Xử lý nghiêm việc đưa người xuất, nhập cảnh trái phép

Nội dung: Khánh Ly - Kỹ thuật: Nam Phong

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hành vi đưa người xuất, nhập cảnh trái phép không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

“Điểm danh” vụ việc 

Thời gian gần đây, Nghệ An liên tiếp phát hiện nhiều vụ việc tổ chức đưa người  xuất, nhập cảnh trái phép. Điển hình như vào ngày 5/3/2011, tại khu vực sông Nậm Nơn thuộc bản Xiềng Trên, xã Mỹ Lý (huyện Kỳ Sơn), Đồn Biên phòng Mỹ Lý, Đồn Biên phòng CKQT Nậm Cắn,  Phòng chống ma túy và tội phạm (BĐBP Nghệ An) đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tổ chức cho 5 người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Lào. Theo kết quả điều tra ban đầu, 2 đối tượng Lô Văn Dậu (SN 1983) và Lương Du Lan (SN 1988) trú tại bản Xốp Tụ, xã Mỹ Lý đã nhận chở thuê 5 người trú tại xã Tân Thành (huyện Yên Thành) bằng thuyền độc mộc qua sông biên giới để xuất cảnh sang Lào với số tiền công 4 triệu đồng. Thông tin từ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An cho biết: Hiện đã tiến hành khởi tố vụ án “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” và bàn giao các đối tượng cho Công an Nghệ An tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Lực lượng chức năng điều tra, xác minh hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép của đối tượng Lô Văn Dậu và Lương Du Lan. Ảnh: Lê Thạch
Lực lượng chức năng điều tra, xác minh hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép của đối tượng Lô Văn Dậu và Lương Du Lan. Ảnh: Lê Thạch

Trước đó, vào lúc 1 giờ 45 phút sáng 21/2/2011, tại khu vực mốc số 404 thuộc bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn bắt giữ đối tượng Xiêng Phôm My (Khăm Bò, SN 1967, trú bản Đín Đăm, cụm bản Noọng Hét Tây, huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào) đang có hành vi đưa 9 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Lào. Xiêng Phôm My khai nhận, được một người Việt Nam tên Hạnh (không rõ địa chỉ cụ thể) thuê dẫn đường đưa 9 người Việt Nam vượt biên sang Lào với tiền công mỗi người là 5 đến 7 triệu đồng tiền Việt Nam.

Lực lượng điều tra và bàn giao 9 công dân vượt biên trái phép cho lực lượng chức năng điều tra xử lý; Đối tượng Xiêng Phôm My. Ảnh: Lê Thach
Lực lượng điều tra và bàn giao 9 công dân vượt biên trái phép cho lực lượng chức năng điều tra xử lý; Đối tượng Xiêng Phôm My. Ảnh: Lê Thạch

Bên cạnh hoạt động xuất cảnh trái phép, cơ quan chức năng cũng liên tiếp phát hiện hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam của người nước ngoài, có sự tiếp tay của người Việt. Cụ thể, vào lúc 21h30 phút, ngày 25/02/2021, tại khu vực ngã tư Cầu Mưng, thị trấn Hưng Nguyên, Công an huyện Hưng Nguyên kiểm tra xe khách mang BKS 20B- 022.15 phát hiện trên xe chở 1 nhóm hành khách (gồm 1 người Việt Nam và 7 người Trung Quốc), có nhiều biểu hiện nghi vấn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Qua xác minh ban đầu, được biết, 7 trường hợp công dân Trung Quốc trên đã thông qua một số đối tượng người Việt Nam để tìm đường sang Campuchia làm việc.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã phát thông báo truy tìm đối tượng người Việt Nam có tên là Vũ Văn Tĩnh (SN 1989), trú tại tỉnh Thái Nguyên, là người chịu trách nhiệm chính đưa công dân Trung Quốc nhập cảnh đã bỏ trốn. Tiếp đó, ngày 9/3/2021, một chiếc xe giường nằm chở 53 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, cũng đã bị lực lượng Biên phòng phát hiện khi chạy qua địa phận thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã yêu cầu tài xế chạy thẳng đến khu cách ly tập trung ở huyện Hưng Nguyên để tiến hành các bước tiếp theo, trong đó có công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hành vi tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép không chỉ vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế biên giới, gây mất an ninh trật tự mà còn gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh khó kiểm soát.

Các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đi trên xe khách bị Công an huyện Hưng Nguyên phát hiện ngày 25/2; Nhóm người này được đưa về Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Tiến Hùng - Hà Huệ
Các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đi trên xe khách bị Công an huyện Hưng Nguyên phát hiện ngày 25/2; Nhóm người này được đưa về Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Tiến Hùng - Hà Huệ

Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài và môi giới đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường, Công an Nghệ An đã mở đợt cao điểm tấn công với tội phạm này. Đặc biệt, sau khi Bộ Công an có văn bản chỉ đạo, Công an Nghệ An đã tham mưu UBND tỉnh  ban hành Công điện về tăng cường phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động đưa người xuất, nhập cảnh trái phép. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống loa phát thanh tại 460 xã, thị trấn và tuyên truyền lưu động tại các địa bàn trọng điểm, khu dân cư…

Qua đó, để nhân dân nâng cao cảnh giác, phối hợp với  lực lượng chức năng phát hiện và tố giác tội phạm, Công an Nghệ An cũng chỉ đạo Công an các địa phương tuyên truyền, vận động 5.932 người từng xuất cảnh trái phép cam kết không tiếp tục vi phạm pháp luật về xuất, nhập cảnh; các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp với Công an các huyện miền núi tuyên  truyền, vận động 3.578 hộ người Mông cam kết không di cư tự do, chăm lo sản xuất lao động tại địa phương. Đồng thời, tổ chức đấu tranh, xử lý nghiêm tội phạm đưa người ra nước ngoài trái phép và tội phạm mua bán người có yếu tố nước ngoài.

