Xác định những việc cần tập trung thực hiện trong xây dựng NTM

(Baonghean.vn) - Tiếp tục chương trình giám sát tình hình thực hiện xây dựng NTM và các cơ chế chính sách cho nông nghiệp do HĐND tỉnh ban hành tại huyện Anh Sơn, chiều 21/8, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do ông Trần Quốc Chung – Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách làm trưởng đoàn có cuộc làm việc với lãnh đạo huyện Anh Sơn về các vấn đề liên quan.

Quang cảnh cuộc làm việc.

Triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, bên cạnh những thuận lợi, Anh Sơn cũng đã nhận thức rõ những khó khăn trong quá trình thực hiện. Đó là địa hình chia cắt bởi đồi núi, sông, suối nhiều; ruộng đất manh mún, bậc thang, khó khăn trong công tác dồn điền, đổi thửa, đầu tư các công trình thủy lợi, giao thông nội đồng cũng như các công trình phúc lợi xã hội.

Trên cơ sở xác định rõ khó khăn, Anh Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lựa chọn từng mũi và khâu đột phá, trong đó tập trung thực hiện dồn điền, đổi thửa; xây dựng cơ sở hạ tầng GTNT, thủy lợi, y tế, văn hóa, trường học và trụ sở làm việc UBND các xã.

Tổng vốn huy động đóng góp từ nhân dân về ngày công, hiến đất, cây cối, hoa màu và tiền mặt lên đến gần 10 tỷ đồng; nguồn ngân sách hỗ trợ từ tỉnh, huyện lên đến hàng chục tỷ đồng.

Huyện tập trung nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, xây dựng các danh hiệu làng, thôn văn hóa; đảm bảo trật tự, an ninh; xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh…. Sau hơn 2 năm thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng NTM, Anh Sơn có 2 xã đạt 11 tiêu chí;  4 xã đạt 4 tiêu chí; 3 xã đạt 9, 8, 7 tiêu chí; 3 xã đạt 6 tiêu chí… và 1 xã ít nhất là 3 tiêu chí. Đỉnh Sơn, Tào Sơn phấn đấu đến năm 2015 đạt tiêu chuẩn NTM.  

Tuy nhiên, so với thời điểm điều tra thực trạng so với bộ tiêu chí NTM có một số xã vẫn “dậm chân tại chỗ”, không có bước tiến nào về tiêu chí, như Vĩnh Sơn, Long Sơn, Thanh Sơn, Bình Sơn, Thọ Sơn; thậm chí xã Hoa Sơn còn thụt lùi giảm 1 tiêu chí.

Qua tìm hiểu về tình hình thực hiện cơ chế chính sách hỗ trợ nông nghiệp theo Quyết định số 28 của HĐND tỉnh ban hành, cho thấy, các cơ chế hỗ trợ cho nông nghiệp trên địa bàn Anh Sơn cơ bản có hiệu quả, tạo điều kiện cho nông dân mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập, trừ chính sách trợ giá giống mây nguyên liệu, giống và mô hình dâu tằm do huyện chưa triển khai. Một số chính sách được ban hành tỷ lệ hỗ trợ thấp đề nghị cần tăng lên như trợ giá giống chè; trợ giá trâu bò hàng hóa; một số chính sách còn manh mún, nhỏ lẻ cần bãi bỏ để tập trung vào các mũi chính như cây chè, chăn nuôi bò hàng hóa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn.

Đoàn giám sát đề nghị huyện cần rà soát lại các tiêu chí NTM ở các xã, xác định rõ nhiệm vụ cần tập trung từ nay đến năm 2015 và xây dựng lộ trình đến năm 2020.

Minh Chi

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: