Xử lý sớm tình trạng ô nhiễm môi trường ở Trại lợn giống ngoại Thái Dương

(Baonghean.vn) - Sáng nay 17/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy ban Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã làm việc với các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan vụ việc ở Trại lợn giống ngoại Thái Dương tại xã Đại Sơn, huyện Đô Lương. Cùng dự có đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện UB MTTQ tỉnh, Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh, Sở TN và MT, Công ty TNHH lợn giống ngoài Thái Dương; huyện Đô Lương và xã Đại Sơn. 

Theo báo cáo, việc ô nhiễm môi trường ở Trại lợn giống ngoại Thái Dương bắt đầu từ năm 2006 và đỉnh điểm nhất là vào cuối năm 2011, dẫn đến một bộ phận người dân xã Đại Sơn kéo đến trại lợn đập phá và thả lợn ra khỏi chuồng trại.
 
Đến thời điểm này, các lực lượng chức năng đã khởi tố 14 bị can liên quan, trong đó có 1 bị can được tại ngoại, 13 bị can bị tạm giam và sắp tới tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can nữa.

                       Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh phát biểu tại cuộc họp

UBND tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức giám sát, kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh đối với Trại lợn giống ngoại Thái Dương thực hiện các giải pháp xử lý môi trường và giảm tổng đàn xuống 5.000 con. Tuy nhiên đến thời điểm 3/2/2012, qua lấy mẫu phân tích nước thải từ Trại lợn Thái Dương vẫn có những chỉ tiêu vượt mức cho phép và hiện tại tổng đàn lợn ở trại vẫn đang còn hơn 8.000 con. Vấn đề đặt ra hiện nay là nếu tình trạng ô nhiễm môi trường ở Trại lợn Thái Dương không được giải quyết một cách dứt điểm thì mâu thuẫn giữa người dân và doanh nghiệp sẽ càng nghiêm trọng.
 
Kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh đề nghị: sau cuộc làm việc này, UBND tỉnh tiếp tục làm việc với doanh nghiệp để làm rõ hơn các yêu cầu, đảm bảo các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh có hiệu lực. Đối với Công an tỉnh và Viện Kiểm sát cần sớm phân loại đối tượng, mức độ vi phạm để có hướng xử lý sớm các bị can trong vụ việc tại trại lợn. Đề nghị huyện Đô Lương và xã Đại Sơn cần giải thích, vận động bà con nhân dân bình tĩnh để từng bước giải quyết những vấn đề đang tồn tại ở trại lợn. Về phía Công ty TNHH lợn giống ngoại Thái Dương chấp hành nghiêm các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và các cam kết của doanh nghiệp để làm yên dân.
 
Sau cuộc làm việc này, Thường trực HĐND tỉnh sẽ trực tiếp giám sát tại Trại lợn giống ngoại Thái Dương.


Mai Hoa