Xây dựng Đoàn vững mạnh là xây dựng Đảng trước một bước

Anh Đặng

(Baonghean.vn) - Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên quan tâm công tác giáo dục thế hệ trẻ, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh. Đó chính là cội nguồn sức mạnh của Đảng.
Xây dựng Đoàn vững mạnh là xây dựng Đảng trước một bước ảnh 1
Ảnh tư liệu minh họa. 

Cội nguồn sức mạnh của Đảng

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị xã hội của thanh niên. Đó là tổ chức có chức năng bồi dưỡng, giáo dục, rèn luyện những thanh niên ưu tú trở thành đoàn viên, bồi dưỡng những đoàn viên ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đoàn là tổ chức đông đảo nhất, gần gũi nhất, tin cậy nhất của Đảng. Vì vậy, quan tâm việc bồi dưỡng, giáo dục thanh niên, quan tâm xây dựng tổ chức Đoàn là một nội dung quan trọng, nhằm bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, đảm bảo tính kế thừa, sự phát triển liên tục của Đảng và cũng chính là xây dựng Đảng trước một bước một cách khoa học và bền vững.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Người nói: “Thanh niên là rường cột của nước nhà”. Trước lúc đi xa, trong Di chúc, Bác dặn: Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết.

Từ khi mới thành lập, Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn những thanh niên ưu tú, bồi dưỡng lòng yêu nước, lý luận và phương pháp cách mạng; thành lập những tổ chức yêu nước, truyền bá chủ nghĩa Mác – Lê nin,... Từ những thanh niên xuất dương đầu thế kỷ XX đến lớp lớp tuổi trẻ đã giành cả tuổi thanh xuân chiến đấu, giành chiến thắng trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và xung kích đi đầu trong bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước.

Bước vào công cuộc đổi mới, phần lớn thanh niên đi vào công xưởng, khu chế xuất, một số vào công chức nhà nước, lực lượng vũ trang, còn lại là thanh niên trong các trường học, rất ít thanh niên bám trụ với nông thôn. Nhìn vào sự phân bố lực lượng lao động, đã không ít người ở nông thôn lo lắng với phong trào thanh niên, với tổ chức Đoàn. 

Tuy vậy, càng ngày chúng ta càng thấy đó là một sự phân công lao động tất yếu. Và trong từng lĩnh vực thì thanh niên vẫn là lực lượng quan trọng, xung kích, đi đầu trong bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước. Tuổi trẻ luôn thể hiện tình yêu đất nước, niềm tự hào dân tộc, luôn luôn nuôi hoài bão, khát vọng cống hiến, bảo vệ Tổ quốc, lập thân, lập nghiệp, làm giàu cho bản thân và xã hội.

Xây dựng Đoàn vững mạnh là xây dựng Đảng trước một bước ảnh 2
Lãnh đạo Nghệ An và Tỉnh đoàn trao quà cho các ngư dân chuẩn bị ra khơi bám biển. Ảnh tư liệu Thu Giang

Có thể khẳng định, thông qua hoạt động trên các lĩnh vực đã góp phần hình thành lớp thanh niên có lý tưở̉ng và hoài bão. Thông qua các chương trình hành động, các công trình, phần việc thanh niên đã xuất hiện những cá nhân, những điển hình tiên tiến, được tổ chức Đoàn lựa chọn, bồi dưỡng, rèn luyện, tạo nguồn phát triển Đảng. Tại hội thảo của Trung ương Đoàn về phát triển đảng viên mới gần đây đã có số liệu: Hơn 75% đảng viên kết nạp thời gian qua là những đoàn viên thanh niên ưu tú.

Phong trào thanh niên và công tác Đoàn còn nhiều hạn chế , bất cập 

Bên cạnh những kết quả đạt được, phong trào thanh niên và xây dựng tổ chức Đoàn vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập. Chất lượng tổ chức đoàn, nhất là ở khu vực miền núi, nông thôn, đô thị chưa cao. Chế độ sinh hoạt chi đoàn nhiều nơi chưa nền nếp. Nội dung sinh hoạt chưa phong phú, linh hoạt. Công tác xây dựng và phát triển tổ chức đoàn ở nhiều doanh nghiệp ngoài quốc doanh chưa được quan tâm đúng mức. Việc vận động, tập hợp đoàn viên thanh niên ở một số địa phương vẫn còn hạn chế. Điển hình, tiên tiến về phát triển kinh tế của thanh niên vẫn chưa nhiều. Một bộ phận thanh niên có tư tưởng, lối sống hưởng thụ, thờ ơ với lý tưởng, đạo đức cách mạng, bàng quan, không quan tâm đến các vấn đề kinh tế xã hội, văn hóa truyền thống... không có ý tưởng phấn đấu vươn lên, thậm chí cơ hội, vụ lợi, thiếu lành mạnh; một số đảng viên còn rất trẻ, mới được kết nạp thiếu tiền phong gương mẫu, bị xóa tên khỏi danh sách đảng viên,...  

Xây dựng Đoàn vững mạnh là xây dựng Đảng trước một bước ảnh 3
Gần 5.500 đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố Vinh tham gia lễ phát động tháng thanh niên 2019. Ảnh tư liệu Sách Nguyễn

Củng cố tổ chức Đoàn là đi trước một bước trong công tác xây dựng Đảng

Mối quan hệ giữa Đảng và Đoàn là mối quan hệ hữu cơ chặt chẽ, biện chứng, có tác động qua lại. Đảng có trong sạch, vững mạnh thì Đoàn mới có điều kiện phát triển và ngược lại, tổ chức Đoàn vững mạnh thì mới có điều kiện bổ sung lực lượng trẻ, liên tục, có tính kế thừa cho Đảng. Đoàn là đội dự bị chủ yếu, tin cậy bổ sung lực lượng của Đảng. Xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn là bộ phận hữu cơ, tất yếu và đi trước một bước trong công tác xây dựng Đảng. Vì vậy, mỗi cấp ủy Đảng, mỗi cấp bộ Đoàn cần coi trọng việc tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên; định hướng các hoạt động của tổ chức Đoàn chính là thiết thực xây dựng Đảng trước một bước và có tính bền vững.

Cần tuyên truyền giáo dục để đoàn viên thanh niên hiểu sâu về truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của Đoàn, về bản chất, mục đích, tôn chỉ của Đảng, đóng góp ý kiến cho cán bộ, đảng viên, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; xây dựng ý thức và trách nhiệm của đoàn viên thanh niên về tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng.

Các cấp bộ Đoàn cần thực sự đổi mới, sáng tạo trong nội dung, hình thức sinh hoạt, đảm bảo phủ hợp với loại hình công việc, hấp dẫn, thiết thực. Cần tổ chức tốt các cuộc vận động: “Tuổi trẻ tự hào tiến bước dưới cờ Đảng, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”,... Tọa đàm, trao đổi về những chủ đề: “Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, “Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng”; các cuộc thi tìm hiểu về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, về quê hương, đất nước,… Phát động các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ:“Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”,...

Cùng với việc phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới, cần quan tâm theo dõi, chăm lo, giúp đỡ những đảng viên trẻ sau khi được kết nạp vào Đảng để họ sớm trưởng thành./.

Tin mới

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.