Xử lý dịch bệnh khi nuôi tôm thương phẩm

(Baonghean) Thời gian qua, do thời tiết thay đổi bất thường, dịch bệnh tôm diễn biến khá phức tạp, tôm chết chưa rõ nguyên nhân vẫn tiếp tục diễn ra ở các vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh ta, để giảm thiểu dịch bệnh trên tôm và hạn chế rủi ro cho người nuôi, vừa qua Sở NN và PTNT đã có công văn đề nghị UBND các huyện, thành, thị, các cơ quan chuyên môn chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm giống và các vùng nuôi tôm trên địa bàn triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách sau:

Đối với các cơ sở kinh doanh tôm giống: Yêu cầu thực hiện nghiêm túc các quy định về sản xuất, kinh doanh giống thuỷ sản được quy định tại Chỉ thị 01/2012/CT- UBND ngày 15/01/2012 của UBND tỉnh Nghệ An về việc tăng cường công tác quản lý chất lượng tôm giống  và vùng nuôi mặn lợ trên địa bàn tỉnh. Đối với tôm giống nhập từ ngoại tỉnh vào phải đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giống nhập về phải được gieo trong bể từ 2 ngày trở lên, sau đó lấy mẫu kiểm tra các chỉ tiêu virus đốm trắng, taura, MBV, kiểm tra phát sáng đạt yêu cầu mới được xuất bán.

Các đơn vị, cơ sở nuôi tôm thương phẩm: Những diện tích chưa thả tôm giống cần cải tạo ao, đầm đúng quy trình kỹ thuật, xử lý nước trước khi đưa vào ao nuôi tôm bằng chlorin nồng độ 30ppm (tức 30g/m3  nước). Cùng với đó, phải thường xuyên theo dõi thông báo kết quả quan trắc môi trường định kỳ tại các vùng Nuôi tôm của Chi cục nuôi trồng thuỷ sản để có biện pháp lấy và xử lý nước đảm bảo; theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn, khi thấy ổn định mới thả giống, nên thả giống mật độ thưa hơn chính vụ ( 50-60 con/m2 đối với tôm thẻ chân trắng, 10-15 con/m2 đối với tôm sú).

Xử lý dịch bệnh khi nuôi tôm thương phẩm ảnh 1

Các hộ nuôi tôm cần bổ sung Vitamin C vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm.                                                         Ảnh: Quỳnh Lan.

Đối với những diện tích đã thả tôm giống: Hiện nay thời tiết thay đổi bất thường làm biến động lớn môi trường trong ao nuôi tôm khiến tôm bị sốc, đặc biệt là sốc nhiệt độ và pH gây hiện tượng tôm bị cong thân, bơi lượn nhiều, giảm ăn.... Các hộ nuôi phải thường xuyên kiểm tra môi trường nước trong ao, sử dụng một số chế phẩm sinh học, bột đá làm ổn định môi trường, bổ sung Vitainm C vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm nuôi. Thường xuyên theo dõi thông báo kết quả quan trắc môi trường của Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản và tình hình dịch bệnh tôm của các vùng lân cận, rải vôi bột xung quanh bờ ao ngăn chặn các vật chủ trung gian từ bên ngoài vào ao nuôi. Thực hiện các biện pháp ổn định nhiệt độ như: Nâng cao, duy trì mực nước trong ao nuôi từ 1,2-1,4m, hạn chế thay nước; đồng thời thường xuyên báo cáo tình hình, diễn biến sản xuất cho các cơ quan chức năng để phối hợp chỉ đạo, xử lý kịp thời.

Khi tôm trong ao nuôi có hiện tượng bất bình thường hoặc nghi tôm bị bệnh phải báo ngay với cán bộ thú y xã, UBND xã, HTX, tổ cộng đồng lấy mẫu xét nghiệm để kịp thời có phương án xử lý, Sau khi có kết quả kiểm tra tôm bị  nhiễm bệnh cần tiến hành xử lý: Nếu tôm đạt kích cỡ thương phẩm thì tiến hành thu hoạch để tránh thiệt hại, chỉ được sử dụng làm thực phẩm và chế biến làm chín theo hướng dẫn của cơ quan ATVSTP, phương tiện chuyên dùng vận chuyển phải kín, không gây rò rỉ nước hoặc rơi vãi ra ngoài môi trường trong quá trình vận chuyển và phải được khử trùng trước và sau khi ra khỏi vùng nuôi tôm bệnh. Sau khi thu hoạch chủ cơ sở phải xử lý diện tích nuôi tôm bị bệnh bằng hoá chất được phép sử dụng. Việc khử trùng tiêu độc phải được thực hiện theo đúng hướng dẫn với sự giám sát của cán bộ điạ phương và cơ quan chuyên môn.

Nếu tôm chưa đạt kích cỡ thương phẩm thì các hộ nuôi tôm phải xử lý diện tích nuôi tôm bị bệnh bằng hoá chất được phép sử dụng. Đóng cống cấp, thoát nước chặt chẽ không để nước trong ao rò rỉ  ra môi trường bên ngoài, rải vôi xung quanh bờ ao ngăn chặn các vật chủ trung gian đưa tôm bị bệnh ra môi trường bên ngoài, ao nuôi tôm bằng chlorin nồng độ 25-30 ppm (tức 25-30g/m3), thời gian xử lý sau 7-10 ngày  mới được xả nước ra ngoài. Không mang ra khỏi vùng có bệnh các loại thức ăn chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi, chất thải động vật thuỷ sản có khả năng lây lan dịch bệnh đã phát hiện.

Khi ao nuôi tôm có tôm bị chết phải xử lý, tiêu huỷ như sau: Đối với những ao, đầm nuôi tôm có điều kiện đưa nước ngọt vào ngâm nhằm làm thay đổi môi trường trong ao nuôi, hạn chế được dịch bệnh, thời gian xử lý 15-20 ngày. Đối với những cơ sở, hộ nuôi tôm có kế hoạch nuôi tôm tiếp cần thực hiện xử lý ao đầm nuôi tôm đúng quy trình kỹ thuật, thời gian cải tạo lại không ít hơn 30 ngày mới được thả nuôi tiếp, theo dõi diễn biến dịch bệnh các vùng nuôi lân cận, chọn tôm giống chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, trước khi thả nuôi phải được kiểm dịch, kiểm tra chất lượng, mật độ thả giống nên từ 50-60 con/m2  đối với tôm thẻ chân trắng, từ 10-15 con/m2  đối với tôm sú.

Đối với những cơ sở, hộ nuôi tôm không đủ điều kiện kỹ thuật, kinh tế để tiếp tục nuôi tôm thì có thể thả một số đối tượng khác như cá rô phi đơn tính, cá vược... nhằm cải tạo môi trường, hạn chế được dịch bệnh trên tôm vụ nuôi tiếp theo.

Trần Trung Thành

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.