Xây dựng các mô hình điểm

(Baonghean) - Anh Trần Nam Quang - Bí thư Chi đoàn cơ quan UBND huyện Diễn Châu cho biết: Với số lượng đoàn viên có trình độ, có ý thức trách nhiệm cao trong công việc, thời gian qua, Chi đoàn cơ quan UBND huyện đã vận động đoàn viên, thanh niên chủ động học tập, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn cũng như tham mưu, đề xuất các giải pháp cải cách hành chính, xây dựng các mô hình quản lý hành chính và bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu quả, xây dựng tác phong, thái độ làm việc tôn trọng, gần gũi với nhân dân. Không ít đoàn viên, thanh niên đã đề xuất các ý tưởng, sáng kiến hay trong quá trình xử lý công việc, tư vấn hướng dẫn người dân giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh gọn. Ví dụ như trong việc cấp giấy phép kinh doanh trước đây có khi kéo dài hàng tháng nay chỉ cần mất một tuần là có thể giải quyết xong cho người dân...

Tại Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu, đội ngũ y, bác sỹ trẻ đóng vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực chuyên môn, thái độ phục vụ, tác phong lề lối làm việc, từng bước tạo được niềm tin trong nhân dân.  Đặc biệt là trong vận hành hệ thống mạng LAN tạo thuận lợi cơ bản để rút ngắn thời gian trong khâu làm thủ tục và cách điều trị. Với hệ thống này, toàn bộ hồ sơ bệnh nhân từ tên, quê quán đến tình trạng bệnh, đơn thuốc điều trị được đưa lên mạng để tất cả các khoa phòng đều truy cập được. Nhờ vậy, Ban Giám đốc bệnh viện có thể quản lý được vật tư tiêu hao, thuốc điều trị và chất lượng hồ sơ bệnh án một cách thuận tiện. Người bệnh tránh được tình trạng chen lấn, chờ đợi mất cả buổi, thậm chí cả ngày mới khám xong bệnh như trước đây…

ĐVTN khối trường học trên địa bàn Diễn Châu ứng dụng CNTT.

Trong khối thanh niên nông thôn, Đoàn xã Diễn Kỷ là mô hình điểm trong thực hiện cải cách hành chính. Nỗ lực đáng ghi nhận của BTV đoàn xã trong thời gian qua là việc xây dựng và ban hành quy chế nội bộ trong công tác hội họp, sinh hoạt đoàn. Trong đó quy định các mức xử phạt hành chính đối với đoàn viên thanh niên chậm trễ, không nghiêm túc hoặc không mặc áo thanh niên Việt Nam trong tham gia hội họp và các hoạt động phong trào. Quy chế nội bộ quy định ĐVTN tham gia giao thông uống rượu, bia hoặc không đội mũ bảo hiểm bị phạt từ 50 đến 100 nghìn đồng. Nhờ vậy, trong dịp Tết Nguyên đán 2013 vừa qua, trên địa bàn xã Diễn Kỷ không có tình trạng tai nạn giao thông xảy ra.

Để đưa công tác cải cách hành chính đến gần hơn với ĐVTN, BTV Huyện đoàn đã chủ động tuyên truyền sâu rộng trong các TCCSĐ về đề án cải cách thủ tục hành chính, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, khuyến khích ĐVTN đề xuất ý tưởng, sáng kiến trong quá trình xử lý công việc, thực hành tiết  kiệm, chống lãng phí, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, tình nguyện làm thêm ngày, thêm giờ, tận tình hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân giải quyết các thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, còn tổ chức cho ĐVTN học tập và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn, đề xuất các giải pháp xây dựng các mô hình quản lý hành chính hiệu quả. Đến nay, 70 cơ sở đoàn trực thuộc đều thực hiện chế độ thông tin báo cáo qua email, tránh được tình trạng chậm trễ, thất lạc tài liệu ảnh hưởng đến việc chung. Đối với 39 đoàn xã, thị trấn có 60%  được quản lý máy vi tính và 100% được sử dụng máy vi tính có nối mạng internet (sử dụng chung với các tổ chức đoàn thể khác).

Diễn Châu cũng là một trong 3 địa phương trên địa bàn tỉnh được thừa hưởng và phát huy khá hiệu quả dự án KHCN của Trung ương Đoàn. Điểm đặc biệt của dự án này là ngoài được cấp máy vi tính, máy pho to, máy ảnh, máy in, các đơn vị còn được cấp một phần mềm trong đó giới thiệu khoảng 200 nghìn ngành nghề khác nhau. Hàng trăm lượt đoàn viên thanh niên tìm hiểu và phát triển thành công các mô hình kinh tế như mô hình chăn nuôi vịt cá của anh Lê Đức Hưng (Diễn Yên), mô hình chăn nuôi gà của anh Nguyễn Văn Hùng (Diễn Trung)... tạo cơ hội cho tuổi trẻ  phát huy sức lực, trí tuệ cống hiến hết mình trong công việc, tận tình phục vụ nhân dân, góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp.

Bài, ảnh: Khánh Ly

tin mới

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - Việc xét tuyển bằng học bạ được xem là cứu cánh cho nhiều học sinh lớp 12 khi tuyển sinh vào đại học. Tuy nhiên, năm nay, lợi thế này đang ngày càng thu hẹp khi nhiều trường đại học không còn sử dụng phương thức này để ưu tiên xét tuyển.

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

(Baonghean.vn) - Thưởng Tết với nhiều giáo viên đó là điều khá xa lạ, song nhiều thầy cô không ngại trích một phần thu nhập để chăm lo Tết cho học sinh nghèo. Thấu hiểu thực tế này, nhiều hoạt động được triển khai nhằm chung tay để lo Tết cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...