Xây dựng quy chế phối hợp đấu tranh với tội phạm kinh tế

19/09/2017 13:20

(Baonghean.vn) - Công an TP. Vinh đã đề xuất như thế tại cuộc làm việc với đoàn giám sát của Ban Pháp chế, HĐND tỉnh sáng 19/9 về công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế.

Bà Thái Thị An Chung - Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cùng các thành viên. Cùng dự có ông Trần Văn Mão - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, đại diện một số ban, ngành, đơn vị liên quan.

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: H.T
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: H.T

Từ tháng 1/2015 - 6/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Vinh đã khởi tố, điều tra 27 vụ, 38 bị can về tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, gồm 21 vụ, 26 bị can về buôn bán, vận chuyển hàng cấm là pháo.

Còn lại là các vi phạm về buôn bán hàng thuốc lá điếu nhập lậu, rượu ngoại giả, mua bán hóa đơn chứng từ, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại cuộc giám sát, ông Trần Đình Toàn - Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh và một số đại biểu bày tỏ băn khoăn việc số lượng các vụ án về lĩnh vực kinh tế chuyên sâu như thuế, đầu cơ, chứng khoán, tín dụng, đất đai chưa được Công an TP. Vinh phát hiện nhiều?

Giải trình của Phó trưởng Công an TP. Vinh - ông Nguyễn Hữu Cường, cho biết, các đội cảnh sát điều tra đã tham gia nhiều đoàn liên ngành xử lý, phạt hành chính nhiều vụ việc liên quan đến các vi phạm trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Các số liệu về nội dung này sẽ được bổ sung kịp thời gửi đoàn giám sát.

Ông Cường cũng cho hay nhiều vi phạm có liên quan đến kinh tế mà cơ quan cảnh sát điều tra đã phát hiện, xử lý nhưng lại được quy định ở lĩnh vực khác.

Ví dụ như các vụ việc liên quan đến các sai phạm trong lĩnh vực đất đai chủ yếu chuyển xử lý theo tội danh lạm dụng chức vụ quyền hạn hoặc cố ý làm sai quy định, về tội danh tham nhũng... nên không đưa vào danh mục xử lý tội phạm thuộc lĩnh vực kinh tế nên cơ quan không đưa vào báo cáo nội dung giám sát.

Đối với xử lý các vi phạm về buôn lậu, sản xuất hàng giả hàng nhái... việc chứng minh nguồn gốc hàng hóa, các liên quan đến người vi phạm còn nhiều khó khăn.

Các quy định xử lý vi phạm trong lĩnh vực buôn bán, sản xuất thực phẩm, phụ gia thực phẩm, xử phạt về buôn bán sử dụng pháo nổ... còn chưa thống nhất, gây vướng mắc cho các cơ quan thi hành.

Từ tháng 1/2015 đến 6/2017 Công an TP Vinh đã xử lý 21 vụ, 26 bị can về buôn bán, vận chuyển hàng cấm là pháo nổ. Ảnh tư liệu.
Từ tháng 1/2015 đến 6/2017, Công an TP. Vinh đã xử lý 21 vụ, 26 bị can về buôn bán, vận chuyển hàng cấm là pháo nổ. Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Công an TP. Vinh cũng thừa nhận, mặc dù cơ quan cảnh sát điều tra đã luôn quan tâm sát sao đối với công tác điều tra các tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, song các tội phạm liên quan đến lĩnh vực kinh tế chuyên sâu như thuế, đầu cơ, chứng khoán, tín dụng, đất đai hoặc các vụ việc về buôn bán, sản xuất hàng giả chưa được phát hiện, xử lý nhiều.

Từ thực tế đó, Công an TP. Vinh đề xuất với đoàn giám sát cần tham mưu các cấp, ngành liên quan hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế phù hợp hơn với thực tế.

Các cơ quan, ban, ngành liên quan như thuế, thanh tra chuyên ngành… cần có quy chế phối hợp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này.

Đối với các văn bản quy định liên quan chưa thống nhất theo phản ánh của Công an TP. Vinh, ông Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị đơn vị có báo cáo chi tiết để đoàn phản ánh lên các cấp, ngành liên quan.

Kết thúc cuộc làm việc, bà Thái Thị An Chung đề nghị Công an TP Vinh tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; tập trung xác lập một số chuyên án, chuyên đề về lĩnh vực này để đẩy mạnh trấn áp tội phạm; quan tâm hơn đến các kiến nghị về công tác điều tra, xử lý vi phạm về xâm phạm trật tự quản lý kinh tế trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách...

Hoài Thu

TIN LIÊN QUAN

Xây dựng quy chế phối hợp đấu tranh với tội phạm kinh tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO