Xây dựng lòng tin bền vững trong nhân dân

(Baonghean) - Ngày 6/8/2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã ký Quyết định thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phúc tạp mà dư luận xã hội đang quan tâm.

Điều đặc biệt chú ý là tham gia 7 đoàn kiểm tra này, có mặt của những "nhân vật" quan trọng nhất, những đại diện các cơ quan bảo vệ pháp luật quan trọng nhất như: 2 ủy viên Bộ Chính trị  là ông Ngô Văn Du - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng; Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

5 trưởng đoàn còn lại gồm các Ủy viên Trung ương Đảng có cương vị lãnh đạo các cơ quan quan trọng nhất như: Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện; Phó trưởng ban thường trực ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng - Trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Bá Thanh; Bí thư Trung ương Đảng - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình... Theo kế hoạch, nội dung kiểm tra, giám sát gồm kiểm tra, giám sát việc phát hiện, thanh tra và xử lý sau thanh tra các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng; kiểm tra, giám sát việc phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng lớn, phức tạp... và "thanh tra của thanh tra" các địa phương "có thể có vấn đề" và hầu hết các cơ quan bảo vệ pháp luật đều trong "tầm ngắm" của đợt thanh tra này...

Chưa có kết quả cụ thể, nhưng rõ ràng đợt "ra quân" phòng chống tham nhũng một cách hùng hậu này của Trung ương đã chứng tỏ trước dân quyết tâm của Đảng trong việc phòng chống tham nhũng, lấy lại lòng tin của nhân dân về sự bảo vệ sự trong sạch của Đảng - một vấn đề rất lớn mà dư luận nhân dân đang đặc biệt quan tâm.

Không phải vô cớ mà lòng dân phấn khởi, hồi hộp chờ đợi từng ngày theo bước chân của các "đoàn Bao Công". Ai cũng biết, đã từ lâu lắm rồi, sự thoái hóa, biến chất của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và nạn tham nhũng đã chà đạp lên lòng tin của nhân dân vốn luôn tin yêu Đảng, đã cùng Đảng đi qua bao cuộc cách mạng, giành lại đất nước hòa bình hôm nay. Nạn tham nhũng, cửa quyền, ăn cắp tài sản công, "lợi ích nhóm", ức hiếp nhân dân là những vấn nạn không chỉ làm trì trệ xã hội mà còn làm xói mòn lòng tin của nhân dân vào Đảng và Chính phủ, nếu không được kịp thời ngăn ngừa, sửa chữa, chưa biết kết quả sẽ đi đến đâu?

Xây dựng lòng tin bền vững trong nhân dân là vấn đề mấu chốt nhất mà đảng cầm quyền nào cũng phải làm, cũng phải thực hiện. Xây dựng lòng tin ấy không chỉ bằng chủ trương, đường lối đúng, văn minh, nhân bản mà còn bằng hệ thống chính sách, bằng những công việc cụ thể của một hệ thống công quyền của Nhà nước thực thi công việc và pháp luật biết đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết, vì sự nghiệp no cơm, ấm áo của nhân dân mà phục vụ. Khi một đảng cầm quyền có những "công bộc" là "nghịch tử" xa rời những mục tiêu này, chỉ biết lo cho quyền lợi bản thân và "lợi ích nhóm" sẽ làm nảy sinh trong dân sự nghi ngờ về sự trong sạch cũng như sức mạnh thật sự của Đảng và Nhà nước pháp quyền. Cũng may, sự thật này đã được nhận biết!

Nghị quyết Trung ương 7 (khóa XI) với vấn đề mấu chốt là tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận, hoàn thiện và đổi mới hệ thống chính trị, lấy lại lòng tin trong nhân dân, một lần nữa khẳng định "cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do dân, vì nhân dân, do dân làm chủ" ra đời rất đúng lúc, được nhân dân đón đợi nhiệt tình.

Chống tham nhũng và đợt ra quân chống tham nhũng một cách đầy ấn tượng vừa qua là một cách cụ thể hóa một phần quan trọng nhất của Nghị quyết T.Ư 7. Nhân dân chờ đợi kết quả và chính sự chờ đợi này cũng nói về lòng tin và tình cảm đáng kính trọng của nhân dân, nói về thành công bước đầu của một Nghị quyết được nhân dân ủng hộ.

Thạch Anh (Hà Nội)

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.