Xử lý khai thác rừng trái phép ở xã Quỳnh Văn: Chưa thỏa đáng!?

(Baonghean) - Căn cứ Biên bản vi phạm hành chính số 19957/BB-VPHC của Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu và đề nghị của Chi cục Kiểm lâm tại Công văn 486/KL-TTPC, ngày 27/11/2013, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 5622/QĐ.UBND.KT về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản đối với ông Lê Đức Ái (thôn 13, xã Quỳnh Văn, Quỳnh Lưu). Dù vậy, công dân ở địa phương này tiếp tục có đơn thư cho rằng hình thức xử phạt là chưa thỏa đáng...

Khu vực rừng thông trên đồi Động Cao, xóm 13, xã Quỳnh Văn đã bị chặt trắng.
Khu vực rừng thông trên đồi Động Cao, xóm 13, xã Quỳnh Văn đã bị chặt trắng.

Theo đơn của ông Hồ Sỹ Hòa, trú tại xóm 13, xã Quỳnh Văn: Ngày 13/4/2013, UBND xã Quỳnh Văn ban hành Quyết định số 52-QĐ.UBND cho phép ông Lê Đức Ái khai thác tỉa thưa rừng thông, tận thu lâm sản tại đồi Động Cao, thôn 13. Lợi dụng việc được cấp phép, ông Ái đã tổ chức khai thác rừng trái pháp luật. Sự việc đã được công dân tố cáo đến các cơ quan chức năng. Ngày 27/11/2013, UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Lê Đức Ái với số tiền là 50.000.000 đồng và buộc phải trồng lại rừng trên diện tích đã khai thác trái phép. Tuy nhiên, mức xử phạt này chưa thỏa đáng do các nội dung vi phạm của ông Ái mà cơ quan chức năng trình lên UBND tỉnh là chưa đầy đủ. Thực tế, vi phạm trong khai thác rừng trái phép của ông Lê Đức Ái nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Ông Hồ Sỹ Hòa khẳng định: "Theo quyết định cấp phép khai thác tỉa thưa rừng thông, tận thu lâm sản của UBND xã Quỳnh Văn thì ông Lê Đức Ái được thực hiện tại lô 1, 2, 3, 4 thuộc Khoảnh 2, Tiểu khu 344C (rộng 7,5 ha); số lượng gỗ khai thác, tận thu là 2.725 cây, tương đương 69,9m3. Tuy nhiên, ông Ái đã khai thác trắng tại nhiều khu vực (trong vùng được cấp phép và ra cả ngoài vùng được cấp phép); khai thác vượt khối lượng được cấp phép tại tuyến đường băng cản lửa. Sai phạm của ông Lê Đức Ái là rất nghiêm trọng, nhưng UBND tỉnh mới chỉ biết về những sai phạm của ông ở khu vực đường băng cản lửa và một vùng bị khai thác trắng trong khu vực được cấp phép mà không biết về những sai phạm ở các khu vực khác. Không chỉ vậy, do hồ sơ cấp phép của UBND xã không đúng thực tế nên khối lượng gỗ thông mà ông Ái đã khai thác vượt nhiều lần so với giấy phép...".

Kiểm tra hồ sơ cấp phép của UBND xã Quỳnh Văn cho ông Lê Đức Ái, tại bản thuyết minh thiết kế khai thác tỉa rừng thông nhựa năm 2013, giải pháp thiết kế là: Sau khi khảo sát, điều tra nắm được một số chỉ tiêu cơ bản của khu thiết kế khai thác, tỉa thưa, tiến hành phân chia lô, đo đạc đường ranh giới lô, tính toán diện tích, cắm mốc lô trên thực địa, lập các ô xác minh rừng tại vị trí đại diện lô để tính toán các chỉ tiêu lâm học, xác định số cây bài cụ thể, cho từng lô rừng. Sau đó tiến hành bài cây. Cây bài khai thác được đánh số thứ tự cụ thể từ 1 đến n tại vị trí 1,3m đánh dấu bằng sơn đỏ... Về kỹ thuật khai thác tỉa thưa: Cây bài chặt là những cây cong queo, sâu bệnh, phát triển sinh trưởng kém... Tại biểu tài nguyên và các yếu tố của rừng thông chặt tỉa có xác nhận của Chủ tịch UBND xã Quỳnh Văn thì đường kính bình quân của cây là từ 9,5 cm đến 12 cm.  

