XMXT.Sài Gòn đã tạo ra một tiền lệ xấu

(Baonghean) - Xung quanh sự kiện XMXT.Sài Gòn tuyên bố bỏ V.League, PV Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với  ông Nguyễn Hồng Thanh - Ủy viên BCH Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Chủ tịch CLB Bóng đá SLNA để hiểu rõ hơn sự việc này.

Ông Nguyễn Hồng Thanh động viên các cầu thủ SLNA.  Ảnh: Đ.C

P.V: Ông có nhận xét gì về việc XMXT. Sài Gòn tuyên bố bỏ V.League?

Ông Nguyễn Hồng Thanh: Rõ ràng việc giải đấu V.League có một đội bóng bỏ cuộc thì giải coi như đã thất bại. Việc này đã làm cho trật tự của giải đấu bị đảo lộn. Ở trong tình thế này, đội bóng vô địch cũng coi như đã có chủ, vì với số điểm của mình, Hà Nội T&T chỉ cần một trận thắng nữa là xong.

P.V: Theo ông, việc XMXT bỏ giải đã để lại hậu quả như thế nào?

Ông Nguyễn Hồng Thanh: Hành động bỏ giải của XMXT.Sài Gòn đã gây tiếng xấu cho nền bóng đá Việt Nam. Việc XMXT.Sài Gòn bỏ giải là sai, nhưng cũng có nguyên nhân là Ban kỷ luật của VFF làm không thuyết phục, không có chứng cứ rõ ràng, chỉ nghe dư luận mà đã ra án kỷ luật trừ của XMXT.Sài Gòn 4 điểm. Trong lúc nhiều trận cũng có dấu hiệu thi đấu thiếu tích cực như trận ĐTLA thua SLNA tới 8 bàn không gỡ ở lượt trận 14, V.Ninh Bình-SHB.Đà Nẵng 4-1 ở vòng 8, ĐTLA-SHB.Đà Nẵng 3-2 ở vòng 19… cũng bị dư luận phản ứng thì Ban tổ chức lại không quan tâm, mà lại quan tâm tới trận đấu giữa XMXT.Sài Gòn và K.Kiên Giang chỉ vì một tin nhắn rác rồi cho là tiêu cực để trừ điểm.

Cách làm như thế là không thuyết phục, dẫn đến đội bóng bị kỷ luật đã bị ức chế. Trong bối cảnh hiện nay, để duy trì sự hoạt động của một đội bóng, các doanh nghiệp phải đương đầu với rất nhiều khó khăn, đáng lẽ ra họ phải nhận được sự động viên, khích lệ, thì lại bị hành xử một cách thiếu công bằng. Rõ ràng, với việc Ban kỷ luật VFF đưa ra án kỷ luật thiếu thuyết phục với XMXT.Sài Gòn, đã vô tình làm hỏng cả một giải đấu.

P.V: Hành động XMXT.Sài Gòn bỏ giải đã ảnh hưởng như thế nào đến SLNA, thưa ông?

Ông Nguyễn Hồng Thanh: XMXT.Sài Gòn bỏ giải thì coi như SLNA mất luôn cơ hội đoạt chức vô địch. Điều này đã làm cho cả cầu thủ lẫn người hâm mộ chán nản. Khi mà người hâm mộ đang hào hứng với sự đua tranh của SLNA trên con đường dẫn đến ngôi vô địch thì bỗng dưng đội bóng lại bị trừ mất 6 điểm. Công lao của đội bóng, và các CĐV từng lặn lội đến sân cổ vũ cho đội nhà đã thành… công dã tràng! Việc XMXT.Sài Gòn bỏ giải đã gây ra sự thiệt thòi lớn cho SLNA ở mùa giải này.

P.V: Việc một đội bóng bỏ giải mà hủy hết kết quả các trận đấu của đội bóng này theo ông có đúng không?

Ông Nguyễn Hồng Thanh: Cái này thì Điều lệ của VFF đã ghi rồi, nếu đội nào bỏ cuộc thì kết quả của các trận đấu liên quan đến đội bóng đó đều không được tính. Nhưng quy định như thế là không đúng, tôi cũng đã từng phản đối, tranh luận về vấn đề này. Ví dụ như ở trường hợp này, nếu XMXT.Sài Gòn bỏ thi đấu khi giải chỉ còn 2 trận nữa là kết thúc, thì Ban tổ chức xử cho 2 đội bóng chưa thi đấu với XMXT.Sài Gòn thắng thì trật tự của giải đấu sẽ không có gì xáo trộn, nhưng việc hủy toàn bộ kết quả đã làm cho giải đấu bị biến dạng. Bởi vì không thể đem kết quả của 2 vòng đấu cuối để tính với cả một mùa giải được. VFF nói rằng họ xử theo FIFA, nhưng FIFA giờ người ta cũng thay đổi rồi!

P.V: Là một thành viên trong Ban chấp hành VFF, ông có kiến nghị gì về vấn đề này không?

Ông Nguyễn Hồng Thanh: Mỗi khi có các quyết định kỷ luật thì phải có tính thuyết phục làm cho người ta phải tâm phục, khẩu phục. Nếu không thì dẫn đến sự ức chế thì quyết định đó coi như mất tác dụng. Việc đưa ra các án kỷ luật là phải mang tính giáo dục, răn đe, để xây dựng và giúp cho bóng đá phát triển.

