XK cá ngừ sang Bồ Đào Nha tăng trưởng siêu ấn tượng

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 5 tháng đầu năm 2013, XK cá ngừ sang Bồ Đào Nha tăng trưởng ấn tượng với mức tăng 419% so với cùng kỳ năm ngoái và quốc gia này là một trong 10 thị trường đơn lẻ nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam với giá trị XK đạt hơn 4 triệu USD.

Bồ Đào Nha đã bắt đầu tăng cường NK thăn cá ngừ sau khi EU nâng hạn ngạch NK thăn cá ngừ hấp chín từ 15 ngàn tấn lên 22 ngàn tấn với mức thuế 0% cho các nước châu Á. Trong 5 tháng đầu năm 2013, Bồ Đào Nha đã NK thăn cá ngừ Việt Nam với giá trị đạt hơn 2,5 triệu USD, tăng hơn 941% so với cùng kỳ năm ngoái và gấp hơn 1,4 lần tổng giá trị của cả năm 2012.

Với kết quả trên, Việt Nam chỉ đứng sau Tây Ban Nha về XK mặt hàng này vào Bồ Đào Nha. Đối với mặt hàng cá ngừ tươi sống/đông lạnh, giá trị XK của Việt Nam vào Bồ Đào Nha cũng đạt 924,85 ngàn USD, tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Năm nay, các sản phẩm cá ngừ chế biến khác của Việt Nam thuộc mã 16 (trừ cá ngừ đóng hộp) cũng được quan tâm hơn tại Bồ Đào Nha với giá trị XK đạt 808.750 USD, trong khi sản phẩm cá ngừ đóng hộp vẫn không hút khách tại thị trường này trong 5 năm trở lại đây. Hiện nay, Việt Nam xếp thứ tư sau Tây Ban Nha, Ecuador và Indonesia trong số các nước XK nhiều nhất cá ngừ chế biến sang Bồ Đào Nha. 

Với tình hình chất lượng cá ngừ sau thu hoạch hiện nay, dự báo thời gian tới giá trị XK thăn cá ngừ hấp chín của Việt Nam tiếp tục tăng. Tuy nhiên, với yêu cầu mới đây của tổ chức Earth Island về việc dán nhãn “An toàn cá heo – Dolphin safe”, nếu các cơ quan thẩm quyền không sớm vào cuộc để nhanh chóng xây dựng quy trình cấp giấy chứng nhận cho DN, ngành cá ngừ khó có thể giữ được tốc độ tăng trưởng như hiện nay và sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu XK cuối năm.

Theo NNVN - HV

tin mới

Mang hương vị núi rừng xuống phố

Mang hương vị núi rừng xuống phố

(Baonghean.vn) - Tại Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ có rất nhiều sản phẩm mang đậm bản sắc của miền núi Nghệ An. Những người mang nông sản nuôi trồng ở núi rừng xuống phố không chỉ để tiêu thụ, mà còn nỗ lực quảng bá sản phẩm  OCOP của quê hương.

Tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai ở huyện Anh Sơn

Tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai ở huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) -Huyện Anh Sơn đã thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, nhờ đó, việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng các dự án được triển khai rất kịp thời, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư và tạo nguồn thu lớn cho ngân sách...

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Theo dõi Phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh, cử tri cho ý kiến nhận xét về chất lượng thảo luận, cách giải quyết vấn đề bất cập, vướng mắc trong thu hồi, bàn giao, cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc nông, lâm trường và các tổng đội thanh niên xung phong.

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân các làng biển ở TX. Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai đang tất bật đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường sản lượng nguồn hải sản chế biến để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.