Chỉ tính trong vòng 7 tháng triển khai đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm này, Công an tỉnh đã bắt, khởi tố 12 vụ, 23 bị can về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”, 1 vụ, 1 bị can  về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”; 4 vụ, 4 đối tượng về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.

Xử lý nghiêm việc đưa người xuất, nhập cảnh trái phép ảnh 4

Xử lý nghiêm

Để tăng tính răn đe đối với những đối tượng hám lợi đang ấp ủ các âm mưu, thủ đoạn tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, thời gian qua đã có nhiều vụ việc được ngành chức năng đưa ra xét xử nghiêm.

Điển hình như ngày 19/1/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã xét xử, tuyên phạt Lô Văn Thái, 30 tuổi, trú xã Thông Thụ (huyện Quế Phong) 12 tháng tù về tội tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Do từng sang Lào làm ăn sinh sống nên ngày 10/7/2020, khi nhận được tin nhắn và điện thoại nhờ đưa người sang Lào làm việc mà không phải cách ly phòng, chống dịch Covid-19, Thái đồng ý và thống nhất lấy 5 triệu đồng tiền công. Sau đó, Thái mượn xe máy của bố vợ chở anh Phạm Hùng Tiến (37 tuổi, trú huyện Diễn Châu) cùng 2 người bạn của anh này luồn rừng theo đường tiểu ngạch hướng sang Lào. Khi đến khu vực vành đai biên giới Việt Nam - Lào thì bị tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Thông Thụ phát hiện, bắt giữ.

Lực lượng chức năng điều tra làm rõ hành vi xuất cảnh trái phép của các công dân. Ảnh: Lê Thạch
Lực lượng chức năng điều tra làm rõ hành vi xuất cảnh trái phép của các công dân. Ảnh: Lê Thạch - Hà Huệ

Trước đó, ngày 14/12/2020, Lầu Bá Chù (SN 1989), tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn cũng bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử, tuyên 12 tháng tù về tội "Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép". Theo cáo trạng, do hám lợi, trong tháng 8 năm 2020, Chù đã 2 lần giúp Đậu Xuân Chung (trú tại huyện Nghi Lộc) xuất, nhập cảnh trái phép tại khu vực biên giới giáp ranh giữa bản Tiền Tiêu (xã Nậm Cắn, Kỳ Sơn) và bản Đỉn Đăm (huyện Noọng Hét, Xiêng Khoảng, Lào).

Mới đây nhất, ngày 2/3/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt Dương Văn Mạnh (trú tại Hưng Nguyên) 5 năm tù, Mã Đình Thực (trú tại Cao Bằng) 2 năm tù về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”. Theo cáo trạng, dù không có chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ tư vấn, tổ chức người đi sang Trung Quốc nhưng các đối tượng này đã tư vấn, hướng dẫn thủ tục, cách thức, lộ trình và đón, sắp xếp việc làm, nơi ăn ở cho 8 lao động trốn sang Trung Quốc.

Đó là những bản án nghiêm khắc, đúng người, đúng tội bởi hành vi tổ chức đưa người xuất hoặc nhập cảnh trái phép qua biên giới mà không có sự kiểm soát của cơ quan chức năng, nhất là trong thời điểm Chính phủ và các lực lượng chức năng đang thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh là vi phạm pháp luật và đáng bị lên án cần phải xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, để ngăn chặn loại tội phạm này, bên cạnh sự vào cuộc của ngành chức năng, mỗi người dân cần phát huy ý thức, trách nhiệm công dân, nghiêm túc thực hiện 3 không: “không XNC trái phép, không tiếp tay cho hoạt động vi phạm pháp luật, không đưa đón người XNC trái phép”.

Xử lý nghiêm việc đưa người xuất, nhập cảnh trái phép ảnh 6

Tin mới

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Giông lốc bất ngờ cuốn tốc mái nhà dân và trường học ở vùng cao Nghệ An

Giông lốc bất ngờ cuốn tốc mái nhà dân và trường học ở vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Vào khoảng 16h30' ngày 1/6, tại huyện Tương Dương xảy ra mưa, gió lớn, khiến nhiều nhà dân tốc mái, cây xanh, cột điện gãy đổ. Cùng thời điểm đó, tại huyện Kỳ Sơn, gió lớn vào chiều 1/6 đã cuốn bay toàn bộ mái tôn khu ký túc giáo viên và phòng thiết bị nhà trường Tiểu học Keng Đu 2.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.