Xét xử Huyền Như: Không triệu tập các nguyên lãnh đạo ACB

Chiều 15/12, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án lừa đảo gần 4.000 tỉ đồng do bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ của Ngân hàng Công thương Việt Nam - Vietinbank chi nhánh TP.HCM) cùng 22 đồng phạm thực hiện. 

Bị cáo Huyền Như trong phòng xử
Bị cáo Huyền Như trong phòng xử

Sẽ triệu tập Giám đốc Vietinbank chi nhánh TP.HCM nếu cần thiết

Sau khi xem xét các kiến nghị của các luật sư trong phần thủ tục sáng cùng ngày, Hội đồng xét xử (HĐXX) chấp nhận một phần kiến nghị của luật sư Phan Trung Hoài. Cụ thể, nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm của phiên tòa, trong quá trình làm nhiệm vụ, các luật sư có thể mang các văn bản in ra giấy vào phòng xử nhưng các thiết bị điện tử khác (máy tính, máy ghi âm, ghi hình...) không được đem vào phòng.

Đối với đề nghị của luật sư Lưu Văn Tám (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Ngân hàng TMCP Á Châu (tức ACB) về việc triệu tập nguyên thành viên Hội đồng quản trị, nguyên lãnh đạo ACB đang bị xét xử trong một vụ án khác tại Hà Nội như Nguyễn Đức Kiên (tức Bầu Kiên), Trần Xuân Giá, Lý Xuân Hải, Phạm Trung Cang... để làm rõ một số vấn đề nhằm khách quan trong vụ án, HĐXX xét thấy đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Huyền Như cùng đồng phạm thực hiện chứ không xét xử tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng nên không cần thiết phải triệu tập các nguyên lãnh đạo của ACB. Tại tòa, ngân hàng ACB cũng đã có người đại diện theo ủy quyền.

“Đối với đề nghị triệu tập lãnh đạo của ngân hàng Vietinbank, phía ngân hàng này cũng đã có người đại diện theo ủy quyền nên người này sẽ trả lời toàn bộ câu hỏi liên quan đến Vietinbank trong quá trình thẩm vấn”, đại diện HĐXX nói.

Đối với trường hợp bà Nguyễn Thị Minh Hương và ông Trương Minh Hoàng (nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Vietinbank chi nhánh TP.HCM), tòa đã triệu tập với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan giống như cấp sơ thẩm nhưng họ đã có đơn xin xét xử vắng mặt. Vì tư cách của bà Hương, ông Hoàng là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nên không thể áp dụng biện pháp áp giải.

Luật sư Lưu Văn Tám cũng đề nghị triệu tập ông Nguyễn Văn Sẽ (Giám đốc Ngân hàng Vietinbank chi nhánh TP.HCM), HĐXX xét thấy có cơ sở để chấp nhận nên trong quá trình xét xử sẽ triệu tập nếu cần thiết.

Tòa bác đề nghị xét tư cách tố tụng đại diện Viettinbank

Đối với việc luật sư Tám đề nghị xem tư cách tố tụng của một trong ba người đại diện của Vietinbank là luật sư Nguyễn Tấn Hùng (Đoàn luật sư Hà Nội) thì tòa bác bỏ. Luật sư Tám cho rằng ở phiên sơ thẩm, luật sư Hùng bào chữa cho bị cáo Huyền Như, bây giờ đến phiên phúc thẩm lại đại diện cho phía ngân hàng Vietinbank. “Luật sư Hùng đã nhận dịch vụ pháp lý cho hai khách hàng có quyền lợi đối lập nhau trong vụ án hình sự này, theo luật Luật sư thì không cho phép”, luật sư Tám nói.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định, luật sư Hùng không tham gia phiên tòa với tư cách là luật sư - người bảo vệ quyền lợi cho Vietinbank mà là người đại diện theo ủy quyền nên không phải là đối tượng điều chỉnh của luật Luật sư.

Đối với kiến nghị của luật sư Nguyễn Huy Thiệp (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Đỗ Thị Ngọc Diệp), tòa chấp nhận, cho phép luật sư Thiệp tiếp xúc với bị cáo Phạm Anh Tuấn tại tòa.

HĐXX cũng cho biết nếu trong quá trình xét xử cần phải triệu tập những người có nghĩa vụ liên quan nhằm sáng tỏ, có sự khách quan trong vụ án, HĐXX sẽ triệu tập.

Cũng trong chiều nay, HĐXX đọc tóm tắt bản án sơ thẩm dài 176 trang.

Nội dung bản án thể hiện, từ tháng 3.2010 đến 9.2011, bị cáo Như đã làm giả 8 con dấu đứng tên nhiều cơ quan, đơn vị tạo lập nhiều giấy tờ, chứng từ, hợp đồng… lừa đảo 9 công ty, 3 ngân hàng và 3 cá nhân số tiền hơn 4.900 tỉ đồng. Cho đến khi vụ án được phát hiện và khởi tố, Như còn chiếm đoạt gần 4.000 tỉ đồng. Đa phần số tiền chiếm đoạt được Như dùng để trả tiền vay nặng lãi.

Ngày mai 16/12, phiên tòa tiếp tục xét xử.

Theo TNO

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Văn Hậu

Văn Hậu, Văn Thanh hội quân cùng Công An Hà Nội; Huyền thoại V.League chia tay Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, bộ đôi tuyển thủ Văn Hậu, Văn Thanh đã đến hội quân đầu năm cùng CLB Công An Hà Nội (CAHN); Tiền đạo kỳ cựu Đỗ Merlo quyết định kết thúc sự nghiệp ở Việt Nam để trở về thi đấu tại quê nhà Argentina. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

(Baonghean.vn) - Ai cũng biết chất lượng của một nền bóng đá bắt nguồn từ chất lượng của giải vô địch quốc gia, của các câu lạc bộ hàng đầu tham gia các giải đấu khu vực và châu lục, chất lượng của các đội tuyển quốc gia trong hệ thống thi đấu của FIFA.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

(Baonghean.vn) - Ấm áp lễ mừng thọ đầu Xuân; Nông dân miền Tây xuống đồng gieo cấy vụ Xuân; Sôi động dịch vụ thuê xe du Xuân đầu năm… là những thông tin nổi bật ngày 25/1.