Xử lý đúng, trúng bản chất vấn đề

(Baonghean) - Trải qua không ít khó khăn, vất vả với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp và các sở, ngành có liên quan, toàn bộ diện tích mặt bằng phục vụ dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn đi qua tỉnh Nghệ An đã được bàn giao. Thế nhưng, việc thi công lại tiếp tục gặp trở ngại do sự ngăn cản của một số hộ dân. Lý do ngăn cản được đưa ra là thi công không bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường, gây ách tắc đường đi, lối lại và chưa có cam kết rõ ràng nếu việc thi công ảnh hưởng đến độ bền cũng như sự an toàn của nhà dân sát ngay nơi thi công.
Nhìn qua thì thấy các lý do được đưa ra nhằm biện luận cho hành vi cản trở thi công của các hộ dân có vẻ phù hợp thực tế. Vì đúng là có một số nơi, đơn vị thi công chưa thực hiện đúng việc giữ vệ sinh môi trường khi thi công ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân như là không tưới nước hay tưới nước không kịp thời, không đủ độ nên để bụi bặm bay vào nhà dân. Một số nhà thầu năng lực yếu nên thi công chậm khiến mặt bằng trở nên nham nhở, xuất hiện nhiều hố sâu ngăn cách được tạo ra trước nhà dân gây cản trở việc đi lại… Nhưng nếu phân tích kỹ thì thấy, người dân càng cản trở thì việc thi công càng bị chậm lại và môi trường càng bị ảnh hưởng kéo dài. Không một ai dại gì để bụi bặm, hố sâu tồn tại mãi trước nhà mình.
Theo đúng lẽ thường tình thì người ta phải tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể để việc thi công suôn sẻ và mọi thứ nhanh chóng trở lại bình thường chứ không ai cố tình gây khó dễ để dây dưa ra mãi. Với lại, chuyện bụi bẩn khi thi công cũng là chuyện hết sức bình thường giống như khi ta sửa chữa hay xây mới một ngôi nhà, làm sao tránh khỏi việc vôi vữa, bụi bẩn ảnh hưởng đến các nhà chung quanh. Thế nhưng, không ít người lại coi chuyện hết sức bình thường đó trở thành một chuyện không bình thường, lấy đó làm điều kiện để yêu sách và cản trở thi công. Hơn nữa, chuyện thi công nếu làm lún, nứt nhà bên chủ đầu tư đã cam kết sẽ sửa chữa.
Còn với những vết nứt hiện thời cần phải có đơn vị giám định độc lập để xác định nguyên nhân do đâu để có căn cứ bồi thường, sửa chữa hay không thì các hộ dân vẫn không chịu nghe ra.  Như vậy, có thể nói người ta đã cố tình lợi dụng việc đó để nhằm phục vụ cho một mưu đồ khác. Vậy đó là mưu đồ gì? Đó có thể là nhằm để đòi hỏi những quyền lợi không hợp pháp và không chính đáng trên phần đất vốn dĩ không phải của họ như là đền bù phần đất đã từng được đền bù, giải tỏa trước đây. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc các hộ dân đã gây rối, cản trở làm chậm tiến độ bàn giao mặt bằng cách đây chưa lâu. 
Việc đó đã từng được giải quyết trong quá trình thực hiện việc giải phóng mặt bằng, nay lại được khơi lại. Khơi lại vì cố tình không hiểu nhưng cũng có thể là do người khác giật dây, xúi giục theo kiểu “được thì được cả mà mất thì chẳng mất gì” nên người ta cố tình làm vậy. Nói vậy không phải là không có sở cứ vì có người chẳng có nhà cửa, đất đai gì ở nơi thi công dự án những vẫn lớn tiếng đòi hỏi và kích động người khác đòi hỏi theo bằng cách cản trở việc thi công. Nhưng nguy hiểm hơn, đó có thể là một âm mưu thâm độc mượn cớ đó để tạo hố sâu ngăn cách, khoét sâu mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền, gây mất ổn định và làm yếu đi mối đoàn kết giữa người dân chính quyền và giữa lương dân với giáo dân.
Vì đó là những vướng mắc đời thường trong cuộc sống của chúng sinh hoàn toàn chẳng liên quan gì đến tôn giáo. Thế mà vẫn có chức sắc thò bàn tay của mình vào dưới danh nghĩa chăm lo cho cuộc sống, bảo đảm quyền lợi cho con chiên, coi đó là trách nhiệm của các “đấng chăn chiên”. Nếu họ thực sự coi đó là nghĩa vụ, trách nhiệm cao cả của mình thì lẽ ra họ phải phối hợp chặt chẽ cùng chính quyền để giải quyết các vướng mắc (nếu có) để các con chiên của họ có một cuộc sống yên bình vừa tốt đời vừa đẹp đạo, thay vì xúi bẩy, kích động các tín đồ của mình đứng ra chống đối lại lực lượng thi công.
Hành động đó vừa trái đời vừa ngược đạo, đẩy các con chiên của mình vào con đường phạm pháp. Những giáo dân phải hiểu một điều rằng, dù là bên lương hay bên giáo thì đều là công dân nước Việt Nam, đều phải tuân theo pháp luật của Nhà nước Việt Nam và sự điều hành của chính quyền các cấp. Không một ai có quyền thay chính quyền quyết định mọi việc, nên đừng nuôi ảo tưởng là có ai đó quyết mọi việc mà không cần đến chính quyền. Nói vậy, nghĩ vậy và làm vậy thì chẳng khác nào đang lăm le phế truất, lật đổ chính quyền.
Đó chính là những vấn đề gợn lên đằng sau những hành động chống đối, cản trở việc thi công dự án mở rộng Quốc lộ 1A đã và đang diễn ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Vì thế, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và các sở, ngành có liên quan cần tập trung mổ xẻ, phân tích kỹ để nhận rõ bản chất thật của sự việc. Từ đó đề ra những biện pháp xử lý đúng, trúng bản chất vấn đề.
Duy Hương

tin mới

Ảnh đại diện Biến đặc sản thành hàng hóa

Biến đặc sản thành hàng hóa

(Baonghean.vn) - Nghệ An nổi tiếng với rất nhiều loại đặc sản ở khắp các vùng, miền. Tuy nhiên, việc biến đặc sản trở thành hàng hóa, góp phần phát triển sinh kế bền vững cho người dân bản địa thì vẫn đang dừng lại ở dạng tiềm năng...
mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.