Xe chở quá tải cày nát đường biên giới Nậm Càn - Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Tuyến đường liên huyện từ ngã ba xã Lưu Kiền (Tương Dương) vào các xã Na Ngoi, Mường Ải, Mường Típ (Kỳ Sơn) khoảng trên 70 km, trong đó đoạn từ xã Nậm Càn đến xã Na Ngoi khoảng 8 km vừa được huyện Kỳ Sơn đổ nhựa cách đây 6 tháng với kinh phí trên 5 tỷ đồng nhưng hiện đã hư hỏng nặng.

Một đoạn đường nhựa tại xã Nậm Càn. Mặc dù nền đường khá cao nhưng đã xuất hiện sạt lún
Một đoạn đường vào xã Na Ngoi qua địa bàn xã Nậm Càn. Mặc dù đã được đổ nhựa và nền đường khá cao nhưng đã xuất hiện sạt lún.
Xe chở gỗ quá tải hoạt động vào bất kỳ lúc nào nhưng chủ yếu đi vào ban đêm. Theo một số người dân do đường xấu nên trên tuyến này thường xuyên xảy ra các vụ lật xe gỗ và mới đây đã có gỗ lật ngay suýt đè bẹp khuôn viên Trạm xá Quân dân y xã Nậm Càn
Xe chở gỗ quá tải hoạt động vào bất kỳ lúc nào nhưng chủ yếu đi vào ban đêm. Theo một số người dân do đường xấu nên trên tuyến này thường xuyên xảy ra các vụ lật xe gỗ và mới đây có xe chở gỗ bị lật ngay tại đoạn qua Trạm xá Quân dân y xã Nậm Càn khiến nhiều người con chưa hết bàng hoàng.
Mỗi khi xe chỏ gỗ đi qua là người đi bên đường nín thở. Trong ảnh: xe tải chở gỗ qua địa bàn xã Nậm Càn, mặc dù đã hạ tải nhiều so với trước đây nhưng vẫn quá sức chịu đựng của tuyến đường
Mỗi khi xe chở gỗ đi qua là người đi bên đường nín thở. Trong ảnh: xe tải chở gỗ từ Lào qua Nậm Càn và Lưu Kiền sau đó tập kết để chờ bốc tiếp. Mặc dù đã hạ tải nhiều so với trước đây nhưng vẫn quá sức chịu đựng của tuyến đường.
Ngoài nguyên nhân đường bị cày nát, xuống cấp do xe chở gỗ thì xe chở vật liệu vào thi công các công trình
Ngoài xe chở gỗ quá tải thì xe chở vật liệu vào thi công các công trình là một trong những nguyên nhân bị xuống cấp nghiêm trọng (Trong ảnh: đoạn đường ngay trước trụ sở của UBND xã Nậm Càn).
Đường vào đường Vành đai tuần tra biên giới tại xã Nậm Càn mỗi khi trời mưa, xe gần như không đi lại được và phương tiện duy nhất chỉ đi bộ bằng chân đất
Đường vào đường Vành đai tuần tra biên giới qua xã Nậm Càn. Mỗi khi trời mưa, xe gần như không đi lại được.
Đoàn đường Nậm Càn - Na Ngoi ngay trước cổng trụ sở mới của UBND xã Nâm Càn do xe tải đi lại nhiều nên nền đường từ nhựa thành bùn đỏ. Trời mưa thì lầy lội còn trời nắng thì bụi
Đoàn đường Nậm Càn - Na Ngoi ngay trước cổng trụ sở mới của UBND xã Nâm Càn do xe tải đi lại nhiều nên nền đường từ nhựa thành bùn đỏ. Trời mưa thì lầy lội còn trời nắng thì bụi.  Theo nhiều người dân và cán bộ chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 cho biết, thời gian qua, chuyện tai nạn lật xe và người bị thương, va quệt trên tuyến đường này là chuyện không còn xa lạ. 
Xe tải qua cầu tạm vượt thác xã Nậm Càn. Do xe tải trọng lớn đi lại thường xuyên nên cầu tạm cũng hư hải nặng, mỗi khi đi lại phải có người hướng dẫn cảnh báo
Trên cung đường này có cầu tạm Nậm Càn. Do xe tải trọng lớn đi lại thường xuyên nên cầu tạm cũng hư hại nặng, mỗi khi đi lại phải có người hướng dẫn cảnh báo. Đây cũng là cống ngầm gây tai nạn làm chết 2 vợ chồng cách đây chưa lâu.. 
Vì không còn đường nào khác, người dân và phương tiện phải qua lại cầu tạm nhưng nguy hiểm luôn rình rập. Đây cũng là cống ngầm gây tai nạn làm chế 2 vợ chồng cách đây chưa lâu
Vì không còn đường nào khác, người dân và phương tiện phải qua lại cầu tạm nhưng nguy hiểm luôn rình rập. Được biết, chính quyền các xã và Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 đã báo cáo tình hình xuống cấp của tuyến đường trên với lãnh đạo huyện Kỳ Sơn. Dự kiến thời gian tới đường sẽ  tiếp tục được nâng cấp, sửa chữa nhưng với tình trạng xe quá tải hoành hành như trên thì không biết tuổi thọ của những con đường mới sẽ kéo dài được bao lâu? .


Nguyễn Hải

Tin mới

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.