Xanh thắm Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Trong chuỗi hoạt động chào mừng 44 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 – 31/10/2012), sáng nay 27/10, tại Khu di tích Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, Bộ Giao thông Vận tải, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công xây dựng đền thờ, nhà trưng bày, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong Truông Bồn và mở rộng nâng cấp tuyến đường 15A đoạn qua Truông Bồn.

Về tham dự lễ khởi công có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành; lãnh đạo tỉnh Nghệ An và đông đảo các cựu thanh niên xung phong và người dân mọi miền tổ quốc - Lễ khởi công đã trở thành ngày hội tri ân của những người con đất Việt đối với các liệt sĩ TNXP đã ngã xuống ở Truông Bồn.

Do ảnh hưởng của bão số 8, từ đầu giờ sáng, trời lắc rắc vài giọt mưa nhẹ. Nhưng trên con đường 15A vẫn có rất đông bà con nhân dân, các cựu thanh niên xung phong nô nức tìm về Khu du tích Truông Bồn; Người ở xa thì bắt ô tô đi, người ở gần thì từ từ đạp xe vừa đi vừa nói chuyện. Với các cựu thanh niên xung phong, xưa đã quả cảm kiên cường phá đá mở đường thì nay sá chi đường gần hay ngái. Hình như trời cũng chiều lòng người, càng đến gần khu di tích thì càng quang mây, đầy nắng...

Thắm xanh màu áo truyền thống của lực lượng, hai vợ chồng cựu thanh niên xung phong là ông Nguyễn Văn Tự, bà Nguyễn Thị Cầm ở xã Minh Sơn, Đô Lương luôn tay bắt, mặt mừng khi gặp lại các đồng đội xưa – những người đã cùng vợ chồng ông (lúc đó còn chưa kết hôn) tải đạn, gùi hàng, cõng thương binh ra tuyến sau trên các chiến trường Quảng Bình, Quảng Trị, Nam Lào vào những năm 1969 – 1972. Ông Nguyễn Văn Tự cho hay: Biết hôm nay sẽ có rất nhiều anh chị cựu thanh niên xung phong về Truông Bồn, nên từ hai ông bà dậy từ 4 giờ sáng, trang điểm làm đẹp cho nhau - Quân dung phải chỉnh tề tươi tắn để báo với những đồng đội đang sống và đã hy sinh biết mình vẫn còn rất khỏe mạnh; cuộc hôm nay tốt đẹp nhiều điều...

Xanh thắm Truông Bồn ảnh 1

Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” mãi xanh tươi

Ôn cựu tri tân, rồi cười rồi khóc, các cô chú thanh niên xung phong cười là vì phấn khởi khi thấy một khu di tích tưởng nhớ trang trọng chuẩn bị được khởi công xây dựng; khóc vì lại thương cho gần 200 chiến sỹ bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã hy sinh trên tuyến đường 15A huyền thoại này – trong đó có 13 liệt sỹ thanh niên xung phong Truông Bồn anh hùng đã anh dũng hy sinh vào rạng sáng này 31/12/1968...

Đứng trước mộ phần đồng đội mình, Tiểu đội trưởng Trần Thị Thông – người duy nhất trong tiểu đội 2, Đại đội 317 còn sống sau trận bom tội ác nhòa lệ rưng rức: “Các đồng đội ơi! tôi hôm nay vô cùng xúc động, tôi vẫn nhớ tới từng người. Đau đớn lắm những giờ phút cuối cùng vì nhiệm vụ mà phải hy sinh. Là người may mắn còn sống sót, tôi vẫn luôn luôn một tâm niệm hướng về Truông Bồn, nhớ tới tất cả các chị em trong tiểu đội đã cùng ăn, cùng ở, cùng làm, không bao giờ quên được năm xưa bom đạn như thế...”. Tại khu di tích, Tiểu đội trưởng Trần Thị Thông đã gặp lại bác Lê Tiến Vinh, 67 tuổi, Cựu Thanh niên xung phong Đại đội 307 ( Đại đội đóng tại Truông Băng, Truông Hến, xã Giang Sơn cùng huyện Đô Lương, được điều xuống hỗ trợ cho 317). Bác Lê Tiến Vinh chính là người đã đào bới, tìm được và đưa bác Trần Thị Thông ra khỏi đống đất vùi lấp. Bác Vinh tâm sự: Công trình được xây dựng bề thế như thế này là rất tốt, tôn vinh được sự hy sinh anh dũng của các chị các anh. Chúng tôi rất cảm ơn Đảng, Nhà nước, tỉnh Nghệ An đã quan tâm đến đời sống các cựu thanh niên xung phong trong những năm qua.

Trước giờ lễ khởi công bắt đầu, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Đô Lương đã tổ chức lễ dâng hương dâng hoa trước phần mộ 13 liệt sỹ Truông Bồn và bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc: Các chị, các anh là những người đã chiến đấu, hy sinh oanh liệt để góp phần vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc. Cuộc đời, sự nghiệp của các chị, các anh mãi mãi là tấm gương sáng để mọi người dân noi theo. Trước anh linh của các đồng chí, xin hứa mãi mãi đi theo con đường của Đảng và Bác Hồ đã chọn, sống xứng đáng với truyền thống vẻ vang của quê hương, đất nước; nguyện suốt đời học tập và noi gương các chị, các anh đã vì hai tiếng “Việt Nam” thiêng liêng mà cống hiến tuổi xuân của mình vì sự bình yên phồn vinh của đất nước....

