Xây dựng nông thôn mới ở Quỳnh Minh

(Baonghean) - Về Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) đi trên con đường làng thẳng tắp, rộng rãi còn vương mùi nhựa, một bên là khu dân cư, còn bên kia là cánh đồng rau non mơn mởn, trải dài là các loại cà chua, hành hoa, cà rốt… được trồng theo hướng ViệtGAP. Dấu ấn về xây dựng  nông thôn mới ở Quỳnh Minh đã hiện rõ  sau quá trình  nhân dân hiến đất, góp công làm đường giao thông nông thôn, rồi dồn điền, đổi thửa.

Là vùng đất cát bãi ngang ven biển Quỳnh Lưu, khí hậu khắc nghiệt, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn nhưng  nhân dân Quỳnh Minh  có tư duy nhạy bén, năng động trong phát triển kinh tế và có kinh nghiệm trồng rau hàng hóa. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với việc dồn điền đổi thửa, Đảng bộ xã đã xây dựng nhiều chương trình hành động phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu và đất đai vùng bãi ngang để triển khai thực hiện đạt kết quả tốt. Trước đây, Quỳnh Minh chuyên sản xuất cây lương thực, thu nhập bấp bênh phụ thuộc thời tiết. Trước thực trạng đó, xã đã chủ trương chuyển sang chuyên canh rau màu hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Nhờ đó, nguồn thu từ rau màu không ngừng tăng, chiếm tỷ trọng cao trong tổng doanh thu toàn xã.

Xây dựng nông thôn mới ở Quỳnh Minh ảnh 1

Đường vào Quỳnh Minh được mở rộng rãi, thoáng đẹp.

Từ đặc thù của vùng đất chuyên sản xuất rau màu hàng hóa, đã đặt ra yêu cầu xây dựng mới, mở rộng và cứng hóa nền đường giao thông trong toàn xã. Mặc dù trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, trong khi đó đầu tư cho kết cấu hạ tầng giao thông cần nguồn kinh phí lớn, Đảng bộ xã xác định chủ trương “Vừa hành quân vừa xếp hàng”, phát động phong trào hiến đất làm đường. Ông Hoàng Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã, cho biết: Trong 2 năm qua, nhờ làm tốt công tác vận động của toàn bộ hệ thống chính trị từ xã xuống cơ sở xóm, nhân dân đã tự nguyện hiến hơn 2.000m2 đất, hàng ngàn ngày công, tháo dỡ nhiều công trình tường bao, nhà chăn nuôi và đồng tình giải phóng mặt bằng hàng ngàn mét vuông đất để xây dựng đường giao thông nông thôn. Bằng nguồn vốn của địa phương cùng với nhân dân đóng góp, Quỳnh Minh đã xây dựng được hơn 2km đường nhựa, tổng giá trị công trình trên 3 tỷ đồng. Trong hàng trăm hộ tự nguyện hiến đất, nhiều gương điển hình hưởng ứng rất tích cực như hộ ông Trần Các, ông Trần Cường, ông Hoàng Văn Thuần... đã gương mẫu đi đầu và vận động bà con lối xóm hiến đất để mở rộng đường làng ngõ xóm, nhờ vậy đến nay hệ thống giao thông nông thôn được cứng hóa bằng nhựa và bê tông gần 100%.

Tuy nhiên, để thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, vẫn còn nhiều việc, nhiều công trình phải xây dựng, cần sự đồng thuận và chung tay, góp sức của người dân. Do vậy, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Quỳnh Minh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của người dân, để bà con tự nguyện chung tay góp sức, giải phóng mặt bằng những công trình nằm trong lộ giới được quy hoạch.

Bài, ảnh: Phạm Hữu Hớn (UBND xã Quỳnh Minh,Quỳnh Lưu)

Tin mới

Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

(Baonghean.vn) - Trao Quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An; UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam giải quyết các khó khăn trong việc cung ứng điện; Các cầu thủ Sông Lam Nghệ An hội quân cùng Đội tuyển Việt Nam… là những thông tin nổi bật ngày 7/6.