Xây dựng trái pháp luật tại Cửa Lò: Vừa khánh thành nhà thờ đã tự ý xây nhà nguyện

(Baonghean)- Địa điểm mà giáo họ Đức Xuân (khối 8, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò) xây nhà nguyện trái luật chỉ cách nhà thờ 500-600 mét, số lượng hộ giáo dân chỉ là 32 hộ, không đủ điều kiện tách lập giáo họ.

» Chiêu trò biến đất ở thành nhà nguyện trái pháp luật ở Cửa Lò

 » Nhà nguyện tự xây ở Thị xã Cửa Lò vi phạm pháp luật nghiêm trọng

 » Nhà nguyện xây dựng trái pháp luật ở Cửa Lò: Nếu không tự tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế!
 

Không đủ điều kiện để tách giáo họ

Tìm hiểu, được biết, giáo họ Đức Xuân (giáo xứ Tân Lộc) được hình thành bởi sự hợp nhất của 2 giáo họ Đức Vọng và Xuân Mai. Toàn giáo họ hiện có 274 hộ, 1.535 nhân khẩu, nhà thờ giáo họ đóng tại khối 7, phường Nghi Tân vừa mới được xây dựng lại khang trang (dài 45m, rộng 16m, tháp đôi cao 33m), khánh thành đưa vào sử dụng vào ngày 22/6/2016, tạo thuận lợi hơn cho bà con giáo dân trong các sinh hoạt phụng vụ.

Xây dựng trái pháp luật tại Cửa Lò: Vừa khánh thành nhà thờ đã tự ý xây nhà nguyện ảnh 1
Buổi cầu nguyện tại nhà thờ giáo họ Đức Xuân.

Thế nhưng, chỉ 3 tháng sau khi khánh thành nhà thờ mới, vào ngày 3/9/2016 giáo họ Đức Xuân, giáo xứ Tân Lộc đã có đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh và chính quyền địa phương về việc tái thiết giáo họ Xuân Mai (thuộc địa bàn phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò) với lý do: “Hiện nay một số anh, chị em chúng tôi (khoảng 32 hộ,135 nhân khẩu - PV) đang sinh sống như vùng bị tách biệt tại địa danh gọi là xóm Ruồng, phường Nghi Tân. Các sinh hoạt chung về mặt xã hội của bà con giáo dân họ Xuân Mai tạm ổn nhưng các sinh hoạt tôn giáo gặp nhiều khó khăn, thiệt thòi, nhất là với người già và trẻ em”.

Sau khi nhận được đơn, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo thành lập đoàn liên ngành phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra thực tế và trả lời bằng Văn bản số 8097/UBND-NC ngày 25/10/2016 trong đó khẳng định: “Năm 1967¸ nhà thờ giáo họ Xuân Mai và giáo họ Đức Vọng ở xã Nghi Quang (Nghi Lộc) bị bom Mỹ đánh sập gần như hoàn toàn, chỉ còn lại một phần tháp chuông của nhà thờ Đức Vọng. Nhận thấy phần tháp chuông còn lại có thể sụp đổ gây nguy hiểm cho người dân, năm 1979, UBND xã Nghi Quang vận động và giáo dân đồng tình tự tháo dỡ phần tháp chuông còn lại của nhà thờ Đức Vọng. Sau đó để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của người dân, chính quyền các cấp đã quan tâm giải quyết đơn của giáo họ Xuân Mai, đồng ý giao đất để giáo họ này xây dựng nhà nguyện tại xóm Tân Quang, xã Nghi Quang (Nghi Lộc) nay là khối 7, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò.

Lúc bấy giờ do nguyện vọng của giáo dân 2 họ Đức Vọng và Xuân Mai muốn cùng sinh hoạt chung tại nhà thờ Xuân Mai, nên thống nhất đổi tên giáo họ Xuân Mai thành giáo họ Đức Xuân. Từ năm 1994, sau khi thành lập thị xã Cửa Lò do 3 xóm (Tân Quang, Quang Thượng, Quang Liên) của xã Nghi Quang sáp nhập về phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò (nay là khối 7,8,9) nên số giáo dân của giáo họ Đức Vọng cũ sinh sống tại xóm Trung Tiến, xã Nghi Quang xin chuyển về sinh hoạt tại nhà thờ giáo xứ Lộc Mỹ. Đến năm 1995, giáo dân đã đề nghị và được chính quyền giao đất để xây dựng nhà nguyện và lập giáo họ Đức Vọng tại xóm Trung Tiến, xã Nghi Quang (Nghi Lộc). Như vậy trên thực tế, chính quyền các cấp đã giải quyết việc tái lập, tái thiết giáo họ Xuân Mai và Đức Vọng, giao đất để 2 giáo họ xây dựng nhà thờ sinh hoạt tôn giáo ổn định”.

Công văn số 8097/UBND-NC ngày 25/10/2016 của UBND tỉnh cũng khẳng định: “Chưa đủ điều kiện để chấp thuận việc đề nghị thành lập giáo họ Xuân Mai, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò”. Điều này là phù hợp với thực tế bởi: Thứ nhất, số lượng giáo dân dự kiến thành lập giáo họ Xuân Mai không đông (chỉ có 32 hộ, 135 nhân khẩu).

Xây dựng trái pháp luật tại Cửa Lò: Vừa khánh thành nhà thờ đã tự ý xây nhà nguyện ảnh 2
Công trình nhà thờ giáo họ Đức Xuân vừa được khánh thành tháng 6/2016.