8 giờ sáng, lễ khởi công bắt đầu. Diễn văn khai mạc do đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ôn lại lịch sử hào hùng của Truông Bồn, tinh thần quả cảm kiên cường: "tim có thể ngừng đập, nhưng đường không thể tắc", "gãy cầu như gãy xương, đứt cầu như đứt ruột",  " sống anh dũng bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm" của lực lượng thanh niên xung phong và những chiến công dùng bẹ chuối trắng rải theo làn xe và mặc áo trắng làm "cọc tiêu sống" dẫn đường cho trùng điệp xe qua, ứng cứu, giải toả, bốc dỡ hàng trung chuyển khi xe sa lầy hố bom; sự hy sinh anh dũng của 13 liệt sỹ tiểu đội 2, Đại đội 317....Khúc tráng ca Truông Bồn, tiếc nuối về các dự định đã mãi mãi dang dở bởi tội ác chiến tranh năm ấy, khiến giọt nước mắt của những người dự lễ hôm nay lăn dài.

Xanh thắm Truông Bồn ảnh 2

Chị Trần Thị Thông ( thứ 2 từ phải sang) - người sống sót duy nhất của Tiểu đội cùng đồng đội nhắc lại kỷ niệm xưa 

Các anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong của đại đội 317 chính là hiện thân của 4,3 vạn thanh niên xung phong tỉnh Nghệ An và hàng chục vạn thanh niên xung phong trong cả nước - những người đã đổ mồ hôi, máu và hạnh phúc của mình vì một màu xanh quê hương mình. Công trình đền thờ, nhà trưng bày, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong Truông Bồn và dự án mở rộng nâng cấp tuyến đường 15A (đi qua Truông Bồn) chính là sự tri ân, tôn vinh công lao của các liệt sỹ, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mang ý nghĩa lớn lao trong việc giáo dục truyền thống các mạng cho thế hệ trẻ. Tổng mức đầu tư cho công trình khu mộ, tượng đài, đền thờ, nhà trưng bày, đài tưởng niệm là hơn 175 tỷ đồng (hiện đã hoàn thành 2 hạng mục là khu mộ và tượng đài; đến nay đã kêu gọi trên 91 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa; dự kiến sẽ hoàn thành vào dịp kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Truông Bồn vào năm 2013). Tổng mức đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường 15A (dài 32 km) là 805 tỷ đồng...Tại lễ khởi công, đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn, Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4 – đơn vị thi công đã có những phát biểu quyết tâm chỉ đạo, thực hiện xây dựng các công trình đạt chất lượng cao nhất, đảm bảo an toàn, đúng tiến độ.

Trải qua mấy ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, mỗi tên đất, tên làng trên đất nước Việt Nam thân yêu đều gắn với những chiến công hiển hách của nhân dân, làm lay động lòng người. Truông Bồn - nơi bắt đầu một ngã đường của đường Hồ Chí Minh huyền thoại là một trong những địa danh như thế. - Chị Lê Thị Hồng Nhân, quê ở Hà Nam với tâm nguyện “muốn đi tất cả mọi miền tổ quốc để tri ân các anh hùng liệt sỹ” đã có những cảm nhận khi về đến Truông Bồn. Với chị Nhẫn, Truông Bồn không chỉ trở thành biểu tượng bất khuất của tuổi trẻ Việt Nam, của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mà còn là tượng đài của ý thức, ý chí vươn lên, khát vọng hòa bình, tinh thần bất khuất của con người Việt Nam mọi thời đại. Đến đây hiểu thêm lịch sử yêu nước, khí phách anh hùng của dân tộc....Ni sư Thích Nữ Diệu Nhẫn, Phó trưởng ban trị sự phật giáo tỉnh Nghệ An, trụ trì chùa Cần Linh đại diện cho các tu sĩ đã đến dự lễ và dâng tâm nhang cho các liệt sỹ. Niệm tên 13 liệt sỹ, lấy làm cảm động vô cùng trước sự ghi công nhớ ơn của tiền nhân của các thế hệ hôm nay, Ni sư Thích Nữ Diệu Nhẫn cho rằng: Đạo Phật luôn biết ơn, đền ơn tâm đức, thấm nhuần đạo lý ăn quả nhớ người trồng cây. Các tu sĩ trong tỉnh xin được tưởng niệm, nhớ ơn cho các liệt sỹ đã hy sinh công hiến cho sự nghiệp bảo vệ đất nước, cho quê hương xanh thắm hòa bình.

Trong buổi lễ hôm nay, người dân trong tỉnh tìm về rất đông; từ sáng sớm, bà con nhân dân địa phương đã ra trước ngõ nhà mình, trước là chào đón đại biểu về với mảnh đất Mỹ Sơn anh hùng – sau nữa là mời mọi người đem xe vào gửi ở nhà mình – hoàn toàn miễn phí. Bà con cho hay: Người dân trong vùng đã, đang và sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho dự án và công trình được triển khai, sớm hoàn thành...Truông Bồn hôm nay, những hố bom đã được lấp đầy, con đường dốc năm xưa nay trải thảm nhựa; người dân chăm lo phát triển kinh tế, cuộc sống ngày càng no ấm. Màu xanh ngô lúa, cây trái, rừng thông rừng tràm ngan ngát đã thay thế đất trống đồi núi trọc, hoang dại màu mua tím đến xót lòng xưa. Mừng cho khu di tích ngày thêm khang trang, đẹp đẽ. Mừng cho cuộc sống người dân Mỹ Sơn nói riêng và huyện Đô Lương nói chung sẽ ngày một đi lên nhờ hiệu quả những công trình./.

Thành Chung

Tin mới

Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.