Xây dựng quy hoạch mạng lưới trường lớp theo lộ trình từng giai đoạn

(Baonghean.vn) - Tiếp theo chương trình giám sát thực hiện Nghị quyết 271/2009/NQ-HĐND về Quy hoạch mạng lưới trường mầm non, phổ thông, chiều nay 26/4, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh làm việc với huyện Yên Thành.

Xây dựng quy hoạch mạng lưới trường lớp theo lộ trình từng giai đoạn ảnh 1

                      Đoàn làm việc với lãnh đạo huyện

Theo báo cáo, từ năm học 2008-2009 đến năm học 2010-2011 toàn huyện Yên Thành đã sáp nhập 8 trường thành 4 trường THCS. Đối với các trường tiểu học sau sáp nhập thuận lợi cho việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất theo hướng hiện đại hóa, việc phân công các tổ nhóm chuyên môn hợp lý, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy. Đối với các trường THCS công tác xây dựng cơ sở vật chất như các phòng chức năng được tập trung trang bị theo hướng chuẩn hóa tạo được phong trào dạy và học có chất lượng. Việc phân công giáo viên giảng dạy hợp lý đúng bộ môn đào tạo, có điều kiện phát huy tốt năng lực. Đáng nói là sau sáp nhập việc đầu tư xây dựng với quy mô chuẩn hóa, kiên cố hóa, hiện đại hóa được đẩy mạnh nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và xây dựng trường chuẩn quốc gia.
 
Tuy nhiên, việc đảm bảo cơ sở vật chất ở một địa điểm sau sáp nhập còn hạn chế do chưa xây dựng kịp thời, việc đi lại của giáo viên, học sinh còn gặp khó khăn do xa xôi, đường giao thông xuống cấp. Tại các trường THCS sau sáp nhập vẫn để 2 khu vực thì hiệu quả sáp nhập chưa cao. Việc tuyên truyền nâng cao nhận thức trong công tác quy hoạch mạng lưới trường lớp đến tận mỗi người dân có lúc còn hạn chế, một số cán bộ, đảng viên và nhân dân chưa ý thức được tầm quan trọng của công tác quy hoạch nên ảnh hưởng đến tiến độ quy hoạch theo lộ trình. Theo đó, huyện kiến nghị: Cần có cơ chế hỗ trợ để xây dựng cơ sở vật chất trước khi sáp nhập; Lộ trình thực hiện cần điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tế từng địa phương trong diện sáp nhập; Cần có chế độ, chính sách hợp lý cho trường, giáo viên ở các trường đạt chuẩn Quốc gia.
 
Thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Tôn Thị Cẩm Hà ghi nhận những kết quả trong công tác quy hoạch mạng lưới trường mầm non, phổ thông trên địa bàn huyện. Đồng chí cũng lưu ý, trong thời gian tới huyện cần chỉ đạo xây dựng kế hoạch, biện pháp cụ thể, lộ trình cho từng giai đoạn để thực hiện đúng tiến độ. Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận trong nhân dân đối với chủ trương quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn. Huy động mọi nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất nhằm đẩy nhanh công tác quy hoạch theo đúng lộ trình để phục vụ tốt công tác dạy và học. Đối với những kiến nghị của huyện, Ban Văn hóa - Xã hội sẽ tổng hợp và trình lên các cơ quan chuyên môn xem xét, giải quyết.

Đặng Cường

Tin mới

Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.