Thứ hai, khoảng cách đi lễ của giáo dân từ khối 8, phường Nghi Tân đến nhà thờ giáo họ Đức Xuân (vừa được xây dựng mới vào tháng 6/2016) chỉ khoảng từ 500 - 600m. Mặt khác, hiện quy hoạch và quỹ đất của địa phương không có điều kiện để giao cho giáo họ xây dựng cơ sở thờ tự nếu thành lập giáo họ. 

Thách thức chính quyền

Tuy nhiên, ngày 6/11/2016 giáo xứ Tân Lộc có văn thư trả lời Công văn số 8097 của UBND tỉnh Nghệ An trong đó cho rằng: “Từ sau khi nhà thờ của hai họ Đức Vọng và Xuân Mai bị bom đạn đánh sập (năm 1967), các giáo họ này chưa được cấp một tấc đất nào, chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; vì bất đắc dĩ không có nơi thờ tự riêng nên buộc hai giáo họ phải sinh hoạt chung chứ chưa bao giờ thể hiện sự muốn sinh hoạt chung; khoảng cách 500 - 600m không vấn đề gì với giới trẻ và vùng giao thông thuận lợi, nhưng với người già, trẻ em và vùng giao thông không thuận lợi là không đơn giản”. 

Liên quan đến vấn đề đất đai, văn thư của giáo xứ Tân Lộc tỏ sự thách thức: “Nếu chính quyền không còn quỹ đất để cấp cho việc tái thiết nhà thờ giáo họ Xuân Mai, chúng tôi sẽ tự lo liệu”.

Ngày 24/1/2017, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục ban hành văn bản số 518 trả lời Văn bản ngày 6/11/2017 của giáo xứ Tân Lộc, trong đó nêu rõ: “Vào năm 1990, theo đề nghị của giáo họ Xuân Mai, UBND tỉnh đã giải quyết cho giáo họ 1.053,3m2 đất, trong đó có 841m2 đất do Nhà nước giao, số còn lại do giáo họ nhận chuyển nhượng”. 

Tại biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất tại cơ sở tôn giáo Đức Xuân, lập ngày 11/2/2006 có linh mục Nguyễn Văn Khang - Quản xứ Tân Lộc tham dự ký tên có đóng dấu của giáo xứ Tân Lộc ghi rõ: “Nguồn sử dụng đất đã được UBND tỉnh giao 841m2 đất năm 1990”. Như vậy, diện tích đất giáo họ Đức Xuân đang sử dụng là do UBND tỉnh Nghệ An giao để sử dụng xây dựng cơ sở sinh hoạt tôn giáo ổn định từ trước đến nay. Và trên thực tế, giáo dân giáo họ Xuân Mai trước đây đã được chính quyền giải quyết cho lập giáo họ để sinh hoạt, việc nhập vào giáo họ Đức Vọng và đổi tên thành giáo họ Đức Xuân là do giáo dân và giáo hội tự quyết định chứ không phải “bất đắc dĩ nên buộc phải sinh hoạt chung” như văn thư của giáo xứ Tân Lộc đề cập.

Nhà nguyện xây dựng trái pháp luật tại khối 8, phường Nghi Tân(TX. Cửa Lò).
Nhà nguyện xây dựng trái pháp luật tại khối 8, phường Nghi Tân (TX. Cửa Lò).

Về đường đi từ khối 8, phường Nghi Tân đến nhà thờ giáo họ Đức Xuân, năm 2013, UBND thị xã Cửa Lò đã hỗ trợ nâng cấp khoảng 300/500m. Còn 200m vào xóm Ruồng, UBND thị xã Cửa Lò đã giao cho UBND phường Nghi Tân lập dự án, cải tạo nâng cấp phục vụ nhu cầu đi lại của bà con. 

Việc giáo xứ Tân Lộc cho rằng, “nếu chính quyền không còn quỹ đất để cấp cho việc tái thiết nhà thờ giáo họ Xuân Mai, chúng tôi sẽ tự lo liệu”, trên thực tế họ đã tự “lo liệu” bằng cách cố ý xây dựng nhà nguyện trên thửa đất số 54, bản đồ 02 của ông Trần Văn Sơn, bà Nguyễn Thị Hồng (chuyển nhượng trái pháp luật cho ông Trần Văn Cậy) là không có cơ sở pháp lý và vi phạm pháp luật. 

Theo quy định tại các Điều 5, Điều 54, Điều 159, Điều 191 Luật Đất đai năm 2013: Cơ sở tôn giáo sử dụng đất phi nông nghiệp để xây dựng cơ sở thờ tự sẽ được Nhà nước giao đất mà không thu tiền sử dụng đất. Nếu tự ý nhận chuyển nhượng, nhận tặng, cho quyền sử dụng đất để xây dựng cơ sở tôn giáo là vi phạm pháp luật về đất đai.

Tại Điểm c, Khoản 2, Điều 9, Mục 2, Nghị định số 92/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Tín ngưỡng tôn giáo quy định một trong những điều kiện thành lập, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất tổ chức tôn giáo là: “Số lượng tín đồ của tổ chức tôn giáo trực thuộc đông, địa bàn hoạt động rộng, khó tổ chức hoạt động tôn giáo”.d.

Vì vậy, việc giáo họ Đức Xuân lấy lý do “32 hộ dân đang có nhu cầu về chỗ cầu kinh” để xây dựng nhà nguyện tại khối 8, phường Nghi Tân là không phù hợp thực tế vì lâu nay 32 hộ dân này vẫn sinh hoạt tôn giáo bình thường tại nhà thờ giáo họ Đức Xuân vừa mới được xây dựng lại vào tháng 6/2016 (cách nơi ở chỉ 500 - 600m)... 

Báo Nghệ An sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm P.V

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.