Xe buýt: Cần phát triển hợp lý hơn

(Baonghean) - Với gần 300 phương tiện vận hành mỗi ngày (khoảng 1.254 lượt chạy), 18 tuyến xe buýt trên địa bàn Nghệ An đã phát huy hiệu quả tích cực trong vận tải hành khách công cộng từ TP. Vinh đến các địa phương và ngược lại; đó là góp phần hạn chế phương tiện cá nhân trên các tuyến đường và tạo thuận lợi cho người dân giao lưu phát triển kinh tế- xã hội.

Tuyến đường Lê Duẩn có mật độ xe buýt dày nhất TP. Vinh. Ảnh: Nguyên Sơn
Tuyến đường Lê Duẩn có mật độ xe buýt dày nhất TP. Vinh. Ảnh: Nguyên Sơn

Phát huy hiệu quả tích cực

Thống kê của phòng Quản lý vận tải Sở GTVT Nghệ An, từ 1 doanh nghiệp mở tuyến xe buýt đầu tiên với 20 xe vào năm 2008, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 10 doanh nghiệp đầu tư 18 tuyến hoạt động ổn định với gần 300 phương tiện. Mỗi ngày, có trên 1.254 lượt phương tiện được huy động để phục vụ nhân dân đi lại trên các cung đường. Tần suất từ 15 đến 35 phút có 1 chuyến xe (tùy từng tuyến). 

Hiện tất cả các tuyến xe buýt đang hoạt động trên địa bàn tỉnh tự cân đối chi phí, không cần sự bù giá hoặc hỗ trợ từ ngân sách và ngày càng có nhiều doanh nghiệp “mặn mà” đầu tư vào loại hình dịch vụ xe buýt. Mới đây, vào cuối tháng 4/2017, doanh nghiệp tư nhân Khanh Quỳnh khai trương tuyến xe buýt số 31 hành trình Vinh - Con Cuông và ngược lại, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Bên cạnh 18 tuyến xe buýt đang hoạt động, theo Quyết định số 377/QĐ-UBND (ngày 22/1/2016) của UBND tỉnh Nghệ An “về điều chỉnh quy hoạch mạng lưới vận tải hành khách bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2012 - 2020 định hướng đến năm 2025”, trên địa bàn tỉnh sẽ có thêm 14 tuyến xe buýt đã được xác định lộ trình đưa vào khai thác.

Đặc biệt, tuyến mới này khai thác trên dịch vụ tuyến đường mới N5 đã mở ra nhiều cơ hội cho người dân hai bên tuyến. Ông Lê Văn Khanh - Giám đốc Công ty TNHH Khanh Quỳnh chia sẻ: “Sau 3 tuần hoạt động trên tuyến đường mới rất thuận lợi, lượng khách trên tuyến này đang tăng lên, điều đó động viên chúng tôi yên tâm hơn khi đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ vận tải hành khách công cộng và nâng cao chất lượng phục vụ”.

Xe buýt hoạt động trên tuyến đường mới N5. Ảnh: Nguyên Sơn
Xe buýt hoạt động trên tuyến đường mới N5. Ảnh: Nguyên Sơn

Anh Nguyễn Văn Sơn, nhà ở phường Bến Thủy, TP. Vinh nhưng làm việc trong một chi nhánh ngân hàng tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu. Hàng ngày, từ sáng sớm, anh bắt chuyến xe buýt đầu tiên từ TP. Vinh đến Cầu Giát làm việc và chiều lại đi xe buýt theo chiều ngược lại để về nhà.

Đều đặn như vậy 3 năm nay, xe buýt trở thành “người bạn” đồng hành tích cực cùng anh Sơn. Điều đó giúp anh cũng như hàng nghìn người dân khác không phải phóng xe máy trên tuyến đường xa đầy nguy hiểm khi tai nạn giao thông luôn rình rập. Anh Sơn chia sẻ: “Trước đây khi chưa có xe buýt, tôi phải ở lại Cầu Giát vài ba ngày mới về nhà một lần và thường di chuyển bằng xe máy, nhưng từ khi xe buýt hoạt động ổn định, tôi mua vé tháng và đi lại thuận lợi…”.

