Xét xử "quan đánh cờ tướng bạc tỷ" tại Sóc Trăng

Sau một tuần xét xử và nghị án phiên sơ thẩm vụ án "các quan chức đánh cờ bạc tỷ" gây xôn xao dư luận tại Sóc Trăng, chiều ngày 16/7, Hội đồng xét xử đã tuyên án các bị cáo với các tội danh và mức án khác nhau.


Bị cáo Nguyễn Thanh Lèo nhận án năm năm tù; Đinh Văn Mười bốn năm tù cùng tội "đánh bạc;" Ngô Huệ Phấn hai năm tù phạm tội "gá bạc;" Nguyễn Thanh Hùng và Nguyễn Thanh Truyền cùng tội "cưỡng đoạt tài sản" mức án 12 năm tù; Trần Văn Tân phạm hai tội: bốn năm, sáu tháng tù về tội "đánh bạc" và 13 năm về tội "cưỡng đoạt tài sản," tổng cộng hình phạt là từ 17 năm 6 tháng tù giam.


Ngoài ra, các bị cáo còn bị các hình phạt bổ sung như tịch thu số tiền 5,9 triệu đồng tiền vật chứng của Nguyễn Thanh Lèo; tịch thu sáu lượng vàng và 1,5 tỷ đồng của Trần Văn Tân do bị cáo Lèo trả nợ; tịch thu 435 triệu đồng của bị cáo Đinh Văn Mười do thắng cờ của bị cáo Lèo; tịch thu của Nguyễn Thanh Truyền 90 triệu đồng do cưỡng đoạt mà có; tịch thu của Ngô Huệ Phấn 400 triệu đồng tiền gá bạc bằng vé số.

Xét xử "quan đánh cờ tướng bạc tỷ" tại Sóc Trăng ảnh 1

Các bị cáo tại tòa. (Nguồn: infonet.vn)


Với sáu thửa đất mà Nguyễn Thanh Lèo mượn của người quen, thân trả nợ thua cờ cho Trần Văn Tân được tòa tuyên giao lại cho chủ sở hữu, đồng thời buộc Tân phải trả tiền cho những người đã mua những thửa đất này.


Theo cáo trạng, bị cáo chính phạm trong vụ án này là Nguyễn Thanh Lèo (nguyên Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sóc Trăng), là người chủ động rủ rê Trần Văn Tân (nguyên Giám đốc Trung tâm sát hạch lái xe loại 3, tỉnh Sóc Trăng) và Đinh Văn Mười (nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, thành phố Sóc Trăng) đánh cờ ăn tiền.


Ban đầu do cùng là cán bộ công chức, có mối quan hệ thân tình từ nhiều năm nên các bị cáo Lèo, Tân, Mười chỉ đánh cờ được, thua bằng vé số, sau đó tăng dần lên bằng tiền mặt từ 5 triệu đồng/ván, lên 50 triệu/ván, rồi từ 1-5 tỷ đồng/ván thì bị bắt. Tính từ tháng 8/2008, Nguyễn Thanh Lèo và Trần Văn Tân đã nhiều lần đánh cờ ăn tiền.


Tính đến khi bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giam vào ngày 23/12/2011, Lèo đã thua và trả cho Tân 1,3 tỷ đồng tiền mặt, 6 lượng vàng và 6 thửa đất trong thành phố trị giá hơn 16 tỷ đồng. Ngoài ra Lèo vẫn còn nợ Tân chưa trả được là hơn 20 tỷ đồng.


Trước đó, Lèo cũng đã nhiều lần rủ Đinh Văn Mười đánh cờ và thua hơn 1,1 tỷ đồng, đã trả được bằng tiền mặt và vé số được 570 triệu đồng. Tất cả các ván cờ trên được tổ chức ở nhiều nơi, nhưng trong đó nhiều nhất là tại nhà bị can Ngô Huệ Phấn.


Ngoài việc tổ chức cho Lèo và Tân, Mười đánh cờ ăn tiền, Ngô Huệ Phấn cũng được hưởng hơn 400 triệu đồng như là tiền xâu. Do tiền đánh bạc là khó đòi nên Tân đã câu kết cùng Nguyễn Thanh Hùng và Nguyễn Thanh Truyền đe dọa dùng vũ lực uy hiếp tinh thần, nhằm cưỡng đoạt tài sản của Nguyễn Thanh Lèo, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội địa phương đặc biệt là ảnh hưởng đến uy tín cán bộ công chức nhà nước mà dư luận báo chí đã nhiều lần đề cập.


Tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo đã thành khẩn phạm tội, chỉ có bị cáo Đinh Văn Mười luôn quanh co không nhận tội đánh cờ ăn tiền mà chỉ nhận tội đánh cờ ăn vé số. Trước các chứng cớ, nhân chứng và lời khai của các bị cáo có sự đối chất tại tòa cho thấy bị cáo Mười đã phạm tội đánh bạc với số tiền lớn và Tòa tuyên án là đúng với tội danh của Đinh Văn Mười./.

Theo TTXVN-M

tin mới

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

(Baonghean.vn) - Sự thông cảm, quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể, cộng đồng, cùng với đó là chính sách hỗ trợ cho vay, tạo việc làm chính là động lực quan trọng để những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá vượt qua mặc cảm, có động lực làm lại cuộc đời.

Nguyễn Văn Huấn đã khắc phục toàn bộ tiền lừa đảo cho gia đình bị hại trước khi phiên tòa diễn ra. Ảnh: Như Bình

'Chạy án' để … vào tù

(Baonghean.vn) - Vốn là kẻ không nghề nghiệp, Huấn tự nhận mình là cán bộ công an cấp tỉnh có khả năng “chạy án” để chiếm đoạt tiền bị hại. Thế nhưng, Huấn không ngờ, không chạy được án cho người khác mà “màn kịch” đó lại khiến Huấn có án cho đời mình…

Người vợ trốn nã bị bắt cùng chồng với hai khẩu súng đã gây ra vụ bắn người

Người vợ trốn nã bị bắt cùng chồng với hai khẩu súng đã gây ra vụ bắn người

Sáng 26/11, Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, đã ra lệnh tạm giam để tiếp tục điều tra đối với bị can Nguyễn Thị Tú Anh (SN 1980, trú ở  huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng). Đây là đối tượng vừa bị bắt giữ về tội danh “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo quyết định truy nã.

Vì sao cần cưỡng chế thu hồi đất tại thị trấn Hưng Nguyên để bàn giao cho nhà đầu tư dự án VSIP?

Vì sao cần cưỡng chế thu hồi đất tại thị trấn Hưng Nguyên để bàn giao cho nhà đầu tư dự án VSIP?

(Baonghean.vn) - Dự án Đầu tư và Xây dựng Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An có tổng diện tích 750 ha, đến nay, việc giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, tại thị trấn Hưng Nguyên vẫn còn một số hộ dân không nhận tiền đền bù, làm ảnh hưởng chung đến tiến độ của dự án.

Phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới

Phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới

(Baonghean.vn) -Là lực lượng chuyên trách trong quản lý, bảo vệ biên giới, những năm qua, bộ đội biên phòng Nghệ An đã tích cực, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khu vực biên giới triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép và di, dịch cư tự do.