Xử lý nghiêm các đối tượng liên quan

(Baonghean) - Không những chi trả sai chế độ, một số cán bộ UBND xã Thanh Chi còn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để bớt xén tiền trợ cấp của người cao tuổi, người tàn tật và người bị bệnh tâm thần, đơn thân nuôi con nhỏ... Sự việc hết sức nghiêm trọng buộc Ủy ban Kiểm tra huyện Thanh Chương  phải tiến hành vào cuộc điều tra.

Nhiều sai phạm

Để tìm hiểu vấn đề, phóng viên Báo Nghệ An đã lên gặp ông Nguyễn Văn Vinh (ở xóm 3 xã Thanh Chi). Ông Vinh cho biết, mẹ của ông là Nguyễn Thị Ba (sinh năm 1922), năm nay đã hơn 90 tuổi và đang sinh sống ở Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù  bà vẫn rất minh mẫn, thỉnh thoảng gọi điện về quê hỏi thăm con cháu và hàng xóm láng giềng, nhưng không hiểu vì sao từ năm 1998, trên xã lại ghi bà đã qua đời và có giấy khai tử. Sự việc kéo dài đã nhiều năm nhưng có lẽ gia đình sẽ không phát hiện ra nếu cách đây hơn ba tháng một người nhà của ông Vinh là bà Trần Thị Nhung qua đời. Khi gia đình lên làm khai tử để hưởng chế độ mai táng phí theo tiêu chuẩn gia đình có công với cách mạng, được ông Minh – Phó Chủ tịch UBND xã làm xong thủ tục nạp hồ sơ lên phòng LĐ-TB&XH huyện thì mới hay bà Nhung đã được xã “khai tử” từ năm 2002. 

Không những thế, UBND xã Thanh Chi còn “làm xiếc” là “kéo dài thêm tuổi thọ” cho những người cao tuổi đã mất để tiếp tục nhận nguồn trợ cấp từ huyện. Theo thống kê, có 37 đối tượng người cao tuổi sau khi mất, UBND xã Thanh Chi vẫn báo cáo lên huyện là đang sống để UBND huyện tiếp tục chuyển tiền trợ cấp về cho xã. Nhiều người trong số này là người nhà và người thân của cán bộ UBND xã như trường hợp bố của ông Lê Văn Thủy - hiện đang làm Phó Chủ tịch UBND xã; bà của chị Lê Thị Sen - hiện đang làm kế toán ở xã; ông của Nguyễn Cao Bằng cán bộ địa chính xã...

Bên cạnh đó, có trường hợp, vợ chồng ông Nguyễn Văn Mậu – bà Trần Thị Ngọ ở xóm 7, hai ông bà phải nuôi con là Nguyễn Văn Đồng bị bệnh tâm thần đã 12 năm nay. Theo ông bà cho biết, từ  năm 2007 gia đình bà Ngọ bắt đầu được hưởng trợ cấp ở mức 65.000đ/tháng, sau đó đến năm 2008 thì được nâng lên 120.000 đ/tháng. Những tưởng, đó là chính sách mới của nhà nước nhưng sau này khi đó ông Tý - Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi đến nhà chơi nói chuyện và cho biết Nhà nước đã nâng mức trợ cấp 2 đợt vào năm 2008 và năm 2010. Cụ thể năm 2008, gia đình bà Ngọ được nâng mức trợ cấp từ 65.000đ/tháng lên 240.000đ/tháng, năm 2010 được nâng từ mức 240.000đ/tháng lên 360.000đ/tháng. Đến lúc đó bà Ngọ mới hiểu ra thời gian qua UBND xã đã “bớt xén” tiền trợ cấp của gia đình bà.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tý – Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Thanh Chi, một trong những người đã thẳng thắn đứng ra đấu tranh làm rõ những sai phạm của đại đa số cán bộ UBND xã, cho biết: “Khi mới lên nhận công tác Phó Chỉ tịch Hội Người cao tuổi, qua theo dõi sổ sách của người cao tuổi trong xã, tôi rất băn khoăn khi phát hiện tất cả những người trên 80 tuổi được hưởng chính sách đều không kèm theo quyết định ngày tháng năm nào. Sau khi tôi kiến nghị, thông qua các kì họp Hội đồng, đoàn kiểm tra của huyện mới vào cuộc. Qua đó đã phát hiện, lý do xã không phát các quyết định là bởi trong đó xã cố tình “đánh lận” ngày tháng thực nhận, trên cơ sở đó họ “bớt xén” tiền trợ cấp của các đối tượng.

