Xây dựng mô hình phải sát thực tế

(Baonghean) - Từ nhiều năm nay, Nhà nước dành nhiều nguồn vốn thông qua các chương trình, dự án: Chương trình 135/CP, Nghị quyết 30a… lồng ghép đầu tư thực hiện mô hình chăn nuôi, sản xuất tại địa phương, trong đó ưu tiên các huyện miền núi đặc biệt khó khăn.

Đây là chủ trương đúng, hợp lòng dân, nhằm mục đích khai thác tiềm năng, từng bước thay đổi tập quán sản xuất, nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, việc xây dựng, thực hiện mô hình không sát thực tế nên hiệu quả thấp. Ở xã Châu Thôn, huyện Quế Phong là ví dụ. 

Xã Châu Thôn, huyện Quế Phong trong những năm qua được nguồn vốn của Nghị quyết 30a và các chương trình khác đầu tư khá nhiều để thực hiện mô hình phát triển cây trồng, vật nuôi. Thế nhưng, khi hỏi về tính hiệu quả của mô hình, ông Vi Văn Chín - Chủ tịch UBND xã, cho biết: 4 năm qua, nguồn vốn của Nghị quyết 30a hỗ trợ đầu tư cho địa phương các vật nuôi như bò, lợn, gà đen, vịt bầu quỳ, ong mật và cá giống; cây trồng, có: ngô, lạc, vừng, rau đậu các loại. Song, đánh giá một cách khách quan, chỉ có con bò và lợn đen là phù hợp với điều kiện thực tế, phát triển khá tốt, bà con duy trì và nhiều hộ thoát nghèo từ hỗ trợ vật nuôi. Số còn lại, sau khi kết thúc mô hình là hết, bà con không làm theo nhân rộng. Ví như, mô hình nuôi ong lấy mật tại bản Cỏ Nghịu, từ giữa năm 2013 đến nay, đánh giá là thất bại! 
Trồng nấm rơm tại gia đình anh Lộc Văn Sơn.
Trồng nấm rơm tại gia đình anh Lộc Văn Sơn.
Anh Lộc Văn Sơn - Trưởng bản Cỏ Nghịu, cho biết, năm 2013 bản có 10 hộ được nhà nước cấp ong về nuôi, đến nay chỉ còn hộ anh Lộc Văn Tý duy trì được đàn ong, số còn lại ong bốc bay hết. Đưa chúng tôi đến gia đình anh Tý, xem đàn ong. Căn nhà sàn của gia đình anh nằm ở vùng trung tâm bản. Ngay phía dưới gầm nhà sàn là 3 tổ ong mật đặt sát chân cột nhà. Anh Tý hồ hởi khoe: Được nhà nước hỗ trợ 2 tổ ong từ giữa năm 2013, trong quá trình nuôi, gia đình tách được thêm 2 tổ, đã bốc bay 1 tổ, hiện còn 3 tổ… Nói rồi, anh Tý nhấc nhẹ tấm che phía trên của một tổ ong, thấy phía trong có 6 cầu, mỗi cầu đang được phủ lớp mật khá dày. Hỏi, trước khi nuôi ong, anh có được tập huấn về kỹ thuật nuôi ong mật không? Anh Tý cho biết là có, nhưng không hiểu lắm? Khi tập huấn, cán bộ hướng dẫn đặt tổ ong chỗ nào? Anh Tý trả lời là đặt dưới gốc cây. Sao anh không đặt tổ ong dưới gốc cây? Vì nhà không có đất vườn, nên không có cây. Biết đặt dưới gầm nhà là không hợp lý. Anh Tý cũng cho biết, những hộ trong bản được hỗ trợ nuôi ong mật đều đặt ong dưới sàn nhà, nay đã bị bốc bay hết. Việc đặt tổ ong ngay dưới sàn nhà là không phù hợp. Theo tìm hiểu được biết, những hộ nuôi ong giỏi thường đặt ong dưới gốc cây ngoài vườn, hoặc trên đồi, nơi có môi trường trong lành, sạch sẽ, mát mẻ, vì con ong mật rất nhạy cảm với môi trường, là thứ côn trùng rất “khó tính”. 
Theo trưởng bản Lộc Văn Sơn, ở bản này chỉ phù hợp với chăn nuôi lợn, bò địa phương, vì đây là những vật nuôi mang tính tập quán lâu đời của đồng bào người Thái, không nên hỗ trợ bà con các loại cây trồng, vật nuôi quá xa vời, đòi hỏi phải áp dụng KHKT cao. Tốt nhất là hỗ trợ lợn đen, bò vàng địa phương, hoặc trồng các loại cây trồng phù hợp với đất dốc, như cây xoan, dưa rẫy. Hay như mô hình trồng nấm rơm do UBND huyện đầu tư thực hiện tại gia đình anh Sơn từ đầu năm 2014, được đánh giá là hiệu quả. Theo anh Sơn, trồng nấm không khó, tận dụng được phụ phẩm nông nghiệp làm vật liệu, sản phẩm làm ra dễ bán trên thị trường tại chỗ. Tới đây, anh sẽ đầu tư xây dựng mô hình quy mô lớn hơn.
Ông Vi Văn Chín trao đổi thêm, trong thời gian tới, nguồn vốn của Nghị quyết 30a cũng như các nguồn vốn khác, cần dựa vào tính thực tế của từng địa phương để đầu tư cho hiệu quả. Ở Châu Thôn, phần lớn là đồng bào Thái, lâu nay quen với việc chăn nuôi lợn, bò thì tập trung vào 2 vật nuôi đó. Còn vịt bầu quỳ và gà đen không phù hợp, vì đòi hỏi phải áp dụng kỹ thuật cao, trong khi mỗi hộ chỉ được hỗ trợ ít con, nên bà con bỏ bê, hoặc không nhân giống. Ví như cây chanh leo, mặc dù đã được trồng nhiều ở xã Tri Lễ (cách Châu Thôn 10 km), chất lượng cao, vừa rồi đưa vào trồng thử nghiệm mô hình ở Châu Thôn, cho thấy quả khá nhiều quả, song chất lượng kém, có nhiều vị chua, không ngọt như chanh leo trồng ở Tri Lễ. Nguyên nhân, có thể là do thời tiết ở Châu Thôn không phù hợp. Theo ông Chín, thời gian tới, nhà nước cần hỗ trợ mang tính tập trung hơn. Với con lợn, trước đây hỗ trợ 2 con/hộ, thì nay nên tập trung hỗ trợ 4 con/hộ, tạo điều kiện cho họ bỏ công chăm sóc, vươn lên thoát nghèo nhanh hơn. Đối với các mô hình cây trồng, cần đầu tư dài hơi, bằng cách giảm dần mức hỗ trợ, năm đầu hỗ trợ 100%, năm thứ hai hỗ trợ 70%, năm thứ 3 hỗ trợ 50%, theo hình thức giảm dần để bà con làm theo.
Như vậy, trước khi thực hiện mô hình cây trồng, vật nuôi tại địa phương nào đó, các cấp, ngành cần nghiên cứu kỹ thế mạnh của từng vùng để đầu tư. Mô hình thành công, trước hết đánh giá hiệu quả kinh tế sau khi thực hiện xong mô hình, sau đó bà con nông dân áp dụng và nhân ra diện rộng. Nếu như bà con nông dân không tiếp tục áp dụng, nhân ra diện rộng, thì coi như mô hình đó thất bại! 
Xuân Hoàng

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.