Xây dựng lộ trình xây dựng nông thôn mới cho giai đoạn 2016 - 2020

(Baonghean.vn) - Sau thời gian giám sát tại một số địa phương về xây dựng NTM, sáng 4/10, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp – PTNT về thực hiện các tiêu chí Quốc gia xây dựng NTM trên toàn tỉnh. Đồng chí Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Đồng chí Hoàng Viết Đường - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc

Với sự vào cuộc tích cực của các ngành, đoàn thể, hệ thống chính trị, chính quyền các địa phương và sự đồng tình của người dân, những chính sách, chương trình, dự án, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đang ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu.

Đến hết tháng 8/2016, tổng nguồn vốn huy động, lồng ghép thực hiện chương trình xây dựng NTM được gần 24 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ trực tiếp hơn 3,4 nghìn tỷ đồng; vốn Trung ương hỗ trợ hơn 1 nghìn tỷ đồng; vốn hỗ trợ đầu tư của tỉnh hơn 763 tỷ đồng; vốn đầu tư của các huyện hơn 941 tỷ đồng; vốn đầu tư của cấp xã hơn 676 tỷ đồng; vốn tín dụng hơn 3,2 nghìn tỷ đồng; vốn doanh nghiệp đầu tư hơn 2,1 nghìn tỷ đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án hơn 8 nghìn tỷ đồng; vốn người dân đóng góp gần 7 nghìn tỷ đồng.

Giao thông NTM ở xã Nghĩa Thái, huyện Tân Kỳ
Giao thông NTM ở xã Nghĩa Thái, huyện Tân Kỳ

Sau 5 năm xây dựng NTM, tỉnh hỗ trợ xi măng với số lượng gần 494 nghìn tấn, trong đó đã cung ứng gần 478 nghìn tấn. Trong quá trình xây dựng NTM, nhiều địa phương nợ đọng trong xây dựng cơ sở hạ tầng, đến thời điểm này toàn tỉnh còn nợ hơn 751 tỷ đồng.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 117 xã cơ bản đạt chuẩn NTM, trong đó có 112 xã đã được UBND tỉnh có quyết định công nhận.

Tuy nhiên, ở một số xã đã đạt chuẩn NTM, có một số tiêu chí chỉ đạt ở mức tối thiểu như: giao thông, trường học, môi trường, hệ thống chính trị…

Mục tiêu của Nghệ An, đến hết năm 2016 bình quân chung của cả tỉnh đạt 13 tiêu chí/xã, thêm 34 xã về đích NTM, có thêm 1 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM; đến năm 2020 toàn tỉnh có 59% số xã đạt chuẩn NTM.

Nông dân xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn nuôi thỏ hàng hóa
Nhằm nâng cao thu nhập, nhiều hộ nông dân xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn nuôi thỏ hàng hóa

Tuy nhiên, các thành viên đoàn giám sát của HĐND tỉnh còn băn khoăn: Nhiều địa phương chưa quan tâm đến thu nhập bền vững tại chỗ cho nông dân; để đạt được mục tiêu đến năm 2020 có 59% số xã đạt chuẩn NTM thì cần có lộ trình cho từng năm để đoàn giám sát của HĐND tỉnh thuận lợi hơn. Một số tiêu chí: quy hoạch; môi trường; xây dựng mô hình phát triển kinh tế; thu nhập đầu người… và nhiều tiêu chí khác không bền vững...

Sở Nông nghiệp – PTNT và Văn phòng điều phối chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh tiếp thu các ý kiến, đồng thời trả lời, giải thích một số vấn đề liên quan đến các ý kiến của đoàn giám sát.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị cơ quan tham mưu khắc phục một số tồn tại: Một số xã chưa làm tốt công tác quy hoạch chi tiết; tham mưu về công tác quản lý, nguồn lực, mô hình... còn nhiều tồn tại, mang tính cào bằng; công tác tham mưu chỉ đạo, thẩm định đánh giá công nhận xã đạt chuẩn NTM nhiều nơi chưa nghiêm túc; một số tiêu chí hoàn thành nhưng tính bền vững chưa cao. 

Để đạt được mục tiêu đề ra trong xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020, Sở Nông nghiệp - PTNT tích cực tham mưu các giải pháp thực hiện, đảm bảo tính sáng tạo cao; chủ động rà soát đánh giá tình hình thực hiện các tiêu chí tại các địa phương; dự báo nguồn lực đầu tư xây dựng NTM trong cả giai đoạn. Xây dựng lộ trình xây dựng NTM trong giai đoạn 2016 - 2020 để đảm bảo tiến độ của chỉ tiêu. Lồng ghép tốt các nguồn lực của chương trình, dự án vào xây dựng NTM để tham mưu cho tỉnh.

Xuân Hoàng

Tin mới

SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.