Xem thường luật pháp?

(Baonghean.vn) Tần số vô tuyến điện (VTĐ) là tài nguyên của quốc gia. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm tần số VTĐ trên địa bàn tỉnh ta lại đang xẩy ra ở cả cơ quan nhà nước cho tới người dân.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Trung tâm Tần số VTĐ khu vực VI, năm 2010, trên địa bàn tỉnh ta có 24 vụ vi phạm (sử dụng truyền thanh không dây 15 vụ, mạng dùng riêng 9 vụ); từ đầu năm 2011 đến nay phát hiện 31 vụ vi phạm (sử dụng truyền thanh không dây 24 vụ, mạng dùng riêng 2 vụ, phát thanh truyền hình 3 vụ, mạng công cộng 2 vụ).

Như vậy, các vụ vi phạm đang có chiều hướng gia tăng. Đáng nói là các vụ vi phạm này có cả các tổ chức, cơ quan nhà nước chứ không riêng gì người dân. Các vụ vi phạm chủ yếu là sử dụng tần số và thiết bị VTĐ không có giấy phép của Cục Tần số, phát xạ phụ gây nhiễu, sử dụng sai quy định Về giờ hoạt động trong giấy phép, sử dụng tần số không đúng với quy định trong giấy phép.

Các vụ vi phạm tần số VTĐ của đài truyền thanh không dây, mạng dùng riêng trên đất liền đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến các tần số đã được cấp phép khác như: các mạng điện thoại di động, hệ thống điều hành không lưu tại Sân bay Vinh... làm cho các hệ thống này bị chèn sóng, nhiễu sóng, bị gián đoạn, gây thiệt hại lớn đến vật chất, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng con người.

Nghị định 51/2011/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện nêu rõ: Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi không khai báo, không làm thủ tục xin cấp lại giấy phép sau 15 ngày kể từ khi thay đổi tên cá nhân, tổ chức được cấp giấy phép hoặc giấy phép bị mất hoặc giấy phép bị hư hỏng đối với một trong các giấy phép: giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện đối với thiết bị phát thanh, truyền hình; giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện đối với đài tàu, giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện đối với đài cố định, đài bờ, thiết bị riêng lẻ và các trường hợp (điều 5); Phạt tiền từ 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng nếu sử dụng thiết bị gây nhiễu có hại cho thông tin vô tuyến đường dẫn, an toàn, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, quốc phòng, an ninh khi đã có yêu cầu ngừng sử dụng thiết bị của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. (điều 18)

Các tàu cá sử dụngthiết bị phát sóng vô tuyến không cấp phép sẽ gây nguy hiểm đối với hoạt động của hệ thống đài truyền thanh duyên hải, nhất là đối với công tác tìm kiếm, cứu nạn trong mùa mưa bão. Bởi những tàu cá sử dụng các thiết bị có băng tần HF truyền sóng xa có thể tới hàng ngàn km sẽ gây nhiễu tần số liên lạc cấp cứu, gây khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu nạn và gây nguy hiểm tới sinh mạng và tài sản của những người đi biển.Những người sử dụng thiết bị không có giấy phép sử dụng cũng không hiểu biết và nắm rõ các tác dụng của thiết bị mà mình đang sử dụng.

Trên tàu đánh cá xa bờ, các thiết bị thông tin liên lạc do người dân tự trang bị mà không đăng ký tần số VTĐ thì chủ yếu dùng để đàm thoại với người thân ở nhà chứ ít khi biết đến các tần số liên lạc và phát tín hiệu cấp cứu, tần số thu dự báo thiên tai, tần số liên lạc với đồn biên phòng, các tần số cấp cứu hàng hải quốc tế... được quy định và hướng dẫn sử dụng một cách cụ thể nếu như họ đăng ký sử dụng tần số VTĐ cho các thiết bị phát sóng.

Ông Phạm Văn Hoà-Phó phòng Nghiệp vụ - Trung tâm tần số VTĐ khu vực VI, cho biết: "Sự phát triển nhanh chóng về số lượng và quy mô các mạng thông tin di động, phát thanh, truyền hình cũng như các mạng thông tin vô tuyến dùng riêng trên phạm vi cả nước nói chung và trên địa bàn Nghệ An nói riêng đã tạo ra những thách thức lớn cho công tác quản lý tần số VTĐ. Để phát hiện các trường hợp vi phạm, Trung tâm tần số VTĐ khu vực VI sử dụng các thiết bị ở trạm và xe lưu động để theo dõi, kiểm tra, khi phát hiện các trường hợp vi phạm, chúng tôi lập biên bản, yêu cầu các đối tượng vi phạm hoàn tất các thủ tục đăng ký cấp phép, khắc phục các sai phạm bằng cách chỉnh sửa lại các thiết bị, lắp đặt thêm các bộ lọc để đảo bảo kỹ thuật khi phát tín hiệu.

Nhìn chung, các vi phạm tần số VTĐ chủ yếu tập trung vào các đối tượng là các đài truyền thanh không dây cấp phường, xã, tàu đánh cá xa bờ sử dụng thiết bị liên lạc. Nhận thức của các đối tượng này về lĩnh vực tần số VTĐ còn hạn chế; UBND cấp phường, xã chưa nắm được các quy định của Nhà nước về việc đăng ký xin cấp giấy phép sử dụng tần số VTĐ cho các đài truyền thanh không dây theo quy định tại Luật Tần số VTĐ. Có một số trường hợp thì xin cấp phép rồi nhưng khi sử dụng thì thiết bị lại không đảm bảo, hoặc sử dụng không đúng quy định của giấy phép".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thủ tục cấp giấy phép sử dụng cho các thiết bị thông tin liên lạc tàu cá là rất đơn giản, và lệ phí chỉ 50.000 đồng (cho 10 năm sử dụng), nhưng vì thiếu hiểu biết hoặc do chủ quan xem thường, mà nhiều chủ tàu đánh cá xa bờ đã không đăng ký (Nghệ An có khoảng 400 tàu cá xa bờ nhưng mới chỉ có 171 tàu được cấp phép sử dụng tần số VTĐ). Điều này dẫn đến ngoài việc không biết được các tần số liên lạc quan trọng, các chủ tàu cá này cũng đã vi phạm pháp luật về sử dụng tần số VTĐ. Ý thức của cá nhân là vậy, còn một số UBND xã, phường sau khi đoàn kiểm tra phát hiện sai phạm về sử dụng thiết bị truyền thanh không dây đã nhắc nhở làm thủ tục xin cấp phép, nộp lệ phí và phí sử dụng tần số để nhận giấy phép vẫn không thực hiện làm thủ tục và nộp các khoản phí.

Để hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng vi phạm tần số VTĐ, các cơ quan chức năng cần tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định của pháp luật về quản lý tần số và thiết bị phát sóng VTĐ đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Nâng cao nhận thức cho ngư dân về tầm quan trọng của việc trang bị và sử dụng thiết bị phát sóng VTĐ phục vụ thông tin liên lạc; phòng, chống lụt, bão; tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên các phương tiện nghề cá.

Đồng thời phải có các biện pháp cưỡng chế mạnh như: kiên quyết không cho xuất bến đối với những phương tiện nghề cá không trang bị thiết bị phát sóng VTĐ phục vụ thông tin liên lạc theo quy định, hoặc sử dụng tần số và thiết bị phát sóng VTĐ mà không có giấy phép của Cục Tần số VTĐ; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, kinh doanh, mua bán thiết bị phát sóng VTĐ và sử dụng tần số, thiết bị phát sóng VTĐ trái với quy định của pháp luật.

Đức Chuyên

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.