Xăng sinh học E5 sẽ được sử dụng rộng rãi

(Baonghean) - Theo lộ trình của Chính phủ, đến ngày 1/12/2015, Nghệ An sẽ áp dụng đồng bộ việc bán xăng sinh học E5. Thời gian qua đã có một số doanh nghiệp tiên phong cung cấp loại xăng mới này. Đây là nguồn nhiên liệu được đánh giá chất lượng tốt với khả năng vượt trội trong bảo vệ môi trường.

Tại địa bàn Thị trấn Diễn Châu và Thị xã Hoàng Mai, xăng E5 đã được Chi nhánh Công ty CP xăng dầu Dầu khí Hà Nội đưa vào bán cho người tiêu dùng. Mặc dù giá của xăng E5 ngang bằng với xăng A92 và được khuyến cáo có nhiều lợi ích nhưng nhiều người dân chưa quen dùng nên vẫn thường lựa chọn sử dụng loại xăng A92 và A95 truyền thống. Chính vì vậy, đơn vị kinh doanh mới chỉ lắp đặt ở 2 địa điểm nêu trên, mỗi nơi 1 cột xăng E5. 

Anh Trần Văn Lương ở xã Diễn Hạnh – Diễn Châu cho hay: “Tôi đã nghe thông tin về loại xăng sinh học E5 có bán tại Thị trấn Diễn Châu, nhưng lâu nay thường xuyên sử dụng xăng A92 cho xe máy, chưa thử dùng loại xăng mới. Nếu giá xăng mới rẻ hơn xăng A92 và có nhiều cửa hàng bán xăng E5 trên địa bàn thì tôi sẽ chuyển sang sử dụng …”. Cũng như anh Lương, nhiều người dân còn phân vân, chưa sử dụng loại xăng E5.

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Hưng Bình – TP. Vinh phục vụ khách hàng.
Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Hưng Bình – TP. Vinh phục vụ khách hàng.

Cho dù công tác tuyên truyền về tác dụng tích cực của xăng E5 đã được các ngành, doanh nghiệp tăng cường nhưng nhiều người dân chưa quan tâm sử dụng. Điều đó đã “làm khó” cho doanh nghiệp tiên phong đầu tư kinh doanh loại xăng sinh học tại địa bàn Thị trấn Diễn Châu và Thị xã Hoàng Mai. Tại cửa hàng bán xăng E5 ở Thị xã Hoàng Mai, bình quân mỗi tháng chỉ bán được 5.000 lít và hơn 1 tháng nay đang tạm ngừng bán loại xăng này vì cột bơm bị hư hỏng. Cũng tại địa điểm bán xăng E5 ở Thị trấn Diễn Châu, sản lượng bán hàng rất thấp, mỗi tháng chỉ bán được từ 3.000 - 4.000 lít.

Hiện tại xăng E5 và xăng A92 có giá thành như nhau (là 20.250 đồng/lít và tại Nghệ An (vùng 2) là 20.650 đồng/lít). Trong khi trên địa bàn Nghệ An có quá ít cửa hàng bán xăng E5 và giá bán như vậy là chưa thực sự hấp dẫn, khuyến khích được người tiêu dùng trong việc sử dụng loại xăng sinh học mới. Bà Hồ Thị Hà - Phó phòng quản lý thương mại - Sở Công thương cho biết: “Việc triển khai đưa xăng E5 vào sử dụng rộng rãi trên thị trường nhằm mục đích giảm ô nhiễm môi trường. Để thực hiện tốt chủ trương này, Sở Công thương đã thông báo, hướng dẫn cho các đơn vị xăng dầu đầu mối, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh hưởng ứng và lập phương án, kế hoạch kinh doanh xăng E5 theo đúng lộ trình của Chính phủ quy định. Cùng với đó, ngành Công thương phối hợp với các cơ quan truyền thông để tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân sử dụng xăng sinh học. Tuy nhiên, một vấn đề khó khăn hiện nay là trên địa bàn tỉnh ta có đến 632 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, nếu chuyển đổi sang kinh doanh xăng E5 sẽ cần khoản tiền đầu tư lớn để đáp ứng các điều kiện kinh doanh xăng sinh học. Vì vậy, cần có chính sách phù hợp cho các doanh nghiệp đầu tư chuyển đổi, khuyến khích người tiêu dùng…”.

