Xử lý xe quá khổ quá tải: Cần giải pháp đồng bộ

(Baonghean.vn) – Cùng với nhiều địa phương khác trên cả nước, tại địa bàn Nghệ An, Công an tỉnh và các lực lượng chức năng đã phối hợp triển khai việc kiểm tra, xử lý xe ô tô chở hàng hóa quá khổ, quá tải trọng quy định tham gia giao thông đường bộ trên địa bàn.

Tại Trạm kiểm soát giao thông 5-1, chỉ trong 3 ngày (từ 10/5 đến 12/5) triển khai kiểm soát, xử lý vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải của ô tô vận chuyển hàng hóa trên tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn Nghệ An, lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện 110 trường hợp xe có dấu hiệu vi phạm, 50 trường hợp phải hạ tải. Trong đó, chủ yếu là xe tải, xe sơ- mi- rơ- moóc. Mặc dù nhận thức được vi phạm sai phạm, nhưng hầu hết các lái xe quá khổ quá tải đều đưa ra các lí do khác nhau để biện minh. Anh Hoàng Tiến Duân, lái xe đường dài chở hàng quá tải, trú tại Tân Kỳ (Hải Dương) thừa nhận đường xấu cũng một phần do xe quá tải của mình gây nên nhưng cho rằng là lái xe thuê, vì miếng cơm manh áo nên chủ hàng bảo sao thì phải làm vậy.


Xử lý xe quá khổ quá tải: Cần giải pháp đồng bộ ảnh 1

      Xe quá khổ quá tải bị bắt giữ, xử lý tại Trạm kiểm soát giao thông Diễn Châu

Trong quá trình triển khai, xử lý, việc xác định phương tiện quá tải là vấn đề đang gặp nhiều khó khăn. Trên thực tế, để lập các trạm cân trên các tuyến quốc lộ rất tốn kém và cần nhiều điều kiện như: bến bãi để hạ tải, lưu giữ phương tiện, kho trông giữ hàng hóa... Trung tá Trần Đình Khương- Đội trưởng đội giao thông 5-1, Cảnh sát giao thông Công an Nghệ An cho biết, khi phát hiện xe vi phạm, lực lượng Công an phải đưa xe về, có khi hàng chục km mới có trạm cân để hoạt động.

Bên cạnh đó, lợi dụng việc bố trí vị trí dừng kiểm tra, cân tải trọng tại một điểm, các lái xe đã tìm cách đi tránh sang tuyến đường khác hoặc lợi dụng thời điểm lúc cán bộ thay ca kíp để vận chuyển, do vậy, việc xử lý vi phạm vẫn chưa triệt để. Thời gian tới, lực lượng liên ngành sẽ duy trì kiểm soát phương tiện quá khổ, quá tải trên Quốc lộ 1A, đồng thời nhân rộng trên một số quốc lộ, tỉnh lộ khác. Thượng tá Cao Minh Phượng- Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an Nghệ An cho rằng: Để hạn chế, ngăn chặn tình trạng xe quá khổ quá tải đòi hỏi phải có sự ra quân đồng loạt và quyết liệt của các ngành các cấp, đặc biệt là một số lực lượng nòng cốt.

Nhiều tuyến đường mới được đầu tư hoặc nâng cấp mở rộng nhưng chẳng được bao lâu đã bị xe quá khổ, quá tải làm hư hỏng. Nhiều doanh nghiệp vì lợi nhuận trước mắt nên vẫn vi phạm. Việc kiểm soát xe quá khổ quá tải là một chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, để bảo vệ hệ thống đường giao thông, cũng như ngăn chặn TNGT do các loại xe quá tải trọng gây ra, lực lượng chức năng cần có một giải pháp đồng bộ để giải quyết tận gốc vấn nạn này.

Hương Giang

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).