Xẻng sàng cát trên bãi biển Cửa Lò

(Baonghean) Trên bãi biển, gặp cô nhân viên xí nghiệp vệ sinh môi trường đô thị thoăn thoắt ấn mạnh những nhát “xẻng” xuống lòng cát. Lúc đưa lên trong lòng “xẻng” không phải là cát mà toàn vỏ sò, vỏ lạc, vỏ ghẹ. Thấy lạ, tò mò tìm hiểu, được biết đây là một dụng cụ do  người dân Cửa Lò sáng tạo để thay thế “chổi” quét rác trên bãi biển.

Cùng với “5 không”, trong những năm qua, Cửa Lò đang tìm mọi cách giữ gìn vệ sinh môi trường biển, nhất là các bãi tắm. Năm 1996, thị xã bỏ ra hàng tỷ đồng nhập máy sàng cát từ Pháp về. Ưu điểm của máy là sàng nhanh, hết rác nhưng vì máy to nên không thể tiếp cận được các điểm xung quanh quán ốt. Đặc biệt là xung quanh khu vực căng dù để du khách nghỉ ngơi sau khi tắm biển. Đây là khu vực bị ô nhiễm nhất do rác thải của du khách trong quá trình ăn uống vứt xuống. Để giải quyết vệ sinh khu vực này, năm 2007, xí nghiệp có sáng kiến dùng cào để gom rác. Nhưng số rác lấy cũng chỉ được khoảng 1/3. Số rác nhỏ lọt qua lâu ngày tích tụ lại trong cát dẫn đến nguy cơ ô nhiễm ngày thêm nghiêm trọng.

       Công nhân Xí nghiệp Vệ sinh môi trường TX. Cửa Lò dùng xẻng sàng cát.

Đang đau đầu vì chưa tìm ra cách giải quyết triệt để, một sáng đầu tháng 5/2012, chị Hoàng Thị Tơ - Giám đốc Xí nghiệp Vệ sinh môi trường Cửa Lò cùng với nhân viên của mình đang tổ chức thu gom rác trên bãi biển, thấy một người đàn ông đang thử nghiệm một dụng cụ sàng cát cầm tay. Thấy lạ, mọi người xúm lại xem, qua phút bỡ ngỡ, chị Tơ hỏi mượn và làm thử. Thấy có hiệu quả nên chị đề nghị Công ty cho làm thử 5 cái và sử dụng có hiệu quả.  Đến nay toàn xí nghiệp đã được trang bị đầy đủ. Từ ngày có “xẻng” sàng cát, công việc của người công nhân vệ sinh nhẹ nhàng hơn, năng suất gấp 3 lần trước đây.

Chị Thu một công nhân của xí nghiệp cho biết, ông Nguyễn Trọng Linh là người sáng chế ra dụng cụ này. Ông là một người tham gia kinh doanh du lịch ở đây, thấy rác ở khu vực bãi tắm lẫn trong cát ngày một nhiều, nhất là trong khu vực du khách ngồi nghỉ ăn uống nên ông luôn trăn trở làm sao để thu gom rác ở những khu vực này một cách triệt để. Ông nghĩ ngay đến một dụng cụ cầm tay như cái chổi, có thể “quét” sâu vào lòng cát để lấy hết rác. Từ suy nghĩ, đó ông đã tận dụng lưới sắt, ống nước, lưỡi cưa để làm nên chiếc “xẻng”. Lưỡi “xẻng” bằng tôn được thay thế bằng lưới sắt để khi xúc lên rác trong cát đọng lại phía trên mặt lưới. Đối với đất cát, “chiếc chổi” này vô cùng hiệu nghiệm.

Ông Phùng Bá Thảo ở khối 1, người có ốt kinh doanh ở khu vực bãi biển, được ông Linh tặng 1 chiếc xẻng cho biết: Cứ mỗi buổi sáng, chỉ cần 10 phút “sàng” là quanh khu vực quán ốt của tôi sạch tinh, không còn 1 vỏ lạc, vỏ sò… Đề nghị thị xã có kế hoạch nhân rộng dụng cụ này, làm sao mỗi ốt có một chiếc xẻng làm vệ sinh quanh khu vực của mình. Theo chúng tôi, điều này không khó bởi 1 chiếc xẻng giá thành từ 120.000 đ - 180.000 đồng (tùy theo nguyên liệu). Đây là một khoản tiền không phải là lớn so với hiệu quả mà nó mang lại.

Anh Tuấn

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.