Xác minh thực tế hiện trường tại khu đồi Động Cao, khối 13, xã Quỳnh Văn, thì mọi việc ở đây trái ngược hoàn toàn với những gì được nêu tại hồ sơ mà UBND xã Quỳnh Văn đã cấp phép. Đã qua hơn một năm nhưng những gốc thông bị đốn hạ vẫn còn nguyên vẹn nên không khó để chúng tôi mục kích được những khu vực rừng thông bị chặt trắng, ước lượng được số cây bị đốn hạ cũng như việc xác định đường kính thân cây. Có tới 5 khu vực đã bị chặt trắng, trong đó, có 3 khu vực trong vùng được cấp phép, một khu vực tiếp giáp đường băng cản lửa và một khu vực nằm ngoài vùng được cấp phép. Tại vùng được cấp phép, có nhiều vùng cây thông bị đốn hạ rất dày, không hề mang tính chất tỉa thưa. Và đường kính thực tế của gốc cây thông trên đồi Động Cao chúng tôi đo được phần lớn là trên 20 cm, thậm chí, có những gốc lên tới 35 - 38 cm. Có mặt tại đồi Động Cao, ông Hồ Sỹ Hòa bức xúc: "Việc ông Lê Đức Ái vi phạm pháp luật là rất rõ ràng. Không chỉ vậy, UBND xã Quỳnh Văn rất thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra trước khi cấp phép và giám sát việc thực hiện giấy phép đã cấp. Chúng tôi đã thông tin những vấn đề này đến các cơ quan chức năng từ khá lâu nhưng không hiểu vì sao những sai phạm như vậy lại không được xử lý đúng mức theo quy định của pháp luật...".

Tài liệu của các cơ quan liên quan thể hiện rất rõ việc vi phạm pháp luật của ông Lê Đức Ái được phát hiện là nhờ công dân tố giác. Tuy nhiên, từ đầu tháng 9/2013, ông Hồ Sỹ Hòa gửi đơn đến UBND xã Quỳnh Văn thì cho đến ngày 11/11/2013, Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu mới lập biên bản vi phạm hành chính; ngày 12/11/2013, mới có Công văn số 75/KL.PC về việc xử phạt vi phạm hành chính vượt thẩm quyền gửi Chi cục Kiểm lâm, trong đó nêu ông Lê Đức Ái đã khai thác trái phép tại khu vực đường băng cản lửa 155 cây (tương ứng 10,05m3), khai thác trắng tại khu vực tỉa thưa 140 cây (tương ứng 7,40m3); tổng khối lượng lượng vi phạm là 295 cây, tương ứng 17,45 m3 gỗ tròn thông nhựa. Và đây cũng là số liệu được nêu tại Báo cáo kết quả xác minh nội dung đơn kiến nghị của đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục Kiểm lâm thành lập. Căn cứ các văn bản này, ngày 19/11/2013, Chi cục Kiểm lâm có Công văn số 486/KL-TTPC đề nghị UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Đức Ái. 

Theo ông Nguyễn Văn Ngoãn, Phó phòng Thanh tra - Pháp chế, Chi cục Kiểm lâm, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành, tại thời điểm đoàn thực hiện nhiệm vụ, công dân chỉ tố giác sai phạm ở những khu vực mà đoàn đã kiểm tra, bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu cũng không báo cáo với đoàn nội dung ông Lê Đức Ái có những vi phạm ở các khu vực khác. Vì vậy, kết quả kiểm tra của đoàn tại thời điểm đó là chính xác và quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh là đảm bảo đúng với quy định của pháp luật. Về những nội dung công dân phản ánh tới Báo Nghệ An, theo ông Ngoãn, với những vi phạm mới được công dân phát hiện tố giác, Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu phải có trách nhiệm kiểm tra, xác minh. Nếu Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu không thực hiện, khi đó Chi cục Kiểm lâm sẽ có trách nhiệm. Nói về việc lập hồ sơ, ra quyết định cấp phép của UBND xã Quỳnh Văn, theo ông Ngoãn, trong quá trình đo đếm theo quy định trong lĩnh vực nông nghiệp thì có thể có sai số, tuy nhiên, ở đây thể hiện công tác thẩm định chưa sát thực tế...

Qua những gì đã chứng kiến tại vùng rừng thông trên đồi Động Cao thì việc công dân xóm 13, xã Quỳnh Văn cho rằng cơ quan chức năng chưa báo cáo đầy đủ các sai phạm của ông Lê Đức Ái lên UBND tỉnh không phải là không có cơ sở. Trách nhiệm với rừng, trước tiên thuộc về đơn vị kiểm lâm và chính quyền sở tại. Phải nhờ tới công dân phát hiện, tố giác sai phạm, những đơn vị này phải thấy là chưa hoàn thành nhiệm vụ. Nhận được đơn thư tố giác của công dân nhưng chậm xử lý, hoặc xử lý không triệt để, rõ ràng có những dấu hiệu bao che sai phạm. Với sự việc đã xẩy ra ở đồi Động Cao, xóm 13, xã Quỳnh Văn, Chi cục Kiểm lâm cần vào cuộc làm rõ.

Hà Giang

Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.