Xuân này anh vắng nhà…

 (Baonghean) - Bên cạnh không khí vui xuân như bao gia đình khác, ngày Tết với gia đình những người lính biển có phần lặng lẽ hơn vì thiếu vắng người con, người chồng, người cha. Ấy thế nhưng trong nỗi nhớ thương da diết và ước muốn sum họp đoàn viên của họ có cả niềm tự hào, xúc động vì người thân của mình đang làm nhiệm vụ canh giữ biển đảo quê hương…

 Ngôi nhà nhỏ của người lính đảo Nguyễn Đình Cương, sinh năm1995 ở xóm Thái Hòa (Nghi Thái - Nghi Lộc) ở sâu trong ngõ nhỏ với một khu vườn rộng trồng rất nhiều rau xanh.

Khi chúng tôi đến nhà, bố anh vẫn tranh thủ đi xây để kiếm thêm thu nhập cho gia đình trong ngày Tết, còn mẹ anh, bà Võ Thị Bích đang lúi húi chăm sóc cây đào phai hoa đã bung nở trong vườn chuẩn bị đón tết. Bà bảo: “ Cây đào này Thằng Cương trồng, Tết năm nay nó không về, nhìn hoa là nhớ con…”.

Anh Cương là con thứ hai trong gia đình, mới đi lính được hơn một năm. Đây là mùa xuân đầu tiên chàng trai trẻ đón Tết xa nhà. Bởi vậy khi gọi điện về thông báo với gia đình cậu vẫn tỏ ra cứng rắn, động viên: "Bố mẹ an tâm, đón Tết vui vẻ, con ở ngoài này đã có đồng đội….” và chỉ bày tỏ trên facebook là “nhớ nhà, nhớ mẹ…”.

Vẫn biết con mình đang làm nhiệm vụ nhưng càng đến ngày giáp Tết, bà Bích càng nhớ cậu con trai ngoan hiền của mình: “Ở nhà nó siêng lắm,  tính hay lo, hay mần, nên cái gì cũng làm, từ nấu ăn, rửa bát, dọn dẹp nhà cửa, nuôi lợn, nuôi gà. Nhà có 5 sào ruộng, từ năm lớp 9 nó đã vác cày ra đồng giúp mẹ….”. Thương con đứt ruột nhưng bà Bích vẫn tự nhủ phải động viên con vì được trở thành một người lính đảo là ước mơ từ nhỏ của Cương…

Chị Trần Thị Bích mẹ chiến sỹ Nguyễn Đình Cương xóm Thái Hòa - Nghi Thái - Nghi Lộc
Chị Trần Thị Bích - mẹ chiến sỹ Nguyễn Đình Cương xóm Thái Hòa - Nghi Thái - Nghi Lộc

Gia đình của lính đảo luôn là vậy, lúc nào cũng thầm lặng hy sinh, nén nỗi buồn, sự tủi thân vào bên trong để  người thân yên tâm làm nhiệm vụ.

Đối với chị Nguyễn Thị Giang - công tác tại Trường THCS Diễn Lợi, Diễn Châu việc thiếu vắng hình bóng người chồng trong ngày Tết đã thành quen. Bởi đây là cái Tết thứ 4 liên tiếp, trung úy Tạ Trung Kiên - chồng chị không về đón Tết với gia đình. Anh Kiên thuộc Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 4 hiện đang ở đảo Phan Vinh. Anh chị cưới nhau từ năm 2009 nhưng những ngày được ở gần nhau chẳng được là bao. Mỗi năm anh chỉ được về một lần phép. Hai lần sinh con là hai lần chị vượt cạn một mình, những lúc con đau ốm cũng không có chồng bên cạnh. Đến nay cậu con trai đầu Tạ Ngọc Khánh đã được 5 tuổi, cô út Khánh Huyền 3 tuổi. Điều đặc biệt có ý nghĩa là bé Khánh sinh đúng ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22-12, còn bé Huyền lại sinh vào ngày nhà giáo Việt Nam 20 -11.

Chị Giang kể đợt anh về phép rồi đi chị mới mang bầu bé Huyền được 7 tháng, khi anh về bé đã được 2 tuổi, chị bảo con chạy ra với bố nhưng bé lạ nên cứ nấp đằng sau lưng mẹ không chịu ra. Những lúc bé Khánh hờn dỗi “sao bố cứ đi đảo, không ở nhà chở con đi sắm quần áo mới ăn Tết...”, chị lại nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu “ Bố và đồng đội đi bảo vệ biển đảo Tổ quốc con nhé …”. 

