nhanh tốc độ về đích xây dựng nông thôn mới; phấn đấu trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ giữ vững “Trong sạch, vững mạnh”, chính quyền và các đoàn thể chính trị, xã hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Minh Chi

Xã Thanh Liên (Thanh Chương): Giữ vững tốc độ phát triển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO