Xây dựng nông thôn mới ở Thành phố Vinh: 3 điều kiện hỗ trợ

Do đặc điểm kinh tế xã hội và yêu cầu đặc thù, Thành phố Vinh tiến hành xây dựng nông thôn mới ngoài dựa theo 19 tiêu chí của Nghị định 491 của Thủ tướng Chính phủ, thành phố còn lồng ghép 3 nội dung khác. Đề án nông nghiệp 9 xã ven đô; kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật nông nghiệp và chương trình khuyến nông.

Lồng ghép thêm nội dung trên là sáng tạo, vì trong 19 tiêu chí xây dưng nông thôn mới có nhiều nội dung trùng khớp. Chẳng hạn vấn đề quy hoạch sử dụng đất và hạ tầng thiết yếu cho phát triển hàng hóa, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ; hay tiêu chí hạ tầng kinh tế xã hội: giao thông thủy lợi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.v.v. Khi lồng ghép được 3 nội dung trên vào chương trình xây dựng nông thôn mới sẽ vừa tiết kiệm được tiền vốn đầu tư (tránh chống chéo) vừa mang lại hiệu quả trông thấy.

 

Xây dựng nông thôn mới ở Thành phố Vinh: 3 điều kiện hỗ trợ ảnh 1

       Làng hoa cây cảnh xóm 4, Nghi Liên trong quy hoạch nông thôn mới
                                                Thành phố Vinh.


Trong Đề án phát triển kinh tế nông nghiệp 9 xã vùng ven đô, phương châm là đưa nông nghiệp ngoại thành phát triển theo hướng sản xuất nông sản hàng hóa mang tính hiện đại có năng suất cao, chất lượng an toàn và ưu thế cạnh tranh. Nông nghiệp sẽ tập trung theo hướng thâm canh áp dụng công nghệ cao. Phương hướng chuyên canh thu hẹp dần diện tích trồng lúa để mở rộng diện tích rau, hoa cây cảnh, trồng cây ăn quả có giá trị.

Trong chăn nuôi chú ý đàn gia súc, gia cầm chất lượng cao. Nuôi trồng thủy sản ưu tiên các giống đặc sản... tất cả đều đúng với nội dung của xây dựng nông thôn mới trongquy hoạch sản xuất. Vì vậy, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và Phòng Kinh tế của thành phố yêu cầu Viện Quy hoạch kiến trúc xây dựng Nghệ An - đơn vị hợp đồng làm quy hoạch cho 9 đơn vị nông thôn ngoại thành - thể hiện cho được vùng trồng lúa sẽ được thực hiện ở các xã Nghi Liên, Hưng Hòa, Hưng Chính, Nghi Kim; vùng trồng rau màu ở các xã Hưng Đông, Nghi Ân, Nghi Liên, Nghi Đức, Nghi Kim; vùng chuyên hoa và cây cảnh tập trung ở các xã Hưng Đông và Nghi Ân, Nghi Liên; Vùng nuôi trồng thủy sản ở Hưng Hòa, Hưng Lộc, Nghi Kim; chăn nuôi lợn và đàn bò hàng hóa sẽ phát triển trên cả 9 xã nhưng về đàn gia cầm sẽ tập trung ở Nghi Ân, Nghi Đức, Hưng Chính, Hưng Hòa là những vùng có truyền thống và có trang trại lớn.

Mặt khác trên cơ sở này, Ban xây dựng nông thôn mới sẽ đề xuất các chương trình khuyến nông đúng địa chỉ, cây, con cho các làng xã trong vùng quy hoạch. Thực tế năm qua, khuyến nông thành phố đã đầu tư 5 tỷ đồng vào các vùng quy hoạch trên góp phần làm thay đổi thu nhập của nông thôn.


Về xây dựng hạ tầng nông thôn, thành phố đã ưu tiên đầu tư, kể từ ngày có Quyết định 4929 của UBND thành lập "Ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020". Cụ thể, vốn đã bố trí năm 2011 cho các công trình giao thông nông thôn 16.010 triệu đồng. Rải nhựa đường trung tâm các xã, Nghi Kim, Nghi Liên; đường liên xã Hưng Hòa, Hưng Chính và đường trung tâm xã đến các xóm ở Nghi Ân được mở rộng.

Đầu tư cho hệ thống điện chiếu sáng công cộng là 3,5 tỷ đồng cho 3 xã Nghi Ân, Hưng Lộc, Nghi Đức. Về chuẩn hóa giáo dục, vốn năm nay dành đến 10,7 tỷ đồng, trừ Trường Mầm non xã Nghi Đức xây dựng mới, còn các xã được hỗ trợ vốn nâng cấp sửa chữa. Vốn cho các công trình trụ sở xã và các công trình phụ trợ khác là 7,3 tỷ đồng. Đặc biệt, đầu tư cho các công trình thủy lợi, và chuyển dịch cơ cấu là 33,7 tỷ đồng. Xây dựng chợ nông thôn 2,4 tỷ đồng. Tất cả các công trình hạng mục kể trên hiện đang thi công hoặc đang triển khai làm dự toán, chỉ định thầu.


Như vậy hết năm 2011, vùng 9 xã ngoại thành đã hiện rõ dần 19 tiêu chí nông thôn mới. Trong đó 3 nội dung khác, như ba chi lưu con sông hợp với dòng chính là đề án phát triển nông nghiệp 9 xã ven đô; kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật nông nghiệp và chương trình khuyến nông, khuyến ngư góp phần quan trọng. Sự lồng ghép 3 nội dung này đã tập trung được thêm nguồn vốn để đầu tư những khâu yếu nhất và tạo được sự đồng bộ trong quy hoạch chung.

Hoàng Chỉnh

tin mới

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.