Mẹ con chị Nguyễn Thị Giang xóm 1 - Diễn Lợi - Diễn Châu thêm một cái tết nữa không được đón tết cùng chồng
Mẹ con chị Nguyễn Thị Giang (xóm 1 - Diễn Lợi - Diễn Châu) tự hào về người chồng, người cha đang ở nơi đầu sóng ngọn gió

Cũng có sự tủi thân, có chút chạnh lòng nhưng chị tự nhủ “Đã là vợ lính đảo phải biết hy sinh, phải trở thành hậu phương vững chắc để chồng yên tâm công tác”. Mỗi đêm mùa đông buốt giá, chị lại càng thương chồng biết bao khi mình và các con thì được vùi trong chăn ấm, một mình anh và đồng đội vẫn canh gác nơi biển trời bao la, chỉ có tiếng sóng biển ầm ào, và màn đêm tĩnh lặng.

Chị nói: “Nếu anh gác ca 11h đêm hoặc gần sáng còn đỡ, chứ vào ca 2h sáng thì suốt đêm không ngủ được, thương anh lắm, chỉ biết ôm con mà thầm nhủ trong lòng khó khăn vất vả thế nào cũng chịu được, miễn là anh vững tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương”.

Biết là con nhớ bố nên dù không có chồng ở nhà chị vẫn cố gắng lo một cái Tết chu toàn cho các con. Mẹ con chị khỏa lấp nỗi nhớ nhung bằng những cuộc điện thoại nghẹn ngào, những lá thư chất chứa yêu thương. Chị cũng thường mở các bài hát về biển đảo cho các con nghe để các bé cảm thấy tự hào về bố mình… Có điều may mắn là gia đình anh chị vốn là hàng xóm của nhau nên ngày Tết dù anh đi xa đi xa nhưng ở nhà mẹ con chị vẫn đón một cái tết ấm áp sum vầy trong vòng tay của 2 gia đình nội ngoại, bà con chòm xóm.

Gia đình anh Phan Văn Định trò chuyện với phóng viên
Gia đình anh Phan Văn Định trò chuyện với phóng viên

Còn đối với gia đình chị Đặng Thị Chung, anh Phan Văn Định ở xóm Thái Thịnh xã Nghi Thái, Nghi Lộc “xuân này hơn hẳn mấy xuân qua….” vì năm nay, anh Định được về phép trước Tết một tuần.

Lúc chúng tôi đến thì anh đang chuẩn bị hành lý để tối lên tàu ra biển. Anh bảo “thương vợ con lắm nhưng vì nhiệm vụ phải đi thôi, ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai?”. Đối với anh được về nhà mấy ngày trước Tết đã là một niềm hạnh phúc lớn lao bởi làm cảnh sát biển 8 năm nhưng chỉ có năm 2009 là anh được đón Tết cùng gia đình. Bởi vậy ngoài việc tranh thủ thăm họ hàng, làng xóm, anh tận dụng quỹ thời gian ít ỏi giúp vợ chăm con, thay bóng đèn, sửa ăng ten, dọn dẹp nhà cửa để vợ con đón Tết. Một nách hai con, đứa lớn mới 3 tuổi,đứa nhỏ 9 tháng nên chị Chung vợ anh khá vất vả. Lúc chị  sinh con thứ hai anh đang ở vùng biển gần giàn khoan Hải Dương 981 nên không liên lạc được tuy vậy vốn là con gái của một cựu lính cảnh sát biển nên chị Chung vẫn rất kiên cường. Chị không nghĩ nhiều đến sự thiệt thòi của bản thân mà chỉ mong trời yên, biển lặng để chồng được bình yên. Bao nhiêu năm vắng chồng ngày Tết là bấy nhiêu năm chị thay chồng làm trụ cột gia đình. Từ gói bánh chưng, bày bàn thờ, sơn lại nhà cửa… đến cúng giao thừa và đi chúc Tết họ hàng đều do chị một mình gánh vác. Chính sự đảm đang, thủy chung son sắt của những người vợ ở hậu phương là động lực để những người lính biển như anh Định thêm chắc tay sung bảo vệ biển đảo quê hương.

 Xuân này cũng như mọi năm, những người lính biển không về nhà, nhưng Tết của những gia đình họ vẫn ấm áp, sum vầy khi cả xóm làng đều cùng chung tình cảm hướng về biển đảo.

Nỗi nhớ Trường Sa những ngày Tết đến, xuân về đầy ắp trong những câu chuyện, trong những cánh thư chất chứa tin yêu gửi ra Trường Sa và cả những bài hát đầy xúc động và tự hào về người lính đảo  “Nơi anh đến là biển xa, nơi anh tới ngoài đảo xa/Từ mảnh đất quê ta giữa đại dương mang tình thương quê nhà…”

 Khánh Ly - Thanh Nga

Tin mới

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.