Xây dựng NTM ở xã Châu Tiến (Quỳ Châu): Những cung đường cuối cùng

(Baonghean) - Những ngày đầu tháng 6, mặc dù trời nắng nóng đỉnh điểm, nhưng bà con xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu vẫn hăng hái ra quân làm đường bê tông. Những đoạn đường cuối cùng đang được gấp rút hoàn thành, các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở Châu Tiến cũng vì thế đang dần về đích.

Đến xã Châu Tiến những ngày này, không khí làm đường bê tông nhộn nhịp trên các thôn bản. Từng nhóm, từng tốp người đẫm ướt mồ hôi, gương mặt đỏ ửng, khẩn trương trộn từng mẻ bê tông láng mặt đường. Anh Lãnh Văn Lê, ở bản Hồng Tiến 2 cho biết: Nhà còn nghèo, nhưng khi xóm vận động người dân đóng góp tiền mua cát sỏi làm đường giao thông, vợ chồng anh bán một ít lúa và 2 con lợn được 4 triệu đồng để nộp cho bản. “Được nhà nước hỗ trợ xi măng, làm đường cho mình đi hàng ngày, cớ gì mà không đóng góp để làm cho sớm, nếu không làm, đường thôn bản lầy lội mãi, đi lại khó khăn lắm.
Sáng nay, tôi và bà con dân bản dậy từ rất sớm, tranh thủ thời gian trời còn mát, dùng xe bò chở xi măng từ nhà ra đường, trộn bê tông, láng mặt đường. Mỗi người một tay nên mọi việc khá nhanh” – anh Lê bộc bạch. Theo sự thống nhất của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã, bản và sự đồng thuận của người dân, đường bê tông được xây dựng với chiều rộng mặt đường là 2,5 m, dày 15 cm, đúng tiêu chuẩn đề ra. Đợt này, bản Hồng Tiến 2 triển khai xây dựng hơn 100m đường bê tông, dự kiến hoàn thành trong nửa đầu tháng 6 này. Như vậy, gần 100% đường giao thông của bản đã được bê tông hóa, chấm dứt cảnh mùa mưa trơn lầy, mùa nắng bụi đỏ như trước.
 Làm đường bê tông tại bản Hồng Tiến 1, xã Châu Tiến (Quỳ Châu).
Làm đường bê tông tại bản Hồng Tiến 1, xã Châu Tiến (Quỳ Châu).
Châu Tiến được huyện Quỳ Châu chọn làm xã điểm về xây dựng nông thôn mới. Đến thời điểm này địa phương đã đạt 15/19 tiêu chí, tuy vậy xây dựng đường giao thông được coi là tiêu chí khó khăn nhất vì nó trực tiếp liên quan đến việc đóng góp bằng vật chất của bà con dân bản. Thực tế cho thấy, xã Châu Tiến có gần 16 km đường thôn bản, qua 4 đợt nhận xi măng với số lượng 1.824,5 tấn, bà con đã tổ chức xây dựng, đổ bê tông được gần 14 km đường. Để tiến độ được thực hiện nhanh gọn, đảm bảo chất lượng, thông qua nhiều hội nghị lấy ý kiến nhân dân, các thôn bản đã thống nhất phương án đóng góp kinh phí. Bao gồm mua cát, sỏi, đóng góp ngày công, UBND xã hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng, cước phí vận chuyển, vận động tuyên truyền và đứng ra tín chấp để huy động nguyên vật liệu giúp bà con, còn lại do người dân đóng góp. Có những bản, địa bàn dân cư rộng, nhiều tuyến đường dài, nên mức đóng góp lên tới 5 triệu đồng/hộ. Tuy đời sống của người dân còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm 41,54%, nhưng do có sự thống nhất nên đại đa số các hộ dân đều tích cực tham gia, thực hiện. Bên cạnh đó, đối với những hộ quá khó khăn, địa phương cũng đề ra các chính sách miễn, giảm. 
Nông dân bản Hoa Tiến 1 (Châu Tiến)  đưa cơ giới vào đồng ruộng.
Nông dân bản Hoa Tiến 1 (Châu Tiến) đưa cơ giới vào đồng ruộng.
Ông Sầm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Tiến cho hay, đợt này, xã tiếp nhận 298 tấn xi măng để tiến hành làm 2km đường bê tông cho 9 thôn bản. Đây là những đoạn đường cuối cùng trong tiêu chí hạ tầng giao thông của Chương trình nông thôn mới.
Không chỉ làm đường thôn xóm, những năm qua nhân dân Châu Tiến còn tập trung xây dựng hệ thống giao thông nội đồng. Đến nay toàn xã đã đào đắp được hơn 13 nghìn mét khối đất, với chiều dài gần 6.000m. Cánh đồng Tồng Mộng của bản Hoa Tiến 1 và Hoa Tiến 2 được địa phương chọn triển khai cánh đồng mẫu lớn từ đầu năm 2014, nên 17 tuyến đường nội đồng đều đã được chính quyền địa phương huy động nhân dân mở rộng, nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới sản xuất, thu hoạch mùa màng. 
Trên cơ sở khách quan, xã Châu Tiến đề ra mục tiêu: đến hết năm 2015 sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí của Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Theo đó, sau khi hoàn thành tiêu chí giao thông trong tháng 6, địa phương tiếp tục huy động mọi nguồn lực để thực hiện 4 tiêu chí còn lại gồm: Giảm tỷ lệ hộ nghèo; giải quyết môi trường nông thôn; xây dựng cơ sở vật chất văn hóa thôn bản và nâng cao thu nhập cho người dân. Với sự nỗ lực cao, đồng thuận của chính quyền và nhân dân địa phương tin rằng Châu Tiến sẽ sớm cán đích như kỳ vọng.
Xuân Hoàng

tin mới

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.