Yêu cầu phát triển hài hòa

Qua khảo sát các tuyến xe buýt đang hoạt động cho thấy còn nhiều bất cập, tồn tại cần quan tâm giải quyết; như: một số tuyến, phương tiện ô tô xuống cấp, nhất là tuyến từ thành phố Vinh đi TX. Hoàng Mai và ngược lại; thành phố Vinh đi Quỳ Hợp và ngược lại; thành phố Vinh đi Yên Thành và ngược lại… Cùng đó, tình trạng lái xe buýt phóng nhanh, vượt ẩu làm cho hành khách nhiều phen hú vía, trên thực tế, có nhiều vụ tai nạn xe buýt diễn ra nghiệm trọng. 

Hành khách chờ xe buýt. Ảnh: Nguyên Sơn
Hành khách chờ xe buýt. Ảnh: Nguyên Sơn

Xem xét hành trình của 18 tuyến xe buýt hiện có, đều xuất phát từ nội thành thành phố Vinh đi các huyện, thế nhưng, có những tuyến đường hầu như tuyến xe buýt nào cũng chạy qua, còn rất nhiều tuyến đường chính khác chưa được đưa vào tuyến kết nối, dẫn đến nơi thì mật độ quá dày, nơi thì chưa có xe buýt hoạt động.

Điển hình như các tuyến đường: Nguyễn Du, Lê Duẩn, Phong Định Cảng, Mai Hắc Đế, Nguyễn Trãi có tới 16/18 tuyến xe buýt chạy qua, nên có thời điểm trên tuyến, các hãng xe buýt chạy “chen nhau”. Trong khi, rất nhiều tuyến đường chính khác chưa có bất kỳ tuyến xe buýt nào đi qua.

Đặc biệt, có nhiều tuyến đường “bị ngắt ra”, thiếu liên kết, như: 1 đoạn của đường Hồ Tùng Mậu giao từ ngã tư đường Nguyễn Văn Cừ đến đường Nguyễn Thị Minh Khai, hoặc như trên Đại lộ Lê Nin, từ vòng xuyến Hải Quan (cũ) đến giao nhau với đường Nguyễn Sỹ Sách chưa có xe buýt đi qua, trong khi trên tuyến này có nhiều đơn vị, cơ quan và khu dân cư… 

Trao đổi vấn đề trên, ông Nguyễn Quế Sự - Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết: Phát triển xe buýt là tất yếu. Sau nhiều năm ngành GTVT kêu gọi, đến nay nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào xe buýt nội tỉnh, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại từ các địa phương đến thành phố Vinh và ngược lại.

Tuy nhiên, việc kết nối các tuyến đường nội thành ở thành phố Vinh là bài toán khó, bởi nhiều tuyến đường của thành phố nhỏ, chặng không dài... Cùng đó, hạ tầng và quy hoạch thành phố đang có những điều chỉnh ảnh hưởng đến bố trí các tuyến xe buýt.

Nhân viên kiểm soát vé trên xe buýt, tuyến TP Vinh - Con Cuông. Ảnh: Nguyên Sơn
Nhân viên kiểm soát vé trên xe buýt, tuyến TP Vinh - Con Cuông. Ảnh: Nguyên Sơn

Vì vậy, UBND tỉnh đã giao cho thành phố Vinh làm chủ một dự án phát triển xe buýt nội thành, vốn vay ngân hàng thế giới và thuê nhà tư vấn, thiết kế nước ngoài tham gia. Nếu được phê duyệt các phương án, trong tương lai sẽ có thêm những tuyến xe buýt kết nối các tuyến đường nội thành đến các tuyến nội tỉnh, tạo sự liên kết chặt chẽ trong vận tải khách, góp phần hạn chế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước sẽ công khai, minh bạch, bình đẳng về thông tin, quy hoạch và góp phần định hướng cho các doanh nghiệp đầu tư khai thác các tuyến xe buýt có hiệu quả.

 » Thông tin thêm về vụ xe buýt Thạch Thành gây tai nạn

Nguyên Sơn

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.