Xăng sinh học E5 sẽ được sử dụng rộng rãi

(Baonghean) - Theo lộ trình của Chính phủ, đến ngày 1/12/2015, Nghệ An sẽ áp dụng đồng bộ việc bán xăng sinh học E5. Thời gian qua đã có một số doanh nghiệp tiên phong cung cấp loại xăng mới này. Đây là nguồn nhiên liệu được đánh giá chất lượng tốt với khả năng vượt trội trong bảo vệ môi trường.
Tại địa bàn Thị trấn Diễn Châu và Thị xã Hoàng Mai, xăng E5 đã được Chi nhánh Công ty CP xăng dầu Dầu khí Hà Nội đưa vào bán cho người tiêu dùng. Mặc dù giá của xăng E5 ngang bằng với xăng A92 và được khuyến cáo có nhiều lợi ích nhưng nhiều người dân chưa quen dùng nên vẫn thường lựa chọn sử dụng loại xăng A92 và A95 truyền thống. Chính vì vậy, đơn vị kinh doanh mới chỉ lắp đặt ở 2 địa điểm nêu trên, mỗi nơi 1 cột xăng E5. 
Anh Trần Văn Lương ở xã Diễn Hạnh – Diễn Châu cho hay: “Tôi đã nghe thông tin về loại xăng sinh học E5 có bán tại Thị trấn Diễn Châu, nhưng lâu nay thường xuyên sử dụng xăng A92 cho xe máy, chưa thử dùng loại xăng mới. Nếu giá xăng mới rẻ hơn xăng A92 và có nhiều cửa hàng bán xăng E5 trên địa bàn thì tôi sẽ chuyển sang sử dụng …”. Cũng như anh Lương, nhiều người dân còn phân vân, chưa sử dụng loại xăng E5.
Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Hưng Bình – TP. Vinh phục vụ khách hàng.
Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Hưng Bình – TP. Vinh phục vụ khách hàng.
Cho dù công tác tuyên truyền về tác dụng tích cực của xăng E5 đã được các ngành, doanh nghiệp tăng cường nhưng nhiều người dân chưa quan tâm sử dụng. Điều đó đã “làm khó” cho doanh nghiệp tiên phong đầu tư kinh doanh loại xăng sinh học tại địa bàn Thị trấn Diễn Châu và Thị xã Hoàng Mai. Tại cửa hàng bán xăng E5 ở Thị xã Hoàng Mai, bình quân mỗi tháng chỉ bán được 5.000 lít và hơn 1 tháng nay đang tạm ngừng bán loại xăng này vì cột bơm bị hư hỏng. Cũng tại địa điểm bán xăng E5 ở Thị trấn Diễn Châu, sản lượng bán hàng rất thấp, mỗi tháng chỉ bán được từ 3.000 - 4.000 lít.
Hiện tại xăng E5 và xăng A92 có giá thành như nhau (là 20.250 đồng/lít và tại Nghệ An (vùng 2) là 20.650 đồng/lít). Trong khi trên địa bàn Nghệ An có quá ít cửa hàng bán xăng E5 và giá bán như vậy là chưa thực sự hấp dẫn, khuyến khích được người tiêu dùng trong việc sử dụng loại xăng sinh học mới. Bà Hồ Thị Hà - Phó phòng quản lý thương mại - Sở Công thương cho biết: “Việc triển khai đưa xăng E5 vào sử dụng rộng rãi trên thị trường nhằm mục đích giảm ô nhiễm môi trường. Để thực hiện tốt chủ trương này, Sở Công thương đã thông báo, hướng dẫn cho các đơn vị xăng dầu đầu mối, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh hưởng ứng và lập phương án, kế hoạch kinh doanh xăng E5 theo đúng lộ trình của Chính phủ quy định. Cùng với đó, ngành Công thương phối hợp với các cơ quan truyền thông để tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân sử dụng xăng sinh học. Tuy nhiên, một vấn đề khó khăn hiện nay là trên địa bàn tỉnh ta có đến 632 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, nếu chuyển đổi sang kinh doanh xăng E5 sẽ cần khoản tiền đầu tư lớn để đáp ứng các điều kiện kinh doanh xăng sinh học. Vì vậy, cần có chính sách phù hợp cho các doanh nghiệp đầu tư chuyển đổi, khuyến khích người tiêu dùng…”.
