Xét xử Bầu Kiên: Em gái Huỳnh Thị Huyền Như khai gì trước tòa?

Đúng 8h30 ngày 23/5, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội bước vào buổi xét xử thứ tư vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm. Em gái của Huỳnh Thị Huyền Như trả lời thẩm vấn về chủ trương ủy thác tiền gửi tại VietinBank.
 
Mở đầu phiên làm việc, đại diện Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trả lời thẩm vấn về hành vi “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” do bị cáo Nguyễn Đức Kiên cầm đầu. Luật tổ chức tín dụng có hiệu lực từ ngày 01/01/2010, những văn bản trái với luật này thì phải dừng và không được thực thi.
 
Bên cạnh đó, Luật tổ chức tín dụng cũng nếu rõ, mọi tổ chức, cá nhân muốn ủy thác tín dụng phải có văn bản hướng dẫn. Tuy nhiên, thời điểm các bị cáo phạm tội bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam, thì chưa có văn bản, thông tư nào hướng dẫn về vấn đề này.
 
Trả lời về vấn đề này, bị cáo Lý Xuân Hải (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hành ACB) nói: Biên bản họp Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB năm 2010, phân công tôi đảm nhiệm việc giám sát, theo dõi các hoạt động tín dụng của Ngân hàng ACB. Việc thực hiện ủy thác tiền gửi do Kế toán trưởng Ngân hàng ACB Nguyễn Văn Hòa thực hiện.
 
Sau khi Hội đồng quản trị có nghị quyết, Kế toán trưởng Nguyễn Văn Hòa chỉ đạo cho các nhân viện của Ngân hàng ACB thực hiện ủy thác tiền gửi. Khi nghị quyết của Hội đồng quản trị có hiệu lực, Kế toán trưởng Nguyễn Văn Hòa thực hiện chủ trương ủy thác. Tôi là Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB, nhưng không kiểm tra, đôn đốc, không nghe báo cáo hàng ngày về chủ trương ủy thác tiền gửi. Bên cạnh đó, Kế toán trưởng không có nghĩa vụ báo cáo tôi, mà báo cáo Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB.
 
Kế toán trưởng Ngân hàng ACB Nguyễn Văn Hòa.
 
Về vấn đề này, Kế toán trưởng Nguyễn Văn Hòa cho biết, sau khi Hội đồng quản trị chỉ đạo thực hiện nghị quyết ủy thác tiền gửi, tôi là người trực tiếp ký các hợp đồng ủy thác. Bên cạnh đó, 19 nhân viên của ACB được ủy thác cũng có quyền giao dịch, thỏa thuận và thay mặt cho ngân hàng người ký. Hàng ngày tôi đều có văn bản thống kê số lượng, lãi lời bao nhiêu, phần trăm hòa hồng như thế nào và báo cáo lên Tổng Giám đốc Lý Xuân Hải.
 
Cũng theo vị Kế toán trưởng Ngân hàng ACB, người liên hệ trực tiếp với Ngân hàng Công thương Chi ngành Nhà Bè (VietinBank Nhà Bè) là Huỳnh Thị Bảo Ngọc – Phó Phòng quản lý quỹ Ngân hàng ACB. Bản thân ông Hòa là người thực hiện các lệnh của Hội đồng quản trị, sau đó chỉ đạo nhân viên thực hiện ủy thác tiền gửi. Ông Nguyễn Văn Hòa giao toàn quyền cho Huỳnh Thị Bảo Ngọc liên hệ các ngân hàng để giao dịch ủy thác tiền gửi, trong đó có VietinBank Nhà Bè.
 
Trước những thông tin mà vị Kế toán trưởng Ngân hàng ACB trả lời thẩm vấn, bà Huỳnh Thị Bảo Ngọc cho biết: Huỳnh Thị Huyền Như là chị gái ruột của tôi. Tôi cũng là người liên hệ trực tiếp với chị Huỳnh Thị Huyền Như để thực hiện giao dịch, thỏa thuận ủy thác tiền gửi, sau khi được anh Hòa giao nhiệm vụ. Khi tôi gọi điện cho Ngân hàng VietinBank thì tổng đài của ngân hàng này giới thiệu tôi gặp chị Huỳnh Thị Huyền Như. Chính tôi là người gặp và giao dịch lãi suất tiền gửi với chị Huỳnh Thị Huyền Như, còn ký hợp đồng thì chị Huyền Như không ký mà ủy thác người khác.
 
Sau khi thỏa thuận lãi suất với Huỳnh Thị Huyền Như, Huỳnh Thị Bảo Ngọc yêu cầu 19 nhân viên được ACB ủy thác liên hệ Viettin Bank để cung cấp thông tin mở tài khoản. Sau khi có tài khoản tại VietinBank, Phòng Kế toán Ngân hàng ACB sẽ gửi tiền trực tiếp vào tài khoản đó. Trước khi liên hệ với Huỳnh Thị Huyền Như, cả 19 cá nhân được ủy thác đều không có tài khoản tại VietinBank.
 
Huỳnh Thị Bảo Ngọc - em gái Huỳnh Thị Huyền Như.
 
Trước lời khai của Huỳnh Thị Bảo Ngọc, Hội đồng xét xử đã đọc bút lục của cơ quan điều tra về việc lấy lời khai của các nhân viên Ngân hàng ACB được ủy thác tiền gửi. Theo đó, các nhân viên này đều khẳng định, chính Huỳnh Thị Bảo Ngọc là người chỉ đạo các nhân viên liên hệ với VietinBank để mở tài khoản và thực hiện các bước của ủy thác tiền gửi.
 
Để làm rõ vấn đề này, Hội đồng xét xử yêu cầu một nhân viên thực hiện ủy thác tiền gửi trả lời thẩm vấn. Theo vị đại diện này, Huỳnh Thị Bảo Ngọc là người yêu cầu nhân viên đến gặp Huỳnh Thị Huyền Như để mở tài khoản và thực hiện các bước ủy thác tiền gửi tại Ngân hàng VietinBank. Người được ủy thác là người trực tiếp cung cấp thông tin mở tài khoản và phải đến VietinBank để ký vào hồ sơ tiền gửi.
 
Theo PetroTimes