Xử lý 44 đảng viên, công chức, viên chức vi phạm liên quan đến ma túy trong 5 năm

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Chiều 27/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp nghe và cho ý kiến kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 13 - CT/TU ngày 7/5/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy trong tình hình mới.
Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Dự cuộc làm việc có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. Ảnh: Thành Duy

Trong 5 năm qua, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 5.328 vụ/6.583 đối tượng phạm tội về ma túy; thu 279 kg heroin, 201.266 viên và 6,3 kg ma túy tổng hợp, 24,6 kg ma túy dạng đá, 28,3 kg thuốc phiện, 28,4 kg cần sa…

Cơ quan chức năng đã khởi tố điều tra 4.327 vụ/5.076 bị can phạm tội về ma túy; truy tố 4.293 vụ/4.961 bị can; xét xử 4.175 vụ/4.818 bị cáo, trong đó tử hình đối với 38 bị cáo, tù chung thân đối với 60 bị cáo, tù có thời hạn từ 15 -20 năm đối với 225 bị cáo. 

Công tác rà soát, thống kê, phân loại, quản lý người nghiện, tổ chức cai nghiện cộng đồng và lập hồ sơ đưa đi cai nghiện tập trung cũng đã được cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể từ tỉnh xuống cơ sở quan tâm thực hiện.

Toàn tỉnh hiện có 6.901 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, giảm 705 người so với năm 2013; lập hồ sơ đưa 3.520 lượt người vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc; tổ chức cai nghiện tự nguyện cho 1.475 lượt người; cai nghiện cộng đồng tại các cơ sở xã, phường, thị trấn cho 3.700 lượt người và 315 lượt người cai nghiện tại gia đình. 

Xử lý 44 đảng viên, công chức, viên chức vi phạm liên quan đến ma túy trong 5 năm ảnh 2
Đồng chí Phan Đức Đồng- Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Từ khi có Chỉ thị 13 - CT/TU, toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý 44 đảng viên, công chức, viên chức vi phạm liên quan đến ma túy, trong đó khai trừ ra khỏi Đảng 41, khiển trách 2, đình chỉ sinh hoạt 1. Xử lý về mặt chính quyền: cách chức 2, buộc thôi việc 6.

Tội phạm về ma túy còn diễn biến phức tạp

Tuy nhiên, theo đánh giá, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội về ma túy vẫn còn diễn biến và tiềm ẩn phức tạp; vẫn còn nhiều địa phương số người nghiện ma túy tăng so với năm 2013 như: Quỳnh Lưu, Yên Thành, Kỳ Sơn, Con Cuông, thị xã Thái Hòa…

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại cuộc làm việc, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh, đánh giá tình hình buôn bán ma túy trên địa bàn tỉnh diễn biến rất phức tạp. Trước đây, chỉ có Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy bắt các đường dây ma túy lớn hàng chục bánh heroin thì hiện nay nhiều công an các huyện, thành cũng bắt được với số tang vật lớn. 

“Trong 5 năm năm qua, các lực lượng chức năng đấu tranh phòng, chống ma túy riêng bị thương hơn 40 trường hợp, kể cả phơi nhiễm HIV” - Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho biết.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đánh giá rất cao hiệu quả và ý nghĩa trong việc ban hành và thực hiện Chỉ thị 13 - CT/TU. Về nhiệm vụ sắp tới, người đứng đầu UBND tỉnh đề nghị cần bố trí kinh phí nhiều hơn nữa để trang bị phương tiện cho lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, công tác đấu tranh phòng, chống ma túy phải thực hiện đồng bộ và quyết liệt hơn nữa. “Muốn vậy, không những lực lượng công an, bộ đội biên phòng mà cả hệ thống chính trị phải vào cuộc” - Chủ tịch UBND tỉnh nói, đồng thời đề nghị nên có quy định cụ thể hơn về công tác khen thưởng để động viên lực lượng chức năng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Kết luận nội dung này, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cơ bản nhất trí với dự thảo báo cáo do Ban Nội chính Tỉnh ủy chuẩn bị; đồng thời ghi nhận những nỗ lực triệt phá các đường dây buôn bán ma túy và công tác quản lý địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Ban Nội chính phối hợp với các địa phương rà soát để có biểu dương, khen thưởng cho cả giai đoạn; đồng thời với những địa phương để gia tăng thì đề nghị kiểm điểm sâu hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phải có biện pháp nhằm giảm tội phạm và tệ nạn xã hội về ma túy. 

Đồng tình với các giải pháp mà dự thảo báo cáo đưa ra, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh cũng lưu ý có thêm các kiến nghị về pháp luật nhằm hoàn thiện hơn khung pháp lý để thực hiện đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, cai nghiện hiệu quả hơn.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng hoan nghênh cơ quan chức năng thời gian qua làm tốt, đặc biệt lực lượng Công an, bộ đội Biên phòng hoàn thành rất tốt nhiệm vụ triệt phá các chuyên án lớn về ma túy.  

Tuy nhiên, theo Bí thư Tỉnh ủy, đây chỉ là lực lượng nòng cốt, còn để thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống ma túy thì cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. 

Cũng trong chiều nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về một số nội dung khác như: việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện các dự án đầu tư;…

Tin mới

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).