Việc ra các quyết định kỷ luật phải thận trọng, chứ không nên chỉ vì một tin đồn, ngay cả SLNA, khi đi thi đấu ở Kiên Giang cũng nhận được tin nhắn là đội sẽ thả trận đấu này, nhưng thực tế lại khác. Không thể thấy tin nhắn, rồi thấy thua là có tiêu cực. Trong một đội bóng cũng có thể có một vài cầu thủ thi đấu thiếu tích cực, nhưng không thể vì thế mà đánh giá cả đội bóng, vì bóng đá là trò chơi tập thể. Cho nên phải xem xét kỹ lưỡng, ai sai thì kỷ luật người đó, chứ không thể xóa hết công lao của cả một đội bóng được.

Rồi đây cũng phải xem xét, sửa đổi lại quy định hủy bỏ kết quả các trận đấu liên quan đến đội bóng bỏ giải, bởi nếu bỏ ngay từ đầu giải thì khác mà hết cả mùa giải rồi mới bỏ lại khác. Cái này phải có hội đồng xem xét để tránh cho giải đấu bị đảo lộn, mất công bằng. Bởi nếu không sẽ tạo ra một tiền lệ xấu, vì sau này, một đội bóng nào đó cũng lấy lý do này nọ để rồi bỏ giải vào những trận đấu cuối, lúc đó giải đấu lại bị xáo trộn, đội đáng vô địch thì không được vô địch, đội đáng xuống hạng lại không xuống hạng. Trong các cuộc họp tới của Ban chấp hành VFF chắc chắn tôi sẽ kiến nghị việc này để tạo sự công bằng cho các đội bóng.

P.V: Theo ông, nghi án trọng tài nhận hối lộ 100 triệu đồng nhưng đến giờ Ban kỷ luật VFF vẫn chưa có quyết định gì, có phải là do VFF bất lực không?

Ông Nguyễn Hồng Thanh: Việc này VFF đã mời công an vào cuộc, vì thế phải chờ kết quả điều tra từ công an thì VFF mới có kết luận.

P.V: Ông đã nói gì với các cầu thủ SLNA, khi đội bóng của mình bỗng dưng bị mất 6 điểm và gần như mất luôn cơ hội vô địch của mùa giải này?

Ông Nguyễn Hồng Thanh: Tôi đã động viên anh em rằng, bây giờ mình đá vì màu cờ sắc áo, vì người hâm mộ và vì danh dự. Bất luận kết quả như thế nào cũng phải thi đấu hết mình. Không thể vì chuyện này chuyện kia rồi tỏ ra bất mãn, đã ra sân là phải thi đấu hết mình!

P.V: Xin cảm ơn ông!

Đức Chuyên (Thực hiện)

tin mới

2 cầu thủ của Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An được triệu tập lên đội tuyển Quốc gia dịp FIFA Days tháng 10

2 cầu thủ của Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An được triệu tập lên đội tuyển Quốc gia dịp FIFA Days tháng 10

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên trưởng Philippe Troussier tiếp tục trao cơ hội cho nhiều gương mặt trẻ xuất sắc trong đợt hội quân dịp FIFA Days tháng 10 của đội tuyển Việt Nam, trong đó có hậu vệ Hồ Văn Cường và thủ môn Nguyễn Văn Việt của CLB Sông Lam Nghệ An.

Tuyển Liên minh huyền thoại Việt Nam giành vé vào tứ kết ASIAD 19; Vì sao Cadiz chọn Vĩnh Nguyên mà không phải Công Phượng, Quang Hải?

Tuyển Liên minh huyền thoại Việt Nam giành vé vào tứ kết ASIAD 19; Vì sao Cadiz chọn Vĩnh Nguyên mà không phải Công Phượng, Quang Hải?

(Baonghean.vn) - Tuyển Liên minh huyền thoại Việt Nam không gặp nhiều khó khăn để giành 2 chiến thắng 1-0 trước Nhật Bản và Palestine; Việc lựa chọn một cầu thủ mới chỉ dừng ở mức tiềm năng ở Việt Nam sang học hỏi của CLB này gây bất ngờ.

Cập nhật bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19 mới nhất: Việt Nam xếp hạng 14; Rashford gặp tai nạn kinh hoàng trên siêu xe Rolls-Royce

Cập nhật bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19 mới nhất: Việt Nam xếp hạng 14; Rashford gặp tai nạn kinh hoàng trên siêu xe Rolls-Royce

(Baonghean.vn) -Cập nhật bảng tổng sắp huy chương ASIAD 19 mới nhất: Việt Nam xếp hạng 14; Rashford gặp tai nạn kinh hoàng trên siêu xe Rolls-Royce; U17 Việt Nam thua Philippines, trượt suất dự vòng chung kết U17 nữ châu Á 2024... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.

Khai mạc vòng loại khu vực 3 - Nghệ An “Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc 2023”

Khai mạc vòng loại khu vực 3 'Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc 2023'

(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên tổ chức, Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc 2023 đã nhận được sự hưởng ứng, đón nhận của đông đảo đoàn viên, người lao động, các đơn vị, doanh nghiệp. Đây là một hoạt động ý nghĩa chào mừng Đại hội Công đoàn XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028.