Xây dựng các mô hình điểm

(Baonghean) - Anh Trần Nam Quang - Bí thư Chi đoàn cơ quan UBND huyện Diễn Châu cho biết: Với số lượng đoàn viên có trình độ, có ý thức trách nhiệm cao trong công việc, thời gian qua, Chi đoàn cơ quan UBND huyện đã vận động đoàn viên, thanh niên chủ động học tập, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn cũng như tham mưu, đề xuất các giải pháp cải cách hành chính, xây dựng các mô hình quản lý hành chính và bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu quả, xây dựng tác phong, thái độ làm việc tôn trọng, gần gũi với nhân dân. Không ít đoàn viên, thanh niên đã đề xuất các ý tưởng, sáng kiến hay trong quá trình xử lý công việc, tư vấn hướng dẫn người dân giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh gọn. Ví dụ như trong việc cấp giấy phép kinh doanh trước đây có khi kéo dài hàng tháng nay chỉ cần mất một tuần là có thể giải quyết xong cho người dân...

Tại Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu, đội ngũ y, bác sỹ trẻ đóng vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực chuyên môn, thái độ phục vụ, tác phong lề lối làm việc, từng bước tạo được niềm tin trong nhân dân.  Đặc biệt là trong vận hành hệ thống mạng LAN tạo thuận lợi cơ bản để rút ngắn thời gian trong khâu làm thủ tục và cách điều trị. Với hệ thống này, toàn bộ hồ sơ bệnh nhân từ tên, quê quán đến tình trạng bệnh, đơn thuốc điều trị được đưa lên mạng để tất cả các khoa phòng đều truy cập được. Nhờ vậy, Ban Giám đốc bệnh viện có thể quản lý được vật tư tiêu hao, thuốc điều trị và chất lượng hồ sơ bệnh án một cách thuận tiện. Người bệnh tránh được tình trạng chen lấn, chờ đợi mất cả buổi, thậm chí cả ngày mới khám xong bệnh như trước đây…

Xây dựng các mô hình điểm ảnh 1

ĐVTN khối trường học trên địa bàn Diễn Châu ứng dụng CNTT.

Trong khối thanh niên nông thôn, Đoàn xã Diễn Kỷ là mô hình điểm trong thực hiện cải cách hành chính. Nỗ lực đáng ghi nhận của BTV đoàn xã trong thời gian qua là việc xây dựng và ban hành quy chế nội bộ trong công tác hội họp, sinh hoạt đoàn. Trong đó quy định các mức xử phạt hành chính đối với đoàn viên thanh niên chậm trễ, không nghiêm túc hoặc không mặc áo thanh niên Việt Nam trong tham gia hội họp và các hoạt động phong trào. Quy chế nội bộ quy định ĐVTN tham gia giao thông uống rượu, bia hoặc không đội mũ bảo hiểm bị phạt từ 50 đến 100 nghìn đồng. Nhờ vậy, trong dịp Tết Nguyên đán 2013 vừa qua, trên địa bàn xã Diễn Kỷ không có tình trạng tai nạn giao thông xảy ra.

Để đưa công tác cải cách hành chính đến gần hơn với ĐVTN, BTV Huyện đoàn đã chủ động tuyên truyền sâu rộng trong các TCCSĐ về đề án cải cách thủ tục hành chính, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, khuyến khích ĐVTN đề xuất ý tưởng, sáng kiến trong quá trình xử lý công việc, thực hành tiết  kiệm, chống lãng phí, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, tình nguyện làm thêm ngày, thêm giờ, tận tình hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân giải quyết các thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, còn tổ chức cho ĐVTN học tập và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn, đề xuất các giải pháp xây dựng các mô hình quản lý hành chính hiệu quả. Đến nay, 70 cơ sở đoàn trực thuộc đều thực hiện chế độ thông tin báo cáo qua email, tránh được tình trạng chậm trễ, thất lạc tài liệu ảnh hưởng đến việc chung. Đối với 39 đoàn xã, thị trấn có 60%  được quản lý máy vi tính và 100% được sử dụng máy vi tính có nối mạng internet (sử dụng chung với các tổ chức đoàn thể khác).

Diễn Châu cũng là một trong 3 địa phương trên địa bàn tỉnh được thừa hưởng và phát huy khá hiệu quả dự án KHCN của Trung ương Đoàn. Điểm đặc biệt của dự án này là ngoài được cấp máy vi tính, máy pho to, máy ảnh, máy in, các đơn vị còn được cấp một phần mềm trong đó giới thiệu khoảng 200 nghìn ngành nghề khác nhau. Hàng trăm lượt đoàn viên thanh niên tìm hiểu và phát triển thành công các mô hình kinh tế như mô hình chăn nuôi vịt cá của anh Lê Đức Hưng (Diễn Yên), mô hình chăn nuôi gà của anh Nguyễn Văn Hùng (Diễn Trung)... tạo cơ hội cho tuổi trẻ  phát huy sức lực, trí tuệ cống hiến hết mình trong công việc, tận tình phục vụ nhân dân, góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp.

Bài, ảnh: Khánh Ly

Tin mới

Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này.