Xử lý hai cơ sở sản xuất, sơ chế da, vi cá mập

Sáng 8.10, đoàn kiểm tra liên ngành (gồm Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và Chi cục Quản lý thị trường Phú Yên) kiểm tra các cơ sở sản xuất, sơ chế thủy sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

 

Đoàn đã kiểm tra cơ sở chế biến ở cảng cá phường 6, TP.Tuy Hòa, Phú Yên do bà Huỳnh Thị Kín làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, bà Kín không sản xuất, chế biến thủy sản, nhưng lại sơ chế yến sào.

 

Tuy nhiên, bà Kín không xuất trình được giấy tờ gì liên quan đến hoạt động sản xuất nên đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản.

 
Xử lý hai cơ sở sản xuất, sơ chế da, vi cá mập ảnh 1


Ruồi bám trên yến sào đã qua sơ chế tại cơ sở của bà Huỳnh Thị Kín


Điều khá lạ là khi kiểm tra phát hiện có hai túi cước vi cá mập thì bà Kín bảo những túi này của gia đình mua về dùng, chứ không phải do cơ sở bà sản xuất. Khi thấy có chụp hình, quay phim, bà Kín đem vứt cả hai túi xuống sông.

 

“Trước đây, tui có chế biến vi, da cá mập nhưng nay không còn làm nữa. Hiện chỉ sơ chế yến sào cho một doanh nghiệp ở TP.HCM”, bà Kín nói. Cơ sở sơ chế của bà Kín lụp xụp, mất vệ sinh. Quan sát, chúng tôi phát hiện có ruồi bám trên yến sào sơ chế tại đây.

Trước khi đi cùng đoàn kiểm tra, PVThanh Niênđã đến cơ sở này hỏi mua da, vi cá mập và được bà Kín giới thiệu đầy đủ các mặt hàng từ vi, da cá mập như: cước vi cá mập dùng để chế biến súp cá mập, da cá mập làm gỏi, nấu lẩu…

 
Xử lý hai cơ sở sản xuất, sơ chế da, vi cá mập ảnh 2


Đoàn kiểm tra làm việc với chủ DNTN A Đồng

 

  Đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã kiểm tra tại doanh nghiệp tư nhân (DNTN) A Đồng ở phường 6 (TP.Tuy Hòa) chuyên sản xuất yến sào, do bà Lê Thị Đồng làm chủ. Qua kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện trong kho có tám thùng hóa chất (loại 20 lít), và nhiều sản phẩm cước vi cá mập, da cá mập có nhãn hiệu hàng hóa mang tên doanh nghiệp này.

 

Tuy nhiên, bà Đồng nói rằng, số hóa chất trên mua về bán lại kiếm lời, chứ không sử dụng nó trong việc chế biến thực phẩm. Còn sản phẩm cước vi cá mập, da cá mập mua lại người khác để xuất bán ở TP.HCM, một số thì đóng bao bì để trưng bày.

 

Đoàn kiểm tra liên ngành đã xác định hóa chất đó là ôxy già (H2O2). Loại này cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm, nhưng không nằm trong danh mục hóa chất độc hại.

Tại thời điểm kiểm tra, DNTN A Đồng không sử dụng ôxy già để chế biến thực phẩm nên đoàn công tác liên ngành chỉ lập biên bản đối với doanh nghiệp này về kinh doanh hóa chất, các mặt hàng cước vi cá mập, da cá mập nhưng không có giấy phép kinh doanh.


Riêng về yến sào, doanh nghiệp này chưa có công bố nhãn hiệu hàng hóa. Cũng tại buổi làm việc, bà Đồng cam kết không kinh doanh hóa chất và cước vi cá mập, da cá mập nữa.

Theo Thanhnien-M

tin mới

Các doanh nghiệp vận tải trên Quốc lộ 46 ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ

Các doanh nghiệp vận tải trên Quốc lộ 46 ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ

(Baonghean.vn) - Chiều 8/4, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 5, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ đối với chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải thường xuyên hoạt động trên tuyến Quốc lộ 46 và Quốc lộ 46B.

Người đàn ông và bước trượt dài đến... án chung thân

Người đàn ông và bước trượt dài đến... án chung thân

(Baonghean.vn) - Nối tiếp những sai lầm, Nguyễn Đình Sỹ trượt dài trên con đường tù tội. Kể cả khi đã lên chức bố, người cha ấy vẫn chưa quay đầu hướng thiện, khiến không những bản thân phải chôn chặt cuộc đời sau song sắt, mà còn để lại nỗi đau, gánh nặng cho người thân.

Kè biển Cửa Lò, dự án Lan Châu - Song Ngư và những vấn đề cần giải quyết dứt điểm

Kè biển Cửa Lò, dự án Lan Châu - Song Ngư và những vấn đề cần giải quyết dứt điểm

(Baonghean.vn) - Trong một văn bản gần đây gửi lên UBND tỉnh và Sở Xây dựng báo cáo việc xử lý sai phạm tại dự án Lan Châu - Song Ngư, UBND thị xã Cửa Lò thông tin cho biết Công ty CP Song Ngư Sơn yêu cầu tháo dỡ 100m bờ kè biển nếu buộc họ tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép!