Xây dựng quy chế phối hợp đấu tranh với tội phạm kinh tế

(Baonghean.vn) - Công an TP. Vinh đã đề xuất như thế tại cuộc làm việc với đoàn giám sát của Ban Pháp chế, HĐND tỉnh sáng 19/9 về công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế.

Bà Thái Thị An Chung - Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cùng các thành viên. Cùng dự có ông Trần Văn Mão - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, đại diện một số ban, ngành, đơn vị liên quan. 

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: H.T
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: H.T

Từ tháng 1/2015 - 6/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Vinh đã khởi tố, điều tra 27 vụ, 38 bị can về tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, gồm 21 vụ, 26 bị can về buôn bán, vận chuyển hàng cấm là pháo.

Còn lại là các vi phạm về buôn bán hàng thuốc lá điếu nhập lậu, rượu ngoại giả, mua bán hóa đơn chứng từ, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại cuộc giám sát, ông Trần Đình Toàn - Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh và một số đại biểu bày tỏ băn khoăn việc số lượng các vụ án về lĩnh vực kinh tế chuyên sâu như thuế, đầu cơ, chứng khoán, tín dụng, đất đai chưa được Công an TP. Vinh phát hiện nhiều?

Giải trình của Phó trưởng Công an TP. Vinh - ông Nguyễn Hữu Cường, cho biết, các đội cảnh sát điều tra đã tham gia nhiều đoàn liên ngành xử lý, phạt hành chính nhiều vụ việc liên quan đến các vi phạm trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Các số liệu về nội dung này sẽ được bổ sung kịp thời gửi đoàn giám sát.

Ông Cường cũng cho hay nhiều vi phạm có liên quan đến kinh tế mà cơ quan cảnh sát điều tra đã phát hiện, xử lý nhưng lại được quy định ở lĩnh vực khác.

Ví dụ như các vụ việc liên quan đến các sai phạm trong lĩnh vực đất đai chủ yếu chuyển xử lý theo tội danh lạm dụng chức vụ quyền hạn hoặc cố ý làm sai quy định, về tội danh tham nhũng... nên không đưa vào danh mục xử lý tội phạm thuộc lĩnh vực kinh tế nên cơ quan không đưa vào báo cáo nội dung giám sát.

Đối với xử lý các vi phạm về buôn lậu, sản xuất hàng giả hàng nhái... việc chứng minh nguồn gốc hàng hóa, các liên quan đến người vi phạm còn nhiều khó khăn. 

Các quy định xử lý vi phạm trong lĩnh vực buôn bán, sản xuất thực phẩm, phụ gia thực phẩm, xử phạt về buôn bán sử dụng pháo nổ... còn chưa thống nhất, gây vướng mắc cho các cơ quan thi hành.

Từ tháng 1/2015 đến 6/2017 Công an TP Vinh đã xử lý 21 vụ, 26 bị can về buôn bán, vận chuyển hàng cấm là pháo nổ. Ảnh tư liệu.
Từ tháng 1/2015 đến 6/2017, Công an TP. Vinh đã xử lý 21 vụ, 26 bị can về buôn bán, vận chuyển hàng cấm là pháo nổ. Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Công an TP. Vinh cũng thừa nhận, mặc dù cơ quan cảnh sát điều tra đã luôn quan tâm sát sao đối với công tác điều tra các tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, song các tội phạm liên quan đến lĩnh vực kinh tế chuyên sâu như thuế, đầu cơ, chứng khoán, tín dụng, đất đai hoặc các vụ việc về buôn bán, sản xuất hàng giả chưa được phát hiện, xử lý nhiều.

Từ thực tế đó, Công an TP. Vinh đề xuất với đoàn giám sát cần tham mưu các cấp, ngành liên quan hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế phù hợp hơn với thực tế.

Các cơ quan, ban, ngành liên quan như thuế, thanh tra chuyên ngành… cần có quy chế phối hợp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này.

Đối với các văn bản quy định liên quan chưa thống nhất theo phản ánh của Công an TP. Vinh, ông Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị đơn vị có báo cáo chi tiết để đoàn phản ánh lên các cấp, ngành liên quan.

Kết thúc cuộc làm việc, bà Thái Thị An Chung đề nghị Công an TP Vinh tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; tập trung xác lập một số chuyên án, chuyên đề về lĩnh vực này để đẩy mạnh trấn áp tội phạm; quan tâm hơn đến các kiến nghị về công tác điều tra, xử lý vi phạm về xâm phạm trật tự quản lý kinh tế trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách...

Hoài Thu

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.