Theo lộ trình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, từ ngày 1/12/2014, xăng E5 sẽ được sử dụng bắt buộc thay thế cho nhiên liệu truyền thống trên các phương tiện cơ giới đường bộ tại 7 tỉnh, thành phố lớn (gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi và Bà Rịa - Vũng Tàu) và sẽ chính thức sử dụng rộng rãi trên toàn quốc từ 1/12/2015. Theo đó, tỉnh Nghệ An sẽ bắt đầu triển khai bán xăng E5 trên địa bàn cả tỉnh. Công ty xăng dầu Nghệ An là doanh nghiệp chủ đạo trong việc triển khai thực hiện việc bán xăng E5. Hiện đơn vị có 70 cửa hàng kinh doanh xăng dầu rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh và mỗi ngày bán lẻ hơn 70.000 lít xăng dầu, trong đó tại cửa hàng xăng dầu Hồng Phong - TP. Vinh bán hơn 20.000 lít/ngày... Trong thời gian tới, việc chuyển đổi, mở rộng việc kinh doanh xăng sinh học cần phải đầu tư để lắp đặt thiết bị, công nghệ hiện đại phục vụ cho kinh doanh xăng sinh học. Do địa bàn rộng và có nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu, nên Công ty xăng dầu Nghệ An sẽ phải đầu tư nguồn vốn lớn để lắp đặt thiết bị pha trộn xăng sinh học E5 và bồn chứa tại tổng kho, sau đó mới cung cấp xăng sinh học cho các cửa hàng, đại lý… Một trong những khó khăn dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp chưa mặn mà đầu tư cho hệ thống cửa hàng xăng sinh học là do chi phí đầu tư để chuyển đổi sang bán xăng E5... 
Qua trao đổi, ông Cao Viết Đông - Trưởng phòng kinh doanh Công ty xăng dầu Nghệ An cho biết: “Tập đoàn xăng dầu Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị thành viên xây dựng kế hoạch thực hiện việc bán xăng sinh học E5 và Công ty xăng dầu Nghệ An hiện đang lập kế hoạch để thực hiện và theo lộ trình đến ngày 1/12/2015, doanh nghiệp sẽ triển khai việc bán xăng sinh học tại địa bàn Nghệ An. Hy vọng với lộ trình chuyển đổi sử dụng rộng rãi nguồn xăng mới này sẽ góp phần cải thiện môi trường…”.  
  • Xăng sinh học có 5% là cồn Ethanol và 95% xăng thông thường. Ethanol có khả năng làm tăng trị số octan (trị số chống khả năng kích nổ của động cơ) nên giúp thải ít chất độc hơn. Sản phẩm đốt cháy là CO2, giảm ăn mòn máy móc hơn. Điều này rất tốt cho động cơ của phương tiện. Sử dụng xăng E5 còn giúp giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ, vì vậy người sử dùng sẽ được hưởng lợi về mặt kinh tế. Bộ KHCN đã ban hành quy chuẩn về xăng E5 và chứng minh xăng E5 phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật, không ảnh hưởng đến môi trường, cũng như ảnh hưởng đến máy móc và được phép sử dụng tại thị trường Việt Nam.
  • Hiện cả nước có 7 nhà máy sản xuất Ethanol với tổng công suất 535 triệu lít/năm, xây dựng theo quy hoạch tại những vùng trồng sắn trọng điểm, đủ khả năng cung cấp Ethanol để pha chế xăng E5, E10 trong các năm tới. Riêng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hiện có 3 nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học đặt tại 3 miền gồm Phú Thọ (phía Bắc), Dung Quất (Quảng Ngãi - miền Trung) và Bình Phước (miền Nam), với tổng công suất tới 300 triệu lít Ethanol/năm.
Bài, ảnh: Hoàng Vĩnh

tin mới

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.