Xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới và thực hiện văn minh đô thị

(Baonghean.vn) - Sáng nay 12/3, Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2013. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉn, Trưởng ban chỉ đạo phong trào chủ trì hội nghị.

 

Năm 2012, Ban chỉ đạo đã có sự đổi mới trong chỉ đạo, tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều văn bản, cơ chế chính sách mới nhằm đẩy mạnh phong trào có hiệu quả. Các tổ chức thành viên thuộc BCĐ đã gắn phong trào TDĐKXDĐSVH với nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ của các ngành; gắn phong trào với xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn tỉnh có 399/435 xã phê duyệt xong quy hoạch nông thôn mới, đạt 91,7%; vận độngnhân dân hiếntrên 177.000 m2 đất làm đường giao thông nông thôn; giải quyết việc làm cho trên 30.000 lao động; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 15,3%. Trong năm đã có trên 560.000 gia đình được công nhận gia đình văn hóa (đạt tỷ lệ 77%); 145 khu dân cư được công nhận khu dân cư văn hóa (đạt tỷ lệ 52%). Việc thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội đang dần đi vào nề nếp, theo hướng văn minh, tiết kiệm.


Xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới và thực hiện văn minh đô thị ảnh 1
 

                                 Quang cảnh hội nghị

Tuy nhiên, thời gian qua, việc thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH còn có nhiều hạn chế như: Tệ nạn xã hội diễn ra phức tạp; tỷ lệ sinh con thứ 3 tăng nhanh ở 18 huyện, thành, thị; một số thiết chế văn hóa chưa phát huy được hiệu quả; còn có biểu hiện bệnh thành tích trong công nhận các danh hiệu văn hóa; các lễ hội bị thương mại hóa...

 

Tổng kết hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đường: Trong nămqua, hoạt động của BCĐ có nhiều chuyển biến tích cực, tạo được phong trào thi đua sôi nổi ở cơ sở. Năm 2013, cần tập trung chỉ đạo BCĐ các cấp gắn kết phong trào TDĐKXDĐSVH với phát triển văn hóa nông thôn; xây dựng nông thôn mới; xây dựng nếp sống văn minh đô thị; xã hội hóa xây dựng thiết chế văn hóa thể thao gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn mới.

 

Tại hội nghị, các thành viên Ban chỉ đạo cũng đã thảo luận đưa ra các giải pháp tích cực nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2013.

Thanh Phúc

Tin mới

Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.