Xe ô tô dành cho người mù

Các nhà khoa học Mỹ, đứng đầu là tiến sĩ Dennis Hong thuộc Đại học công nghệ Virginia, lần đầu tiên nghiên cứu thành công xe hơi dành cho người mù.

Theo BBC, sản phẩm này được ra đời dựa trên ý tưởng biến những điều không thể thành có thể của các chuyên gia trong Hiệp hội người mù Mỹ và trung tâm công nghệ Virginia Tech.

Người mù đã có thể lái xe an toàn nhờ phát minh mới này. Ảnh: Visualnews.com.

Dennis Hong và các đồng nghiệp đã theo đuổi việc chế tạo ô tô dành cho người mù trong suốt 3 năm. Chiếc xe được lắp đặt một thiết bị cảm ứng đặc biệt, một kiểu công cụ phản hồi thông minh, có thể giúp người mù tự lái xe. Mỗi tài xế sẽ được cung cấp một chiếc găng tay có độ rung đặc biệt cung cấp thông tin về các khúc cua, góc rẽ.

Kĩ thuật phun khí nén được lắp đặt sau bánh xe cũng giúp cho người lái xe biết được vị trí di chuyển của các phương tiện xung quanh và các chướng ngại vật trên đường. Tiến sĩ Dennis Hong cho biết đây không phải là một chiếc ô tô lái xe tự động mà chỉ hỗ trợ người mù có thể xác định tuyến đường, tốc độ và an toàn hơn khi điều khiển phương tiện này. Ông đưa ra tuyên bố rất tự tin rằng: “Việc người mù có thể tự lái xe và lái xe an toàn là một điều bất khả thi nhưng chúng tôi đã giúp họ làm được điều đó”.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm với một số người mù và kết quả cho thấy những người này hoàn toàn có thể tự lái xe dựa vào hệ thống cảm ứng đặc biệt trên xe. Tiến sĩ Dennis Hong cho biết ông tin rằng trong tương lai, sản phẩm này sẽ được sử dụng rộng rãi, không chỉ cho người mù mà cho tất cả những người tham gia giao thông, nhằm giảm tối đa các tai nạn nguy hiểm.

Sản phẩm ô tô dành cho người mù thu hút được nhiều sự quan tâm chú ý của giới truyền thông. Tiến sĩ Marc Mauer, chủ tịch Hiệp hội người mù Mỹ, đánh giá rất cao phát minh này và tin rằng đây là bước đột phá giúp xóa bỏ định kiến cho rằng người khiếm thị không có khả năng hội nhập xã hội.
Theo Vietnamnet - NT

tin mới

Kỳ thi

Phương án thi tốt nghiệp 4 môn sẽ giảm áp lực cho học sinh

(Baonghean.vn) - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng việc lựa chọn phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vẫn đang được cân nhắc. Gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa ra phương án 4 môn thi và nhận được khá nhiều ý kiến đồng tình.

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Sáng 16/11, đoàn công tác do đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An dẫn đầu cùng đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo thị xã Thái Hòa đã tới thăm, chúc mừng Trường THPT Thái Hòa và THCS Nghĩa Thuận.