Theo lộ trình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, từ ngày 1/12/2014, xăng E5 sẽ được sử dụng bắt buộc thay thế cho nhiên liệu truyền thống trên các phương tiện cơ giới đường bộ tại 7 tỉnh, thành phố lớn (gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi và Bà Rịa - Vũng Tàu) và sẽ chính thức sử dụng rộng rãi trên toàn quốc từ 1/12/2015. Theo đó, tỉnh Nghệ An sẽ bắt đầu triển khai bán xăng E5 trên địa bàn cả tỉnh. Công ty xăng dầu Nghệ An là doanh nghiệp chủ đạo trong việc triển khai thực hiện việc bán xăng E5. Hiện đơn vị có 70 cửa hàng kinh doanh xăng dầu rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh và mỗi ngày bán lẻ hơn 70.000 lít xăng dầu, trong đó tại cửa hàng xăng dầu Hồng Phong - TP. Vinh bán hơn 20.000 lít/ngày... Trong thời gian tới, việc chuyển đổi, mở rộng việc kinh doanh xăng sinh học cần phải đầu tư để lắp đặt thiết bị, công nghệ hiện đại phục vụ cho kinh doanh xăng sinh học. Do địa bàn rộng và có nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu, nên Công ty xăng dầu Nghệ An sẽ phải đầu tư nguồn vốn lớn để lắp đặt thiết bị pha trộn xăng sinh học E5 và bồn chứa tại tổng kho, sau đó mới cung cấp xăng sinh học cho các cửa hàng, đại lý… Một trong những khó khăn dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp chưa mặn mà đầu tư cho hệ thống cửa hàng xăng sinh học là do chi phí đầu tư để chuyển đổi sang bán xăng E5... 

Qua trao đổi, ông Cao Viết Đông - Trưởng phòng kinh doanh Công ty xăng dầu Nghệ An cho biết: “Tập đoàn xăng dầu Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị thành viên xây dựng kế hoạch thực hiện việc bán xăng sinh học E5 và Công ty xăng dầu Nghệ An hiện đang lập kế hoạch để thực hiện và theo lộ trình đến ngày 1/12/2015, doanh nghiệp sẽ triển khai việc bán xăng sinh học tại địa bàn Nghệ An. Hy vọng với lộ trình chuyển đổi sử dụng rộng rãi nguồn xăng mới này sẽ góp phần cải thiện môi trường…”.  

  • Xăng sinh học có 5% là cồn Ethanol và 95% xăng thông thường. Ethanol có khả năng làm tăng trị số octan (trị số chống khả năng kích nổ của động cơ) nên giúp thải ít chất độc hơn. Sản phẩm đốt cháy là CO2, giảm ăn mòn máy móc hơn. Điều này rất tốt cho động cơ của phương tiện. Sử dụng xăng E5 còn giúp giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ, vì vậy người sử dùng sẽ được hưởng lợi về mặt kinh tế. Bộ KHCN đã ban hành quy chuẩn về xăng E5 và chứng minh xăng E5 phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật, không ảnh hưởng đến môi trường, cũng như ảnh hưởng đến máy móc và được phép sử dụng tại thị trường Việt Nam.
  • Hiện cả nước có 7 nhà máy sản xuất Ethanol với tổng công suất 535 triệu lít/năm, xây dựng theo quy hoạch tại những vùng trồng sắn trọng điểm, đủ khả năng cung cấp Ethanol để pha chế xăng E5, E10 trong các năm tới. Riêng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hiện có 3 nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học đặt tại 3 miền gồm Phú Thọ (phía Bắc), Dung Quất (Quảng Ngãi - miền Trung) và Bình Phước (miền Nam), với tổng công suất tới 300 triệu lít Ethanol/năm.

Bài, ảnh: Hoàng Vĩnh

Tin mới

Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.