Xử lý nghiêm các đối tượng liên quan ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Tý - Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Thanh Chi và ông bà Nguyễn Văn Mậu - Trần Thị Ngọ, gia đình người có bệnh nhân tâm thần bị “bớt xén” tiền trợ cấp.

Sẽ xử lý nghiêm

Rõ ràng những sai phạm trong việc chi trả chế độ chính sách ở xã Thanh Chi rất nghiêm trọng, không những làm thất thoát tiền của nhà nước, có dấu hiệu tham nhũng ảnh hưởng đến đời sống của các đối tượng chính sách mà còn gây mất niềm tin của nhân dân đối với Đảng, nhà nước. Trước  những bức xúc của người dân từ cuối năm 2011, đoàn kiểm tra của huyện Thanh Chương đã tiến hành kiểm tra việc chi trả chế độ cho các hộ dân ở xã Thanh Chi. Ngày 10/1/2012, Ủy ban Kiểm tra đã có kết luận số 44 – TB/UBKTHU với nội dung: Tập thể BTV Đảng ủy xã Thanh Chi thiếu tập trung trong lãnh đạo, chỉ đạo UBND xã thực hiện chính sách bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi dẫn đến có 8 trường hợp chưa đủ tuổi (85 tuổi) theo quy định tại Nghị định số 67/2007/NĐ- CP ngày 13/4/2007 của Chính phủ, thay đổi sổ hộ khẩu để hợp thức tuổi, khai hưởng chế độ người cao  tuổi không đúng đối tượng, trong đó có 5 đối tượng là mẹ đẻ, mẹ vợ cán bộ xã, tổng số tiền hưởng không đúng chế độ  của 8 đối tượng tính đến ngày 12/2011 là 43.320.000 đồng; để cán bộ chính sách xã trao quyết định hưởng chế độ người cao tuổi cho một số đối tượng không kịp thời; kế toán ngân sách xã thực hiện chi trả tiền cho một số đối tượng người cao tuổi không kịp thời”.

Đồng thời với kết luận trên, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thanh Chương cũng đã có các kết luận số 45, 46, 47,  48,  49,  – TB/UBKTHU kết luận về những sai phạm của các ông Phùng Văn Điền, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thanh Chi, ông Nguyễn Duy Ngọc, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Chi; ông Nguyễn Duy Minh, PCT UBND xã Thanh Chi, bà Lê Thị Sen, kế toán ngân sách xã Thanh Chi, ông Trần Đình Nhuận, cán bộ chính sách xã Thanh Chi về những sai phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi. Trong đó, nguyên nhân chính là do lãnh đạo xã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, việc triển khai thiếu sâu sát, thiếu giám sát, kiểm tra…Từ đó, gây bất bình trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, ảnh hưởng tới phong trào của địa phương.

Kết luận chỉ rõ những sai phạm cụ thể trên thực sự đã làm cho người dân Thanh Chi rất hoan nghênh. Tuy nhiên, với ông Nguyễn Văn Tý – Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi thì: Vẫn chưa thực sự nghiêm khắc và vẫn còn một số nội dung đang bỏ sót. Đồng thời người dân cũng mong muốn chính quyền huyện Thanh Chương phải xử lý nghiêm minh hơn so với hình thức "khiển trách" như hiện nay. Đặc biệt không nên đánh đồng việc  ông Trần Đình Nhuận – cán bộ chính sách xã đang “bỏ trốn” vào miền Nam mà quy trách nhiệm chung chung.

Trước sự việc trên, chiều 25/2/2013, trao đổi với Báo Nghệ An, ông Lê Quang Đạt – Bí thư Huyện ủy Thanh Chương khẳng định:  Huyện ủy Thanh Chương đã kiểm tra những vấn đề người dân phản ánh và đã có kết luận. Ngoài xã Thanh Chi còn có một số xã khác cũng để xảy ra những sai phạm tương tự, tuy nhiên xã Thanh Chi sai phạm nặng nhất. Hiện nay Huyện ủy đang xem xét kỷ luật và quan điểm của huyện là sẽ xử lý nghiêm minh những đối tượng liên quan, trong đó Chủ tịch UBND xã là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm”.

Bài, ảnh: Mỹ Hà - Hoàng Hảo

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.