Xu hướng tăng trưởng của Việt Nam chưa được cải thiện rõ nét

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương (CIEM), ông Nguyễn Đình Cung cho biết tín hiệu phục hồi tăng trưởng của Việt Nam đã rõ hơn song còn thấp xa so với mức trung bình giai đoạn 1999-2000 và xu thế tăng trưởng chưa được cải thiện rõ nét.
Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN
Theo Báo cáo kinh tế vĩ mô quý 4 và cả năm 2014, tăng trưởng GDP của Việt Nam hiện thấp hơn mức trung bình và thấp hơn nhiều nước khác trong khu vực. 
Tăng trưởng của Việt Nam từ 2012-2016 dự kiến chỉ hơn Campuchia, Lào, Myanmar và thấp hơn Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan. 
Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn chưa cải thiện về chất lượng tăng trưởng; tăng trưởng năng suất các nhân tố tổng hợp giai đoạn 2008-2013 thấp đáng ngại.
Báo cáo cũng chỉ ra rằng để duy trì thành tích tăng trưởng đạt được trong thời gian gần đây, Việt Nam sẽ phải tăng tốc độ tăng trưởng năng suất lao động lên gần 1,5 lần.
Năm 2014, việc thay đổi thể chế nhằm cải thiện môi trường kinh doanh Việt Nam được đẩy mạnh hơn. Quyền tự do kinh doanh của người dân và doanh nghiệp được mở rộng; doanh nghiệp được quyền tự do kinh doanh tất cả các ngành, nghề mà luật không cấm. 
Thay đổi thể chế đã giúp làm giảm rào cản gia nhập thị trường và cải thiện hiệu lực bảo vệ quyền cổ đông, nhà đầu tư; tạo thuận lợi cho hoạt động M&A và rút khỏi thị trường.
Về kinh tế năm 2015, báo cáo cũng đưa ra dự báo, trong điều kiện bình thường, tăng trưởng kinh tế năm 2015 dự báo ở mức 6,07% (mục tiêu Quốc hội đặt ra là 6,2%), tăng trưởng xuất khẩu dự báo ở mức 11,2%, thấp hơn so với năm 2014. 
Đáng lưu ý, thâm hụt thương mại dự kiến sẽ ở mức 3,9 tỷ USD, chủ yếu do giảm doanh thu từ xuất khẩu dầu thô. Còn mức tăng giá tiêu dùng là khoảng 4,14%, cao hơn so với năm trước.
Theo ông Nguyễn Đình Cung, thời gian tới, bên cạnh tiếp tục duy trì những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thể chế kinh tế, cần tạo lập, củng cố trật tự và kỷ luật thị trường tốt hơn thì mới có thể cải thiện chất lượng tăng trưởng quốc gia. Bên cạnh đó, quyền tự do, tự chủ kinh doanh cần tiếp tục được mở rộng; doanh nghiệp được tự quyết nhiều hơn đối với các vấn đề nội bộ; đồng thời, thay đổi thể chế cũng sẽ làm giảm rủi ro pháp lý; tăng mức độ an toàn trong đầu tư, kinh doanh và giúp giảm chi phí.
Nhiều chuyên gia kinh tế khác cũng cho rằng, việc giảm lãi suất cho vay là rất cần đối với doanh nghiệp, nhưng dư địa thực tế không nhiều. Đây chính là nút thắt đối với nền kinh tế. 
Việc hạ lãi suất khó có thể diễn ra trên diện rộng, mà chỉ thông qua vận động một số ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước có thể hỗ trợ bằng cách giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc với tiền gửi bằng tiền đồng Việt Nam cho các ngân hàng này.
Theo Vietnam+

tin mới

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.